A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Thủy sáng kiến"

“Không những làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn có niềm say mê nghiên cứu sáng tạo, người được đồng đội ở đơn vị đặt cho biệt danh “Thùy sáng kiến” bởi anh không chỉ là một lính lái xe tăng giỏi mà còn biết sửa chữa các loại máy móc và có nhiều phát minh sáng kiến bổ ích cho đơn vị”.

Đôi lời nhận xét của đồng chí Trung tá Nguyễn Bảo Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 206, Quân khu 4 đã thôi thúc tôi tìm về với Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, nơi Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thùy, nhân viên lái xe tăng đang công tác, một trong những gương điển hình tiêu biểu của Lữ đoàn.

Hình ảnh người chiến sĩ lái xe Tăng với nụ cười tươi rói, tác phong giản dị và gần gũi đã gây ấn tượng mạnh với tôi ngay lần gặp đầu tiên. Sinh năm 1975 tại mảnh đất Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Bén duyên với màu xanh áo lính từ năm 1996, khi đó đồng chí Thùy đang là chàng thanh niên trẻ với bao hoài bão và ước mơ. Nhưng với anh có một khát khao đó là được làm một người lính tăng, được lái những chiếc xe tăng mà từ nhỏ anh đã thấy trên phim, ảnh. Ước mơ đó hiện thực khi anh được đơn vị lựa chọn đi học lớp Hạ sĩ quan tại Trường xe tăng 2 ở tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 5 năm 1996. Sau khi hoàn thành khóa học, đồng chí Thùy trở về tiếp tục công tác tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 1.

Được “trời phú” cho năng khiếu sáng tạo, nghiên cứu, cộng thêm niềm đam mê, sự cần cù, chịu khó đã giúp anh rất nhiều trong nhiệm vụ chuyên môn. Năm nào anh cũng cho ra một đến hai sáng kiến, cải tiến thiết thực phục vụ cho đơn vị như: hộp hút bụi trong xe tăng; van nâng hạ trục cân bằng; lò mở niêm và niêm lại các loại súng trên xe tăng; giá nâng bánh chịu nặng… Đơn cử như “Bộ dụng cụ tán đinh guốc hàm” ra đời là thành quả của sự tìm tòi tâm huyết, nghiên cứu chế tạo của anh. Đây là một trong những sáng kiến rất có ích và được áp dụng thực tiễn trong đơn vị. Sáng kiến đã được giải nhì cuộc thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Binh chủng Tăng - Thiết Giáp năm 2022.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thùy (ngoài cùng bên phải) ứng dụng sáng kiến của mình trong sửa chữa xe tăng.

 

Nói về sáng kiến, đồng chí Thùy bộc bạch. “Xuất phát từ quá trình huấn luyện cũng như cơ động, đài hãm của xe tăng bị mòn và phải thay thế thường xuyên. Quá trình thay đài hãm phải làm thủ công, dùng tay và búa nên rất vất vả và tốn nhiều nhân công, phải từ 2 đến 3 người mới làm được. Từ thực tế đó, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và sáng chế ra bộ dụng cụ tán đinh guốc hàm. Dụng cụ đã góp phần cải thiện rất nhiều cho kíp xe trong việc sửa chữa, thay đài hãm, chỉ cần 1 người với thao tác đơn giản là có thể làm được, tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian”.

Bên cạnh đó còn có sáng kiến “Lò đun dầu mỡ niêm động cơ”. Sáng kiến dùng để khử nước, tăng nhiệt dầu tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình niêm cất động cơ và các chi tiết cụm máy. Không chỉ tận dụng được nhiều phế liệu trong đốt, đun sôi dầu mà nó còn bảo đảm được an toàn cho người thợ trong quá trình làm việc. Sáng kiến được đánh giá cao và đạt giải B cấp Lữ đoàn.

Nói về đồng chí Thùy, Thiếu tá Kha Văn Đàm, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: “đồng chí Thùy là một người có kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Gương mẫu về đạo đức lối sống, là tấm gương sáng trong đơn vị mà đồng chí, đồng đội rất kính trọng và noi theo. Quá trình làm việc, đồng chí Thùy luôn đề cao tính sáng tạo, đổi mới trong cách làm, phát huy trách nhiệm. Chính vì vậy, những “sản phẩm” của Thiếu tá Thùy luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với chỉ huy Tiểu đoàn bởi sự đặc sắc, độc đáo, sự đầu tư về “chất xám” với tất cả sự cố gắng, nỗ lực của mình”.

          Để hoàn thành nhiệm vụ, Thiếu tá CN Nguyễn Văn Thùy không chỉ chịu khó học hỏi ở chỉ huy, đồng đội mà còn tìm tòi, nghiên cứu tài liệu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Những lúc rảnh rỗi anh lại mày mò sửa chữa máy móc, tạo dáng cây cảnh. Ngoài ra, đồng chí Thùy còn là một trong những “hạt giống đỏ” của tiểu đoàn, hạt nhân nồng cốt thường xuyên tham gia các hội thi, hội thao và mang về nhiều giải cao cho đơn vị.

Là một quân nhân giàu tâm huyết, có tác phong làm việc chắc chắn, tỉ mỉ, không bao giờ chủ quan một vấn đề gì, khi nhận bất cứ nhiệm vụ nào anh đều đặt kết quả lên hàng đầu nên luôn được cấp trên quan tâm, tin tưởng. Anh vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng (năm 2020), 5 năm liền (2017 - 2021) đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều giấy khen khác. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, phấn đấu của Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thùy.

Bài, ảnh: HẢI HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội