A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiên phong chống dịch: Bài 2: “Bức tường xanh” đồng hành chống dịch

Trong cuộc chống “giặc Covid-19”, cùng với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng Quân đội, Công an, y tế… sự đóng góp của các chiến sĩ “sao vuông” cũng hết sức quan trọng. Trong đó, vai trò các chiến sĩ, đảng viên dân quân tự vệ trên địa bàn Quân khu 4 trở thành “bức tường xanh” đồng hành cùng các lực lượng chống dịch, bảo vệ sự bình yên cuộc sống Nhân dân.

Dân quân thị trấn Lao Bảo cùng các lực lượng tham gia tuần tra biên giới.

“Bức tường xanh” ngăn dịch Covid nơi biên cương

Tuyến biên giới Việt - Lào trên địa bàn 6 tỉnh Quân khu 4 từ tỉnh Thanh Hóa, đến tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều dài 1.337,038 km cùng với hàng chục cửa khẩu quốc tế và hàng trăm đường mòn lối mở. Do vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đặt ra khó khăn cho cấp ủy, chính quyền và ban, ngành các địa phương trong việc phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Thế nhưng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó với sự xung kích, tận tụy của những chiến sĩ “sao vuông” các địa phương đứng chân trên địa bàn biên giới đã trở thành những “bức tường xanh” đồng hành cùng toàn dân chống dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Những ngày vào Thu, thời tiết trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) hết sức khắc nghiệt. Trong tiết trời như đổ lửa, bất chợt những cơn mưa rừng kèm theo giông lốc ập xuống. Khiến những căn lán nhỏ của các chốt kiếm soát dịch Covid-19 của các lực lượng bị gió cuốn bay. Vậy nhưng, suốt dọc chiều dài hơn 156 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, với 79 chốt kiểm soát do cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Hướng Hóa đảm nhiệm vẫn kiên cường đối mặt với hiểm nguy, gian khổ tạo thành “bức tường xanh” ngăn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Tại chốt kiểm soát đóng ở bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, cùng các cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, biên phòng trở về sau chuyến tuần tra, đồng chí Trương Minh Huy, đảng viên, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân Thường trực thị trấn Lao Bảo lại tất bật với công việc chăm sóc mấy luống rau vừa gieo, sau đó anh lại vào bếp chuẩn bị bữa cơm cho anh em.

Đảng viên Trương Minh Huy, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân Thường trực thị trấn Lao Bảo tham gia tuần tra bảo đảm an ninh địa bàn.

Trong câu chuyện với anh Trương Minh Huy, tôi được biết, hơn một năm qua từ khi dịch Covd-19 bùng phát, anh ít có thời gian dành cho gia đình. Anh thường xuyên có mặt cùng với các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, ngăn chặn, kiểm soát người nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Những dịp cao điểm, có lúc hơn 2 tháng anh không về thăm nhà. Được biết, không chỉ đảng viên Trương Minh Huy mà 7 chiến sĩ dân quân là đảng viên thuộc Tiểu đội dân quân Thường trực thị trấn Lao Bảo thực sự là những tấm gương sáng trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong tuần tra biên giới, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện quy định phòng dịch…

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nói với tôi rằng: “Từ ngày dịch Covid-19 ở nước bạn Lào bùng phát trở lại, khiến tình hình xâm nhập cư trái phép của Nhân dân bên kia biên giới vào địa bàn hết sức phức tạp. Vậy nhưng, có sự tham gia của lực lượng dân quân, nhất là các chiến sĩ dân quân là đảng viên luôn tận tụy, gương mẫu nên đã hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều trong việc nắm tình hình, tuần tra biên giới… Bởi vì anh em dân quân là người địa phương nên rất am hiểu phong tục tập quán, thói quen của đồng bào và thông thạo địa hình nên giúp sức cho anh em chúng tôi rất nhiều trong thực hiện nhiệm vụ”.

Đến các địa phương ở tỉnh Quảng Trị những ngày này, không khí lao động, sản xuất và mọi hoạt động có trầm lắng nhưng thông tin về tình hình “đại dịch” Covid-19 được người dân nắm rất rõ. Theo Đại tá Nguyễn Bá Duẩn, Chính ủy Bộ CHQS Quảng Trị: Nhận thức rõ nguy cơ bùng phát, lây lan của dịch, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và huy động các lực lượng cùng vào cuộc chống dịch. Trong đó, lấy cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT và dân quân tự vệ trên địa bàn làm nòng cốt, thực hiện có hiệu quả chiến dịch “bức tường xanh”, góp phần cùng cả nước chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong đó, chúng tôi luôn coi trọng phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của các chiến sĩ dân quân là đảng viên. Cùng với việc tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao ý thức phòng dịch, lực lượng dân quân đã tổ chức phun thuốc khử trùng, cấp phát khẩu trang miễn phí và tham gia với các chốt kiểm soát các khu vực phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 và dọc tuyến biên giới ngăn chặn việc di dịch cư, qua lại của người dân hai bên. Nhờ vậy, đến nay ý thức của bà con Nhân dân trên địa bàn luôn được nâng lên và nhận thức rõ tác hại, cách phòng dịch Covid-19 và chấp hành nghiêm quy định.

Lực lượng dân quân xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An tham gia kiểm soát người ra vào địa bàn.

Không chỉ địa bàn tỉnh Quảng Trị mà trên dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc địa bàn các địa phương Quân khu 4, rất nhiều căn lán cũng được dựng lên. Bất chấp mưa gió, giông lốc, côn trùng và cả hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và lực lượng dân quân vẫn tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn địa bàn. Trong đó, các chiến sĩ dân quân là đảng viên thực sự là những tấm gương tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch. Từ  khi đợt dịch thứ Tư bùng phát trở lại, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo thành lập 28 chốt kiểm soát với gần 200 cán bộ, chiến sĩ LLVT tham gia. Trong số đó có nhiều đồng chí dân quân là đảng viên gia đình ở gần chốt kiểm soát và gặp khó khăn nhưng vẫn kiên cường bám trụ cùng đồng đội quyết tâm bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, trở thành tấm gương sáng cho các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ.

Hơn một năm nay, đồng chí Lầu Bá Trừ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân Thường trực xã Nậm Càn, đảng viên Chi bộ Quân sự xã Nậm Càn dù ngày nắng, hay ngày mưa luôn tình nguyện cùng các lực lượng tuần tra biên giới, quyết tâm không để các đối tượng xâm nhập vào địa bàn. Đảng viên Và Bá Cỡ chiến sĩ dân quân cơ động xã Mỹ Lý mặc dù con ốm nhưng vẫn yên tâm bám chốt cùng các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chiến công trong các đợt bắt giữ một số đối tượng từ nước bạn Lào trở về xâm nhập trái phép vào địa bàn tại chốt kiếm soát dịch Covid-19 xã Mỹ Lý có sự góp công của chiến sĩ Và Bá Cỡ....

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Lầu Bá Trừ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân thường trực Nậm Càn nói rằng: “Mình là chiến sĩ dân quân, là đảng viên phải tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động để làm gương cho anh em noi theo. Tôi nhận thức rằng, khi cuộc sống Nhân dân được bình yên, có sự góp sức của lực lượng “sao vuông” luôn là niềm hạnh phúc của những chiến sĩ dân quân trên tuyến đầu biên giới”.  

Các đồng chí đảng viên, dân quân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Điểm tựa” Nhân dân trong các khu cách ly

Tạm biệt các chiến sĩ trên tuyến biên giới, đi đến các khu cách ly tập trung, các địa phương phong tỏa do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn Quân khu, chúng tôi chứng kiến những tấm gương “sao vuông” là đảng viên luôn hết mình, xung kích tham gia cùng các lực lượng phòng chống dịch trở thành “điểm tựa” đối với bà con Nhân dân. Gần 20 ngày, từ khi xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An phát hiện ca dương tính với vius SARS CoV- 2, các đảng viên, chiến sĩ dân quân Vũ Đức Lý, Nguyễn Văn Du, Dương Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thắng trở thành những “chiến binh” mẫu mực nơi tâm dịch.

Đảng viên Nguyễn Văn Du, Thôn đội trưởng thôn Đồng Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai nắm tình hình, tuyên truyền Nhân dân nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19.

Trong câu chuyện với bà con Nhân dân, chúng tôi được nghe rất nhiều việc làm, hành động của các chiến sĩ dân quân nói chung, chiến sĩ dân quân là đảng viên nói riêng. Những ngày vào khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19, bà con thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai tạm vơi đi nỗi lo về tài sản, vật nuôi của gia đình không có ai chăm sóc. Bởi hầu hết người dân thôn Sơn Long là trường hợp F1 liên quan đến ca dương tính với vius SARS CoV- 2. Vậy nhưng, với sự có mặt của lực lượng dân quân, trong đó vai trò nêu gương của các đảng viên dân quân đã phần nào giúp bà con yên tâm cách ly. Hàng ngày, ngoài việc bảo đảm trật tự ở các chốt kiểm soát, chuẩn bị bữa ăn phục vụ bà con trong khu cách ly tập trung, các anh thay nhau đến giúp các gia đình đi cách ly, chăm sóc gia súc, gia cầm; bảo vệ tài sản… Từ khu cách ly, qua đường dây điện thoại bà Hồ Thị Hoa, ở thôn Sơn Long thường xuyên nắm tình hình gia đình từ các chiến sĩ dân quân. Xúc động trước hành động của các chiến sĩ “sao vuông” xã nhà, bà Hồ Thị Hoa nói: “Các chú dân quân thực sự là chỗ dựa, “điểm tựa” đối với bà con chúng tôi trong mọi tình huống. Không có sự giúp đỡ của các chú dân quân, trong đợt cách ly này bà con chúng tôi không biết xoay xở thế nào. Vì hầu hết bà con trong thôn đều vào khu cách ly y tế tập trung cả”.

Trò chuyện với, Thượng tá Lê Xuân Quỳnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Hoàng Mai, chúng tôi được biết, trong số các chiến sĩ dân quân, đảng viên tình nguyện phục bà con thực hiện cách ly đợt này, có nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, từ các thôn khác nhưng vẫn xung phong vào tâm dịch, khu cách ly phục vụ bà con. Cụ thể như đảng viên Nguyễn Văn Du, Thôn đội trưởng thôn Đồng Minh mới cưới vợ hơn 2 tuần nhưng vẫn xung phong vào phục vụ Nhân dân cách ly. Hay như, đảng viên Dương Văn Tuấn, Thôn đội trưởng thôn Tân Minh, mẹ đang ốm vừa đi viện điều trị về và gia đình vào đợt cao điểm đợt thu hoạch mùa vẫn tình nguyện tham gia thực hiện nhiệm vụ…

Các đảng viên, dân quân huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế tham gia chuẩn bị bữa cơm phục vụ công dân trong khu cách ly T4.

Đến khu cách ly T4 tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi chứng kiến cùng với sự tận tụy trong phục vụ công dân cách ly của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh còn có các chiến sĩ dân quân địa phương. Đánh giá về vai trò của lực lượng dân quân trong tham gia phục vụ công dân, Thiếu tá Trần Lưu Lộc, Khung trưởng Khung cách ly T4, nói rằng: Trước khi đón bà con về cách ly, các anh dân quân tham gia cùng bộ đội vệ sinh, chuẩn bị khu cách ly; sau đó các anh đi đến các gia đình tuyên truyền, vận động bà con nêu cao ý thức phòng dịch và ủng hộ vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Có sự tiếp sức của lực lượng dân quân đã giúp chúng tôi giảm bớt sự vất vả. Không nề hà bất cứ việc gì, hàng ngày các anh dậy từ 4 giờ sáng tham gia chuẩn bị cơm phục vụ bà con, sau đó các anh tiếp tục vệ sinh khuôn viên… Trong đó, nổi bật có đảng viên, Trương Minh Thành, Trung đội trưởng dân quân cơ động thị trấn Phú Đa luôn xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ. Đảng viên, Phan Tuấn, Trung đội trưởng dân quân cơ động xã Phú Thuận, huyện Phú Vang quá trình phục vụ bà con cách ly, thấy rau xanh trong bữa cơm của bà con không được nhiều, anh bàn với vợ ủng hộ gần 50 kg rau cải góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bà con.… Tương tự như Thôn đội trưởng, đảng viên Nguyễn Việt Thuận ở thôn Tân Long; đảng viên Lê Đức Tư, chiến sĩ dân quân cơ động xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), những ngày thôn Việt Yên, xã Việt Tiến thực hiện cách ly y tế vì liên quan đến các ca dương tính với vius SARS CoV- 2, các anh luôn tận tụy cùng các lực lượng bảo đảm an ninh, phục vụ bà con…

Các đảng viên, dân quân huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh tham gia kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó có sự xung kích của các đảng viên, chiến sĩ “sao vuông”, các anh đã trở thành những “bức tường xanh" góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn Quân khu đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn địa bàn và sức khỏe Nhân dân.

                                                                            Bài 3“Vành đai thép” nơi tuyến đầu chống dịch

 Nhóm Phóng viên


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội