A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiếc mô tô khủng ở Lữ đoàn Công binh 414

Vừa qua, nhân chuyến công tác ở Lữ đoàn Công binh 414, chúng tôi khá ấn tượng với nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, tiêu biểu là công trình "Xe mô tô phân khối lớn" của Thượng úy Trần Đình Thắng, Chính trị viên Đại đội 11 (Tiểu đoàn 4).

Giữa không gian rợp bóng cây xanh mát, xung quanh là những chậu hoa, cây cảnh muôn hoa khoe sắc, chiếc "Xe mô tô phân khối lớn" tô điểm cho khuôn viên càng thêm rực rỡ. Thượng úy Trần Đình Thắng cho biết: "Một buổi chiều đi bộ thể dục qua Trạm Sửa chữa tổng hợp của Lữ đoàn, tôi thấy rất nhiều lốp ô tô hỏng nên nảy sinh ý tưởng tận dụng những chiếc lốp bỏ đi này làm đẹp đơn vị. Sau khi báo cáo chỉ huy Tiểu đoàn và Lữ đoàn, được sự nhất trí, tôi xin số lốp xe này về và bắt tay vào làm".

Quan sát chúng tôi thấy, chiếc xe mô tô phân khối lớn trông rất "hầm hố" được lắp ghép từ 7 chiếc lốp đủ kích cỡ sơn nhiều màu sắc khác nhau rất bắt mắt, liên kết với nhau bằng bu lông chắc chắn. Ống bô và giảm sóc xe thiết kế từ những ống tuýp phi 27, quấn một lớp dây nhựa cứng. Những đoạn thép được tận dụng gia công, gò hàn tạo thành ghi đông xe. Xe cũng được lắp thêm đèn và gắn biển công trình chào mừng rất ấn tượng.

Mô hình xe mô tô đầy sáng tạo của Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 (Ảnh Trần Sâm).

Thượng úy Trần Đình Thắng cho biết thêm, giờ nghỉ, ngày nghỉ trong tuần anh và đồng đội tranh thủ để thi công. Mất gần một tuần để hoàn thành sản phẩm này. Quá trình đó, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhờ đồng đội góp ý thêm, rồi nảy sinh thêm nhiều ý tưởng để sản phẩm hoàn thiện hơn. Anh còn cho biết, khó khăn nhất trong quá trình thực hiện là phần cắt lốp xe, vì lốp xe rất cứng, anh em phải mài dao thật sắc để cắt. "Chúng tôi phải hơ nóng thanh sắt sau đó đục lỗ, dùng bu lông để liên kết các lốp xe lại với nhau. Cử người ra tiệm sắt vụn xin nan xe đạp về gắn vào lốp để có được hai chiếc bánh xe này", anh Thắng vừa cười vừa nói.

Nói về "Xe mô tô phân khối lớn", Trung tá Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ nhiệm chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 414 nói: "Đây là sáng kiến rất sáng tạo của tuổi trẻ Lữ đoàn 414. Tất cả vật liệu đều được tận dụng triệt để từ những vật dụng không còn sử dụng, giá thành thi công hết khoảng hơn 100 nghìn. Nó không chỉ là công trình ý nghĩa, mà còn góp phần làm đẹp đơn vị vừa bảo vệ môi trường. Sản phẩm ra đời được chỉ huy đánh giá cao, bộ đội rất thích thú. Tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trong toàn đơn vị để góp phần xây dựng đơn vị ngày càng sạch, đẹp hơn".  

Được biết, thời gian qua, tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 414 đã xung kích thực hiện hàng chục công trình, phần việc ý nghĩa. Cùng với công trình "Xe mô tô phân khối lớn" còn có các công trình khác như: "Vọng gác thanh niên" ở Khu kỹ thuật; "Vườn rau thanh niên" của Tiểu đoàn 1; "Nhà cắt tóc thanh niên" của Tiểu đoàn 3; "Vườn hoa thanh niên" của Tiểu đoàn 4; đổ hàng chục chậu xi măng trồng hoa, cây cảnh làm đẹp đơn vị. Dịp này, tuổi trẻ Lữ đoàn đang xung kích vào nhiệm vụ xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường, chuẩn bị phục vụ cho hội thi doanh trại chính quy xanh - sạch - đẹp toàn quân năm 2021.

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội