A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách về Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và cả dân tộc Việt Nam, một chiến sỹ xuất sắc, một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao văn hóa đọc và công tác thư viện. Bản thân Người còn là tấm gương sáng về việc đọc sách.

Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, ảnh hưởng từ yếu tố gia đình, tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung luôn gắn liền học hành và sách vở. Cảm nhận được nỗi đau của người dân mất nước, Nguyễn Tất Thành học tiếng Pháp, đọc sách báo Pháp để mở rộng tầm nhìn và tìm hiểu xem những gì ẩn dấu sau ba chữ: “Tự do- Bình đẳng- Bác ái”. Chính tư tưởng đó đã đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên con tàu Latútsơ Tơrêvin rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911.

Trên chặng đường đó, Nguyễn Tất Thành đã đến các thư viện ở các nước phát triển như: Pháp, Anh, Mỹ tìm tòi, nghiên cứu về cách mạng tư sản tại các nước này và nhận thấy: Cách mạng tư sản là cuộc cách mạng không đến nơi bởi làm cách mạng nhưng sau đó người dân lao động vẫn bị bóc lột.

Trong lúc đang trăn trở tìm một con đường đúng đắn cho cách mạng Việt Nam thì một ngày, tại Paris, Nguyễn Ái Quốc tiếp cận bản: “Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa” của Lênin đăng trên báo Nhân đạo. Tác phẩm đã đưa đến cho Nguyễn Ái Quốc những nhận thức mới về con đường giải phóng dân tộc.

Trân trọng tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa đọc và công tác thư viện ở Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Thư viện Quân khu 4 xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: “ Hồ Chí Minh - Tình cảm lớn của Người dành cho văn hóa đọc và ngành thư viện” ghi lại những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ với công tác thư viện và văn hóa đọc tại Việt Nam, Ánh Dương (biên soạn), do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2022. Cuốn sách gồm 191 trang; chia làm 3 phần.

- Phần 1: Bác Hồ luôn đề cao văn hóa đọc, cuộc đời Người là tấm gương sáng về việc đọc sách.

- Phần 2: Văn hóa đọc có vai trò quan trọng trong suốt cuộc đời học tập, nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn của Bác Hồ.

- Phần 3: Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới văn hóa đọc và công tác thư viện tại Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc.

THƯ VIỆN QUÂN KHU 4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội