A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội Việt Nam giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ lấy lại tài sản

Ngày 17/2/2023, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã giúp một gia đình lấy lại tài sản từ một tòa nhà cao tầng bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Trong quá trình đoàn thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại khu vực đường Turunclu ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay theo hiệp đồng với cơ quan điều phối địa phương, chị Asli Sahib đến trình bày nhờ bộ đội Việt Nam có thể giúp phá cửa để vào căn hộ của gia đình.

Ngay khi trận động đất kinh hoàng xảy ra, rất may là Asli và gia đình đã kịp thời di tản về một trung tâm cứu trợ thảm họa ở Antakya an toàn. Tuy nhiên, họ chỉ kịp lấy đúng chìa khóa xe mà không thể mang theo đồ đạc của gia đình, trong đó có bộ trang sức gồm vòng cổ và lắc tay bà nội chị tặng.

Bộ đội Việt Nam giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ lấy lại tài sản
Chị Asli Sahib bắt tay cảm ơn từng thành viên trong đoàn đã nhiệt tình giúp lấy lại tài sản.

 

Trận động đất đã khiến mặt ngoài tòa nhà 6 tầng này nứt một rãnh dài cũng như khiến trần bê tông đổ sụp xuống chặn đứng cánh cửa. Nhiều ngày qua, Asli thường xuyên quay lại để tìm và đã nhờ một số lực lượng cứu hộ nhưng rất tiếc chỉ nhận được cái lắc đầu vì không mang theo dụng cụ cần thiết. May thay, chị thấy lực lượng QĐND Việt Nam có nhiều thiết bị hiện đại nên chạy nhanh đến. Asli còn đưa ra chìa khóa, đồng thời mời cả một số binh sĩ địa phương để chứng minh mình là chủ nhà.

Sau khi báo cáo Trưởng đoàn, Đại úy QNCN Đỗ Mạnh Hà của Đội Công binh cứu sập cùng một người bạn của Asli đi lên khảo sát. “Chúng tôi có thể xử lý được”, tiếng đồng chí Hà vọng xuống.

Bộ đội Việt Nam giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ lấy lại tài sản
Chị Asli (thứ ba từ phải sang) cùng một số thành viên của đoàn QĐND Việt Nam.  

 

Một số đồng chí thuộc Đội Công binh cứu sập nhanh chóng lấy búa tạ và kìm thủy lực lên. Chỉ sau 15 phút, căn hộ với một cửa sắt và một cửa gỗ đã được mở thông trong sự vui mừng khôn tả của Asli. Đồng chí Hà cho biết, việc phá cửa phải hết sức cẩn thận bởi chỉ cần lực tác động mạnh có thể gây chấn động mạnh khiến tòa nhà đổ sập bất cứ lúc nào.

Cầm những kỷ vật mà chị coi đó là thứ quý giá nhất của mình trên tay, Asli không cầm được nước mắt, bắt tay thật chặt từng thành viên của đoàn, nói "cảm ơn, cảm ơn" không ngớt. Có lẽ chị đã mong đợi giờ phút này kể từ khi chạy thoát được khỏi ảnh hưởng của trận động đất. Các thành viên của đoàn QĐND Việt Nam cũng chia vui. Trong lúc trận động đất đã gây ra quá nhiều mất mát cả về người và tài sản cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ, một niềm vui nhỏ bé như vậy cũng khiến mọi người đều xúc động.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU 

(Theo QĐND)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội