A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đầu xuân đến với tục "Bưng Tết" - Quảng Bình

Cư trú cạnh những lèn đá, dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, đời sống sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào các dân tộc vùng cao của tỉnh Quảng Bình rất đa dạng, phong phú, nhiều phong tục, tập quán đã được lưu giữ, phát huy, mang đậm tính nhân văn. Đầu xuân mới, chúng ta cùng đến với tục “Bưng Tết" của người Nguồn ở huyện vùng cao Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Hang động Quảng Bình.

Hàng năm, cứ đến những ngày giáp Tết là người dân Minh Hoá, Quảng Bình lại nô nức chuẩn bị cho lễ "Bưng Tết" chúc cha mẹ. Ngoài những món ăn cha mẹ yêu thích, theo tục “Bưng Tết" của đồng bào dân tộc Nguồn phải có những món truyền thống, dân dã nhưng mang đậm hương vị của vùng cao đó là rau Dớn - một loại rau rừng, bánh Pao làm từ bột nếp và đặc biệt là món “Bồi" món ăn truyền thống của người vùng cao Minh Hoá được chế biến từ bột ngô. Các món ăn được con cháu trang trí, bày biện chu đáo dâng lên cha mẹ, thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Vào những ngày giáp Tết là thời điểm diễn ra tục “Bưng Tết" của người dân ở vùng cao huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình và được kéo dài trong những ngày Tết nguyên đán. Tuỳ theo gia cảnh của mỗi gia đình, ngoài những món ăn truyền thống, con cháu trong gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn hợp khẩu vị với cha mẹ, mang lại niềm vui đối với bậc sinh thành khi đón nhận tình cảm của con cháu qua lễ tục truyền thống này.

Sau phần lễ dâng món ăn lên bố mẹ, con cháu cùng đoàn tụ, sum vầy trong những ngày đầu xuân. Thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ là nét đẹp mang đậm tính nhân văn đối với tục “Bưng Tết “ của người dân vùng cao tỉnh Quảng Bình, lễ tục này luôn được gìn giữ, phát huy trong những ngày Tết đến, Xuân về.

Nguồn: Báo Quảng Bình

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội