A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động lực từ phong trào thi đua

Đến Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 chúng tôi thấy rõ khí thế sôi nổi, thi đua giành kết quả cao nhất trong tháng đầu huấn luyện năm 2023. Tham quan đơn vị, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tinh thần và ý chí quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ nơi đây.

Từ doanh trại đến thao trường, cờ, băng rôn, khẩu hiệu hành động... được trang hoàng lộng lẫy, tất cả như đang thôi thúc, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ thi đua giành kết quả cao nhất trong công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới bội thu.

Đại úy Nguyễn Văn Song, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 cho biết: “Phong trào thi đua “Phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, thi đua quyết thắng” được xem là “màn khởi động” của phong trào thi đua quyết thắng năm 2023. Nội dung thi đua tập trung: Nhận thức, trách nhiệm ý chí quyết tâm cao nhất; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị; duy trì nghiêm kỷ luật bảo đảm an toàn tuyệt đối; tổ chức tốt các hoạt động. Trong đó, chúng tôi xác định trọng tâm là công tác tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, làm công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới và công tác tiếp nhận, quản lý, huấn luyện chiến sỹ mới. Để phong trào thi đua đạt kết quả cao nhất, chúng tôi luôn tổ chức hội thao, hội thi, chấm điểm giữa các đơn vị, các bộ phận nhằm tạo động lực “đua, đuổi, vượt” các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua đã đề ra...”.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1 thi đua làm đẹp cảnh quan đơn vị.

 

Tiểu đoàn 2 được xác định đơn vị nòng cốt trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của Trung đoàn. Để “giữ lửa” cho phong trào thi đua quyết thắng, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, kết hợp phong trào thi đua quyết thắng với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tập trung đột phá vào nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, thực sự là “đòn bẩy”, động lực để cán bộ, chiến sỹ hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “Lấy phong trào nuôi phong trào, chống bệnh hình thức trong thi đua”, phong trào thi đua quyết thắng ở Trung đoàn 1 luôn hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tập trung vào khắc phục khâu yếu, mặt yếu, tạo sự chuyển biến đồng đều, toàn diện trên các mặt công tác. Mỗi đơn vị có cách làm riêng, phù hợp với đặc thù nhiệm vụ từ đó tạo ra điểm nhấn thu hút tập thể, cá nhân tham gia và trở thành động lực to lớn thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Từ phong trào thi đua, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng những điển hình, nhân tố mới để nhân rộng, thúc đẩy các tập thể, cá nhân “đua, đuổi, vượt” điển hình tiên tiến.

Thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao.

 

Trung tá Đặng Văn Danh, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn xác định thi đua là phải thực chất, khách quan, kiên quyết không chạy theo thành tích, không mang tính hình thức. Quá trình tổ chức phong trào, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, tạo sự thống nhất cao và triển khai có hiệu quả, gắn thi đua thường xuyên với thi đua từng giai đoạn, giữa phong trào thi đua quyết thắng với các phong trào và các cuộc vận động lớn. Mỗi đơn vị chọn từ một đến hai mô hình, phần việc cụ thể để tạo điểm nhấn và bước đột phá mới trong thực hiện nhiệm vụ”.

Để phong trào thi đua có hiệu quả thiết thực, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn  đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng các mô hình, phần việc cụ thể để “đột kích”, từ đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thiết thực và hiệu quả. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn chọn Tiểu đoàn 3 xây dựng điểm về xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật; xây dựng cảnh quan môi trường, hệ thống tăng gia sản xuất. Đối với các Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, trước khi bước vào huấn luyện, cùng với ổn định tổ chức biên chế, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tổ chức phát động phong trào thi đua giữa các đại đội nhằm “đột kích” hưởng vào hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện, tạo sự “đua, đuổi, vượt” lẫn nhau. Từ đó, phong trào thi đua có tính liên tục, tự giác.

Trung tá Đặng Văn Danh, Chính ủy Trung đoàn 1 (đứng thứ 4 từ phải qua trái) nhận Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng của Quân khu năm 2022.

 

Với những kết quả đạt được, những năm qua, Trung đoàn liên tục được Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng, Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng; hàng trăm tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng... Kết quả đó đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội