A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Quân khu 4 phát huy giá trị hình mẫu thời kỳ mới

Trên nền tảng các giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn, Phong trào thanh niên của Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Quân khu 4 lần thứ X (2022 - 2027) xác định tập trung xây dựng và thực hiện tiêu chí, chuẩn mực hình mẫu thanh niên Quân khu 4 thời kỳ mới “Trung hiếu - Tiên phong - Khát vọng”.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ CHQS Nghệ An tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Ngay sau khi kết thúc Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Quân khu 4 lần thứ X (2022 - 2027), bên cạnh việc tích cực tuyên truyền kết quả, chương trình hành động của Đại hội, các tổ chức Đoàn trong toàn Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị theo đúng chuẩn mực hình mẫu mà Đại hội đã nêu. Theo đó, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân khu 4 bước vào giai đoạn mới bước đầu đã có nhiều sự chuyển biến tiến bộ vượt bậc cả về chất và lượng. Tổ chức Đoàn các cấp trong toàn Quân khu luôn bám sát nhiệm vụ, hoạt động đúng chức năng, kịp thời triển khai toàn diện, đồng bộ, tích cực đổi mới về nội dung lẫn hình thức, phương pháp hoạt động, thích ứng trước mọi điều kiện, hoàn cảnh, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của LLVT Quân khu.

Tuổi trẻ LLVT Quân khu thi đua huấn luyện giỏi.

Bồi đắp lòng trung hiếu

“Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân”, xem đây vừa là vấn đề có tính nguyên tắc, vừa là bản chất, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng và là giá trị hình mẫu hàng đầu của người quân nhân cách mạng Việt Nam. Thời gian qua, bằng những hành động thiết thực, lấy hiệu quả công việc làm thước đo tinh thần “Sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Cùng với đoàn viên, thanh niên trên cả nước, Tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 luôn nhận thức sâu sắc, đầy đủ về truyền thống trung, hiếu, phát huy tinh thần anh dũng, kiên cường, bất khuất, ra sức học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, không quản ngại hiểm nguy, hy sinh, có mặt ở mọi nơi bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

“Từ Nhân dân mà ra”, trưởng thành và được tôi luyện từ các phong trào đấu tranh của quần chúng Nhân dân, được giác ngộ lý tưởng của Đảng, các thế hệ cha anh đi trước, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để mang lại tự do, bình đẳng và hạnh phúc cho Nhân dân như là quy luật tồn tại, là phẩm chất vốn có để xây dựng nên một nhân cách toàn diện của người quân nhân cách mạng. Lớp lớp thế hệ đoàn viên, thanh niên Khu 4 đứng trước mọi điều kiện, hoàn cảnh nào cũng luôn tỏ rõ lòng trung thành vô hạn của mình với Đảng, với Nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu cả trong chiến tranh và thời bình.

Tuổi trẻ Bộ CHQS Quảng Bình cứu dân trong mưa bão.

Chúng ta mãi nhớ về những tấm gương hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ tại Thủy điện Rào Trăng 3 và Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị. Phát huy phẩm chất “trung với Đảng”, “hiếu với dân” - phẩm chất quan trọng hàng đầu của đoàn viên, thanh niên Quân khu 4, với tinh thần giúp dân “Phía trước là Nhân dân”, 33 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có nhiều đồng chí là đoàn viên, thanh niên đã mãi mãi nằm lại nơi núi rừng Trường Sơn, hóa thành những tượng đài bất tử trong lòng Nhân dân. Những cái tên Binh nhất Cao Văn Thắng, Binh nhất Lê Tuấn Anh, Binh nhất Nguyễn Anh Duy, Binh nhất Hồ Văn Nguyên… tuổi mới 19, đôi mươi với nhiệt huyết sức trẻ đã thắp sáng lên ngọn lửa rực cháy mãi theo dòng chảy phát triển của lớp lớp thế hệ đoàn viên, thanh niên Quân khu 4 hôm nay và mai sau.

Để rồi, học tập những tấm gương hy sinh anh dũng đó, cán bộ, đoàn viên thanh niên Quân khu 4 đã và đang tiếp tục khẳng định chân lý, lẽ sống ấy. Dù ở đâu, làm gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng đều hết lòng, hết sức giúp đỡ, thương yêu, đùm bọc che chở Nhân dân.

Cứu rừng là mệnh lệnh trái tim của tuổi trẻ LLVT Quân khu 4.

Phát huy truyền thống quân với dân như cá với nước, “Ở đâu Nhân dân gặp khó, ở đó có Bộ đội Cụ Hồ”, cùng với các tổ chức quần chúng, tổ chức Đoàn địa phương, các đơn vị kết nghĩa đóng quân trên địa bàn, thông qua nhiều hoạt động phong phú, sinh động, đoàn viên, thanh niên Quân khu 4 đã xây dựng được hơn hàng trăm công trình, phần việc cụ thể, thiết thực góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hỗ trợ Nhân dân xóa đói, giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tô thắm truyền thống cách mạng, làm tỏa sáng thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân.

Cứu dân trong mưa bão.

Tinh thần luôn tiên phong

Mảnh đất Khu 4 được ví như “nôi bão, chảo lửa, rốn mưa”, “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”…, nơi đây, cán bộ, chiến sĩ luôn tiên phong đi đầu cả về tư tưởng và hành động. Từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, với tinh thần “Phía trước là Nhân dân”, “Cứu dân là mệnh lệnh không lời” đã thôi thúc tuổi trẻ LLVT Quân khu xông pha. Đứng trước mọi cam go, hiểm nguy đều không lùi bước, sẵn sàng tiên phong, dấn thân đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ như in trận lũ quét lịch sử kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) hồi tháng 10/2022. Với tinh thần “giúp Nhândân khắc phục hậu quả thiên tai” là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, hàng ngàn lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cùng các lực lượng chức năng ngày đêm bám bản, bám dân, nạo vét được 550m3 đất đá, tu sửa và làm mới lại hàng chục ngôi nhà của người dân bị hư hỏng; dọn dẹp, tu sửa cảnh quan môi trường các trường học trên địa bàn bị thiệt hại với tổng diện tích trên 3.000m2; hay sự cố vỡ đê Hội Tĩnh tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cũng tháng 10/2022, hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên đã thức trắng đêm “cứu đê” bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho hàng nghìn hộ dân đang sinh sống xung quanh khu vực nguy hiểm...

Tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 kiên cường "Chiến đấu" với dịch Covid-19.

Không chỉ trong bão lũ, tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 còn tiên phong đương đầu với “giặc lửa”. Mặc cho khói đen bao phủ đến ngạt thở, mặc cho lửa nóng rát bỏng da, hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên với những phương tiện thô sơ đã vượt hiểm nguy giúp Nhân dân bảo vệ hàng trăm hecta rừng cùng nhiều tài sản khác. Điển hình trong đó như các vụ cháy rừng ở xã Nam Lộc, xã Khánh Sơn (Nam Đàn, Nghệ An) vào hồi 22 giờ đêm 26/6/2019; tại khu vực rừng thông trên địa bàn xã Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngày 28/6/2019, tại khu vực Núi Rú Ty, nơi giáp ranh giữa 3 xã Tân Sơn, Hòa Sơn và Thái Sơn (Đô Lương, Nghệ An), ngày 18/8/2021…

Tất cả những việc làm tuy nhỏ bé nhưng đã thể hiện bản lĩnh của người thanh niên thời đại mới - tiên phong đón đầu mọi hiểm nguy, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh và cống hiến, sẵn sàng vượt qua khó khăn, đối diện thử thách.

Bộ đội Lữ đoàn Thông tin 80 vươn lên làm chủ phương tiện máy móc hiện đại.

Nuôi khát vọng cống hiến

“Khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên” - Mang trong mình hoài bão, niềm tin, khát vọng vươn lên vượt qua mọi gian nan, thử thách góp sức mình cống hiến cho quê hương, đất nước. Đó chính là niềm tự hào, là lý tưởng sống của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên Quân khu 4.

Với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nhà nước, kỷ luật đơn vị Quân đội, ngay từ những ngày đầu trong quân ngũ, Tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 đã đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong số họ, có những chiến sĩ bên cạnh tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng để trở thành người quân nhân cách mạng, kế thừa và giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, còn nuôi dưỡng ước mơ khát vọng vươn tới những đỉnh cao, được vinh dự đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đóng góp sức lực nhỏ bé của mình xây dựng quê hương, đất nước.

Tuổi trẻ LLVT Hà Tĩnh giúp Nhân dân gặt lúa chạy lụt.

Thực tế đã minh chứng cho điều đó, những tháng ngày huấn luyện, diễn tập…, dù phải tập luyện vất vả ở thao trường hay phải thức dậy sẵn sàng chiến đấu giữa đêm khuya khi có báo động nhưng với tâm niệm những gì nếm trải ngày hôm nay chưa là gì so với thực tế chiến tranh khốc liệt mà cha anh đã từng trải qua, nhiều chiến sĩ vẫn ngày đêm miệt mài dành thời gian đọc sách sau giờ huấn luyện, thức khuya ôn bài khi tan ca gác để quyết tâm thi đỗ đại học và trở thành những sinh viên giỏi giang như tấm gương: Trung sĩ Phùng Văn Hải, Khẩu đội trưởng thuộc Đại đội 16, Trung đoàn Bộ binh 1, Sư đoàn 324; Binh nhất Trần Văn Ninh, chiến sĩ thông tin, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324…

Không chỉ dừng lại ở đó, đứng trước sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hơn lúc nào hết, đoàn viên thanh niên Quân khu 4 lại khát khao hoài bão cống hiến. Các tổ chức Đoàn trong các cơ quan, đơn vị, nhiều đợt sinh hoạt “Hiến kế cho Đoàn” tạo không khí thi đua sôi nổi, nâng cao nhận thức về xây dựng ý chí và niềm tin, bản lĩnh cách mạng, cổ vũ cán bộ, đoàn viên thanh niên sẵn sàng “dấn thân”. Nhiều phong trào hành động cách mạng xuất hiện với những kết quả đáng khích lệ. Nhiều mô hình hoạt động tiêu biểu được Ban Thanh niên Quân đội, Tổng cục Chính trị biểu dương, ghi nhận và nhân rộng trong toàn quân như: Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân của tuổi trẻ LLVT Quân khu; mô hình “Một tốt, hai không, ba rèn luyện” của Sư đoàn 324; “Đồng hành vượt khó” của Lữ đoàn Phòng không 283; “Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đi biển” và “Đồng hành cùng trẻ em vùng giáo” ở Bộ CHQS tỉnh Nghệ An...

Hiến máu tình nguyện - nét đẹp của tuổi trẻ LLVT Quân khu 4.

Cùng với đó, thực hiện phong trào "Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới" gắn với Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới, bằng sự tích cực, chủ động, với trí tuệ, bản lĩnh của mình, thông qua hoạt động “Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân” Quân khu 4 nói riêng và tham gia Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội nói chung gắn với phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao” đã tiếp tục khẳng định quyết tâm, khát vọng cao đẹp của đoàn viên, thanh niên LLVT Quân khu 4. Hàng năm, tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 đã có hàng ngàn công trình, sáng kiến cải tiến trang bị, kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực được đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần giảm chi phí, tăng năng xuất, bảo đảm an toàn, tiêu biểu như: Sáng kiến “Hệ thống thủy lực nâng, hạ tàu” của Thượng úy Trần Văn Hoạt, Cục Hậu cần; “Hệ thống phát thanh nội bộ mạng không dây” của Đại úy Lê Hồng Dương, Sư đoàn 968; “Thiết bị mài, đánh bóng trên dây trên máy tiện” của Đại úy Phạm Vũ Hưng, Xưởng 467, Cục Kỹ thuật; Đề tài Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật tạo rò động tĩnh mạch ở cẳng, cổ tay để chạy thận nhân tạo chu kỳ” của Thượng úy Phan Anh Tuấn, Bác sĩ, Bệnh viện Quân Y 4, Cục Hậu cần...

Giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Những kết quả đạt được của Tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 trong thời gian qua đã góp phần cùng với quân, dân Khu 4 nói riêng, quân, dân cả nước nói chung thực hiện thắng lợi Nghị quyết XIII của Đảng; khẳng định vai trò là bộ phận ưu tú của thanh niên Quân đội, dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cũng luôn nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến nhanh chóng phức tạp, khó lường, cả thời cơ thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Hơn lúc nào hết, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 lại càng phải ra sức bồi đắp những giá trị hình mẫu cao đẹp “Trung hiếu - Tiên phong - Khát vọng”, biến lý tưởng thành hành động, xung kích trên mọi mặt trận, góp phần làm ngời sáng truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng và Nhân dân trao tặng.

Thiếu tá LÝ NGỌC HẬU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội