Thứ tư, 17/04/2024 - 14:03
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắm đượm tình quân dân trên bãi tập

Trong chuyến công tác về xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đi đến đâu chúng tôi cũng được nghe những câu chuyện cảm động về nghĩa tình quân dân. Chuyện về bộ đội giúp Nhân dân làm sạch môi trường biển, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn củng cố nhà cửa, thăm tặng quà đối tượng chính sách, giao lưu văn nghệ, thể thao... được người dân địa phương kể lại với chúng tôi bằng sự trân quý nhất. Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia diễn tập, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên bộ đội để anh em thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324), Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 206, Lữ đoàn Thông tin 80 và xã Quảng Nham giao lưu văn nghệ "Thắm mãi tình quân dân".
Ảnh: TÀI BẮC

 

Thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa năm 2022, từ đầu tháng 9/2022, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324), Lữ đoàn Tăng - Thiết Giáp 206, Lữ đoàn Thông tin 80 (Quân khu 4) cùng bộ đội địa phương tỉnh Thanh Hóa về xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương chuẩn bị công sự trận địa và luyện tập các phương án thực binh “đánh địch đổ bộ đường biển” trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh việc chuẩn bị diễn tập, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động công tác dân vận và được Nhân dân đùm bọc, giúp đỡ để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lực lượng tham gia diễn tập thực binh luyện tập phương án chiến đấu.

 

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Quang, Chính trị viên Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 - Đơn vị tham gia thực binh trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Từ đầu tháng 9/2022, khi đơn vị hành quân về xây dựng công sự trận địa chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa cho đến khi bộ đội đến luyện tập các phương án thực binh trong diễn tập, chúng tôi được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân quan tâm, giúp đỡ rất nhiều. Hàng ngày, có chai nước mắm, nải chuối, quả dưa “cây nhà lá vườn”, hay sau những chuyến đi biển về có con cá tươi bà con đều mang đến biếu bộ đội để động viên cán bộ, chiến sĩ đang miệt mài đào công sự, luyện tập chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa. Những món quà tuy nhỏ nhưng thắm đượm tình quân dân. Đó cũng là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ chúng tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập, vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống”.

Người dân xã Quảng Nham tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3 tham gia diễn tập.
Ảnh: PHẠM QUANG

 

Còn Binh nhất Hồ Ánh Dương, Chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 8 chia sẻ: “Mặc dù, công việc huấn luyện, chuẩn bị diễn tập tuy vất vả nhưng anh em trong đơn vị ai cũng phấn khởi, bởi ngoài sự quan tâm, động viên của cán bộ đơn vị thì chúng tôi còn được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương. Các bác luôn coi chúng tôi như con cháu trong gia đình, chăm sóc chúng tôi rất nhiệt tình. Hàng ngày anh em ra thao trường, các bác còn dậy sớm chuẩn bị nước uống để chúng tôi mang theo...”.

 Vừa đi biển về có mớ cá tươi, ông Ngô Kỳ Thọ, 57 tuổi, ở thôn Trung, xã Quảng Nham mang đến biếu các chú bộ đội. Ông nói: Gần 3 năm qua, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các chú bộ đội đã bất chấp hiểm nguy, gian khổ giúp Nhân dân “chiến đấu với dịch bệnh, hay trong thiên tai, bão lụt, hình ảnh bộ đội quên mình bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân đã để lại những tình cảm sâu nặng trong lòng Nhân dân. Xem trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi thương bộ đội lắm. Đợt này, các chú về đây diễn tập cũng là bước tập duyệt để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bình yên cho Nhân dân, thấy các chú vất vả bà con chúng tôi ai cũng thương. Trời mưa, trời nắng các chú ấy cũng miệt mài đào công sự, huấn luyện rất vất vả. Thế nhưng, khi có thời gian rảnh, các chú ấy lại giúp bà con chúng tôi vệ sinh làm sạch môi trường biển, vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hộ nghèo củng cố nhà cửa... Những việc làm của các chú bộ đội khiến ai cũng cảm động. Do vậy, bà con chúng tôi ai cũng muốn góp chút quà nhỏ động viên bộ đội để các chú hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã Quảng Nham tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3 tham gia diễn tập.
Ảnh: PHẠM QUANG

 

Gia đình ông Đoàn Văn Khó, thôn Tân, xã Quảng Nham có hơn 2,3ha rừng phi lao nằm trong khu vực diễn tập thực binh. Khi bộ đội về diễn tập, ông đã chủ động liên hệ với đơn vị xem những vị trí nào cần chặt cây để làm công sự và ông đã chủ động kêu gọi con cháu đến chặt giúp bộ đội. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đoàn Văn Khó nói: “Trong kháng chiến Nhân dân chúng tôi đã đóng góp biết bao sức người, sức của để góp phần giành độc lập dân tộc. Bây giờ diễn tập cũng là bước tập duyệt chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Vì thế, bà con chúng tôi ai cũng xác định rõ trách nhiệm của mình để giúp bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ...”.

Đồng chí Trần Thị Hạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Dân vận xã Quảng Nham chia sẻ: Ngay từ khi nhận được kế hoạch bộ đội về diễn tập trên địa bàn xã, chúng tôi đã chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh và các đơn vị tham gia diễn tập làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân và triển khai cho các tổ chức, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động nhằm quan tâm, động viên bộ đội. Ngược lại, các đơn vị về tham gia diễn tập đã làm tốt công tác dân vận trên địa bàn. Do vậy, bà con rất tin tưởng, quý mến bộ đội. Chính từ sự tin tưởng, quý mến đó mà bà con hết lòng giúp đỡ, ủng hộ bộ đội.

Lãnh đạo chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã Quảng Nham tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3 tham gia diễn tập.
Ảnh: PHẠM QUANG

 

Trước lúc chia tay chúng tôi, Trung tá Trung tá Nguyễn Viết Dũng, Phó Chính ủy Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 nói: Bà con ở đây yêu quý bộ đội lắm. Không chỉ quan tâm, động viên cán bộ, chiến sĩ mà còn lo anh em luyện tập với cường đội cao, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàng ngày, sau mỗi buổi tập bà con đều hỏi thăm xem kết quả hôm nay có tốt hơn không... Chính sự quan tâm đó là động lực để chúng tôi thêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm, mong mỏi của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương và cấp trên.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội