A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Những “Bức tường xanh” ngăn virut

Những “Bức tường xanh” ngăn virut

Với chiều dài hơn 1.300 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào cùng với hàng chục cửa khẩu quốc tế và hàng trăm đường mòn lối mở trên tuyến biên giới Việt – Lào trên địa bàn 6 tỉnh Quân khu 4 từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Phần lớn dân cư các địa phương trên tuyến biến giới là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí, việc tiếp cận với các nguồn thông tin có phần hạn chế. Do vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đặt ra khó khăn cho cấp ủy, chính quyền và ban, ngành các địa phương trong việc phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Thế nhưng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó cán bộ, chiến sĩ LLVT các đơn vị đứng chân trên các địa bàn biên giới đóng vai trò nòng cốt, đã trở thành những “Bức tường xanh” ngăn dịch bệnh truyền nhiễm qua biên giới.

Lãnh đạo huyện Mường Lát kiểm tra, động viên chốt kiểm soát bản Mau, xã Mường Lý.

 

Những ngày thời tiết chuyển mùa kèm theo gió mùa Đông Bắc khiến thời tiết trên địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) hết sức khắc nghiệt. Những cung đường vắt vẻo qua các sườn núi chìm trong mây mù, mưa phùn. Vậy nhưng, suốt dọc chiều dài hơn 100 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, 17 chốt kiểm soát do cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát vẫn kiên cường đốt mặt với hiểm nguy, gian khổ tạo thành “Bức tường xanh” ngăn virut Covid – 19 xâm nhập vào địa bàn. Tại chốt kiểm soát đóng ở bản Mau, xã Mường Lý do cán bộ, chiến sĩ quân sự, Công an, Biên phòng thuộc Đội liên ngành số 3 huyện Mường Lát đảm nhiệm, mắt không rời phạm vi quan sát. Trao đổi với Đại úy Lầu Văn Sính, Phó đội trưởng Đội liên ngành số 3, anh chia sẻ: “Thực hiện Chỉ thị của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện Mường Lát, hơn 20 ngày nay cán bộ, nhân viên trong Đội liên tục bám địa bàn hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm soát không cho nhân dân hai bên qua lại biên giới. Mặc dù thời tiết những ngày qua liên tục có mưa và rét, cuộc sống thiếu thốn nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mỗi cán bộ, nhân viên chúng tôi luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tạm biệt các chiến sĩ áo xanh chốt kiểm soát bản Mau, đến các địa phương huyện Mường Lát những ngày này, chúng tôi thấy thông tin về tình hình “đại dịch” Covid – 19 được người dân nắm rất rõ. Thượng tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mường Lát cho biết: Nhận thức rõ nguy cơ bùng phát, lây lan của dịch, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và huy động các lực lượng cùng vào cuộc chống dịch. Trong đó, lấy cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT và dân quân tự vệ trên địa bàn làm nòng cốt, thực hiện có hiệu quả chiến dịch “Bức tường xanh” vùng biên, góp phần cùng cả nước chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng dịch, các đơn vị như Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5; các Đồn Biên phòng… đã tổ chức phun thuốc khử trùng, cấp phát khẩu trang miễn phí và thành lập các chốt kiểm soát dọc tuyến biên giới ngăn chặn việc di dịch cư, qua lại của người dân hai bên biên giới. Nhờ vậy, đến nay phần lớn đồng bào trên địa bàn nhận thức rõ tác hại, cách phòng dịch Covid – 19 và chấp hành nghiêm quy định.

Tổ kiểm soát Đồn Biên phòng Nậm Càn (Kỳ Sơn) thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát.

 

Không chỉ địa bàn Mường Lát mà những ngày này trên dọc tuyến biên giới Việt – Lào thuộc địa bàn các địa phương Quân khu 4, rất nhiều căn lán được dựng lên. Bất chấp mưa gió, muỗi rừng và cả hiểm nguy, đêm đêm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và lực lượng dân quân thay nhau tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn địa bàn. Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện đã chỉ đạo thành lập 28 chốt kiểm soát với gần 200 cán bộ, chiến sĩ LLVT tham gia. Trong số đó rất nhiều đồng chí gia đình ở gần chốt kiểm soát và gặp khó khăn nhưng vẫn kiên cường bám trụ cùng đồng đội quyết tâm bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Tại chốt kiểm soát xã Nậm Càn do Bộ đội Đồn Biên phòng và Tiểu đội dân quân Thường trực Nậm Càn đảm nhiệm những ngày này hết sức vắng vẻ, nhưng không vì thế mà các anh chủ quan. Theo chiến sĩ dân quân Thường trực Lầu Bá Trừ chia sẻ: Những ngày đầu do chưa nắm rõ tác hại của dịch Covid – 19 và thông tin, quy định nên vẫn có người lên khu vực giáp biên để lao động, sản xuất... nhưng từ khi được Bộ đội Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, Bộ đội Biên phòng và các ban, ngành tuyên truyền thì bà con đã thực hiện nghiêm các quy định. Nhưng chúng tôi vẫn luôn nêu cao cảnh giác, bởi lợi dụng dịch bệnh một số người thân của nhân dân bên nước Bạn và đối tượng xấu có thể lén lút xâm nhập vào địa bàn trái phép vừa gây mất an ninh trật tự vừa tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan.  

Cán bộ, chiến sĩ các LLVT huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tuyên truyền phòng chống dịch Covid – 19 cho đồng bào.

 

Để đi vào địa bàn xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), nhóm phóng viên chúng tôi đã phải qua 4 chốt kiểm soát. Tại các chốt này do lực lượng quân sự, Công an và dân quân đảm nhiệm, tiến hành kiểm tra giấy tờ, ghi rõ lý lịch bản thân, đo thân nhiệt và phun thuốc khử trùng phương tiện. Vào đến khu vực đóng quân của Đội sản xuất 5, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 ở bản Tân Pun, xã Hướng Việt lúc này đã 17 giờ. Bên cạnh Tổ canh gác của Đội vẫn duy trì thì trên loa phóng thanh đang phát đi bản tin về tình hình dịch Covid – 19 trong ngày, cuối bản tin là phần hướng dẫn đồng bào cách vệ sịnh phòng dịch, khuyến cáo mọi người hạn chế ra đường và nếu ra đường phải đeo khẩu trang…

Trò chuyện với Đại tá Uông Đình Tân, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, anh cho biết: Với nhiệm vụ xây dựng kinh tế, củng cố quốc phòng, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo trên địa bàn biên giới miền Tây Quảng Trị với 75 km đường biên tiếp giáp với nước Bạn. Trước tình hình bùng phát dịch Covid – 19, chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm là phòng chống dịch lây nhiễm vào địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Do vậy, ngoài việc phối hợp với các lực lượng, ban, ngành địa phương tăng cường ngăn dịch, chúng tôi còn tổ chức phun thuốc khử trùng; thanh lập tổ quân y cơ động sẵn sàng lên đường khi có tình huống.

Với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó LLVT đóng vai trò nòng cốt đã trở thành những “Bức tường xanh” ngăn dịch xâm nhập vào địa bàn. Chính nhờ có những bức tường này đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trên tuyến biên giới từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế luôn đảm bảo an toàn địa bàn và sức khỏe nhân dân.

                                                 Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội