A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những hình ảnh đầu tiên từ Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 16/10 phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mở đầu cho sự kiện kéo dài một tuần.

 

Ông Tập bước vào khán phòng trước 10h sáng 16/10 theo giờ Bắc Kinh (tức 9h theo giờ Việt Nam). Phát biểu khai mạc tại Đại hội XX, nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cập về những thành tựu của đảng trong 5 năm qua và đưa ra những ưu tiên trong nhiệm kỳ tới của đảng, theo Reuters. Ông khẳng định trong nhiệm kỳ qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có những kế hoạch chiến lược để phát triển đảng và nước này, đồng thời ứng phó với thách thức và rủi ro từ quốc tế.
Về Đài Loan, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói Bắc Kinh đã bắt đầu cuộc đấu tranh lớn chống lại chủ nghĩa ly khai và ảnh hưởng từ nước ngoài lên hòn đảo. "Đối mặt với những thay đổi mạnh mẽ và bối cảnh quốc tế, chúng ta đã duy trì quyết tâm chiến lược đối ngoại. Chúng ta đã bảo vệ phẩm giá và lợi ích cốt lõi", ông Tập nói với các đại biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Tập Cận Bình coi xóa đói giảm nghèo là một trong ba "sự kiện lớn" của đảng trong một thập niên qua, bên cạnh kỷ nguyên một trăm năm và mục tiêu chủ nghĩa xã hội mang sắc thái Trung Quốc. Xóa đói giảm nghèo cũng là một trong hai mục tiêu trăm năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong ảnh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đứng kế bên Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ khai mạc.Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, đất nước đã trở thành đối tác thương mại lớn và là điểm thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian qua. Trung Quốc đã đưa ra một chương trình mở cửa sâu rộng hơn về hợp tác. Về khoa học, ông Tập ca ngợi những đột phá về dược phẩm và thám hiểm đáy biển, cũng như khám phá vũ trụ và công nghệ hạt nhân.
Ông nhấn mạnh chủ nghĩa Mác là một trong những nguyên tắc chỉ đạo cơ bản của đất nước. "Thành công của đảng và chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc là nhờ chủ nghĩa Mác và cách Trung Quốc xoay xở để thích nghi", ông khẳng định. Trong ảnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/10.
Cũng tại hội nghị, ông Tập thừa nhận đảng vẫn còn những khuyết điểm và thách thức phải giải quyết. Ông nói rằng "tự cách mạng" là một cách thoát khỏi chu kỳ dẫn đến suy thoái. Đề cập tới mục tiêu 100 năm thứ hai - xây dựng Trung Quốc thành quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại và vững mạnh - ông Tập cũng nói rằng đảng nên suy nghĩ về những nguy cơ phía trước, dù thời điểm hiện tại được coi là an toàn.
Ông Tập cam kết về mục tiêu cải thiện hệ thống y tế công cộng và củng cố hệ thống để ứng phó với dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm. Ông cũng nói Trung Quốc cần đẩy mạnh hơn nữa hạ tầng y tế, xây dựng chính sách hỗ trợ sinh sản và chủ động thực hiện chiến lược quốc gia để ứng phó với tình trạng dân số già. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thúc đẩy chiến lược thịnh vượng chung - qua việc tăng quy mô dân số có thu nhập trung bình. Về mục tiêu môi trường, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy phải triển xanh, giảm thiểu carbon và kiểm soát ô nhiễm.
Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định giáo dục, công nghệ và nhân tài là cơ sở cho sự phát triển của Trung Quốc như một quốc gia mạnh mẽ. "Công nghệ là năng suất chính, nhân tài là nguồn lực chính và đổi mới là động lực chính", ông Tập nói, nhấn mạnh về nhu cầu tự chủ công nghệ. Trong ảnh, đoàn quân nhạc diễn tập trước lễ khai mạc Đại hội Đảng XX tại Đại lễ đường nhân dân, ngày 16/10.
Các đại biểu quân đội đến trước lễ khai mạc đại hội tại Đại lễ đường Nhân dân, ngày 16/10.
Các đại biểu xếp hàng trước khi vào Đại lễ đường Nhân dân. Khoảng 2.300 đại biểu từ khắp nơi trên toàn Trung Quốc đã quy tụ tại Đại lễ đường Nhân dân ở phía tây của Quảng trường Thiên An Môn khi an ninh thắt chặt tại thủ đô Bắc Kinh.
Nhân viên an ninh túc trực tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, trước thềm đại hội, ngày 16/10.
Đại biểu xếp hàng vào Đại lễ đường Nhân dân trước lễ khai mạc Đại hội Đảng XX, ngày 16/10. Trước thềm đại hội, thủ đô Trung Quốc đã tăng cường an ninh và các biện pháp hạn chế Covid-19, trong khi các nhà máy thép ở tỉnh Hà Bắc gần đó được chỉ thị cắt giảm hoạt động để cải thiện chất lượng không khí, một nguồn tin trong ngành cho biết, theo Reuters.
Quảng trường Thiên An Môn trước lễ khai mạc Đại hội Đảng XX, ngày 16/10. Một ngày sau khi đại hội kết thúc vào ngày 22/10 tới, ông Tập dự kiến ​giới thiệu Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị mới, nhóm lãnh đạo cao nhất trong bộ máy chính trị Trung Quốc, gồm 7 thành viên. Ủy ban sẽ bao gồm người thay thế ông Lý Khắc Cường sau khi ông nắm 2 nhiệm kỳ thủ tướng.

Theo Zingnew


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội