A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Hungary

Hòa chung không khí thiêng liêng của dân tộc, những người "con Lạc, cháu Hồng" tại Hungary ngày 8-4 đã hướng về nguồn cội trong Lễ Giỗ Tổ Hùng vương được Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary trang trọng tổ chức ở thủ đô Budapest.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và các hội đoàn thể, cùng đông đảo đại diện bà con cộng đồng và thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hungary đã thành kính dâng hương lên bàn thờ Tổ quốc để tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, Bác Hồ kính yêu đã có công dựng nước và giữ nước, phát huy truyền thống tốt đẹp, tự hào về sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nêu bật truyền thống "uống nước, nhớ nguồn", lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của những người con đất Việt trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, dù ở bất cứ nơi đâu. Những truyền thống tốt đẹp này đã được thể hiện sinh động và rõ nét trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ hơn 700 bà con lánh nạn từ Ukraine của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hungary thời gian vừa qua.  

Các đại biểu làm lễ dâng hương cùng lễ vật lên Quốc Tổ.

 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tự hào chia sẻ: "Với tinh thần đoàn kết, sự quan tâm chu đáo, chủ động phối hợp kịp thời, chúng ta đã thành công khi cùng thắp ngọn lửa ấm áp trong những ngày cuối đông giá lạnh, làm dịu một phần nỗi gian nan, vất vả của bà con từ Ukraine". Đại sứ cảm ơn cộng đồng tại Hungary đã dành tình yêu thương và những nghĩa cử cao đẹp cho đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn, thể hiện tình người cao cả, sẵn sàng đùm bọc, sẻ chia.

Ông Phùng Kim San, người con đất Tổ Phú Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, đã chia sẻ về những phong tục truyền thống trong "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ", một nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam năm 2012 đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Phùng Kim San cho biết cộng đồng người Việt tại Hungary tuy không lớn nhưng luôn hướng về quê hương, tích cực tham gia hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do thiên tai, do đại dịch Covid-19,... sẵn sàng đóng góp nguồn lực giúp quê hương phát triển giàu mạnh và thúc đẩy phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Hungary. Ông nhấn mạnh, sự chung sức đồng lòng của Đại sứ quán, cùng với Hiệp hội và các hội đoàn thể, thanh niên sinh viên... đã làm nên thành công trong việc hỗ trợ đồng bào gặp hoạn nạn từ Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã trao tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 29 cá nhân có đóng góp đặc biệt trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ đồng bào từ Ukraine sơ tán sang Hungary.

Trong không khí đầm ấm tình đồng bào, các đại biểu đã cùng chung vui bữa cơm thân mật với những món đậm vị quê hương, cùng ôn lại những kỷ niệm để thấy thêm yêu con người Việt Nam, nguyện đoàn kết một lòng xây dựng cộng đồng người Việt tại Hungary lớn mạnh, đồng tâm hiệp lực cống hiến trí tuệ và công sức góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của quê hương Việt Nam.

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội