A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cầu truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình”: Lắng đọng ký ức thiêng liêng, tiếp thêm khát vọng cống hiến

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tối ngày 27/7/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình” tại 6 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Định, Hà Giang và An Giang. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và được tiếp sóng trên các đài phát thanh và truyền hình địa phương.

 * Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự tại các điểm cầu

* Đại tướng Phan Văn Giang dự tại điểm cầu Hà Giang 

* Đại tướng Lương Cường dự tại điểm cầu Bình Định

Dự tại điểm cầu Hà Nội (Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đường Bắc Sơn, phường Điện Biên, quận Ba Đình) có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước; Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Dự tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh (Đài tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược-Củ Chi, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi) có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội.

 

Dự tại điểm cầu Quảng Nam (Quần thể tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đường Lê Thánh Tông, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Dự tại điểm cầu Bình Định (Đền thờ liệt sĩ thị xã Hoài Nhơn) có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự tại điểm cầu Hà Giang (Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Dự tại điểm cầu An Giang (Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh An Giang, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Cùng dự tại các điểm cầu có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Quảng Nam.

 

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Giang.

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng và Đại tướng Lương Cường cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Bình Định. 

 

Chương trình “Khúc tráng ca hòa bình” được dàn dựng với 3 phần: "Những dấu chân hòa bình"; "Bài ca không quên"; "Khát vọng hòa bình". Ở phần đầu chương trình, khán giả trở về với lịch sử hào hùng của dân tộc, khi Tổ quốc cần đến, hay nền hòa bình bị đe dọa thì lớp lớp thế hệ lại sẵn sàng lên đường. Những dấu chân thế hệ từ thuở dựng nước đến ngày nay đều cất bước, để lại dấu ấn không thể quên về một thời đã sống và hy sinh vì nền độc lập dân tộc, vì hòa bình của đất nước.

Khán giả tại các điểm cầu thực sự xúc động khi được lắng nghe câu chuyện về “Tuổi 20 giữa bão lửa” của Anh hùng LLVT nhân dân, liệt sĩ Huỳnh Kim Trung-người đã viết đơn tình nguyện vào thực tập và chiến đấu tại Quảng Bình, vùng đất “tọa độ lửa” ngày đêm hứng chịu bom đạn quân thù. Đồng chí Huỳnh Kim Trung hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi, để lại cuốn nhật ký với những dòng viết đầy nhiệt huyết tuổi trẻ: "Nếu lòng ta cứ sợ mưa sa-Thì nắng đẹp mùa xuân đâu sẽ thấy". Bên cạnh đó là câu chuyện về “Một thời hoa lửa” của bà Trần Thị Dự (74 tuổi)-người con đất Quảng Nam về những ngày tháng thanh xuân cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Cống hiến hết mình, không ngại khó, ngại khổ hay gian lao-đi qua những mất mát của chiến tranh-đường về nhà của những "dấu chân hòa bình" mỗi người mỗi khác: Có những người trở về với “dấu chân tròn trên cát”, có người mất nhiều năm sau để đoàn tụ được với người thân, có những người mải miết đi tìm những đồng đội cũ... Tất cả để tri ân, tưởng nhớ những người đã ngã xuống. Những người còn sống hôm nay luôn mang trong mình "Bài ca không quên" về các đồng đội đã ngã xuống vì hòa bình.

Tại chương này, khán giả lắng lòng khi nghe câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh (quê Phú Thọ)-người chiến sĩ chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) đã bất khuất hy sinh 38 năm trước, khi trong tay vẫn ôm khẩu súng có khắc dòng chữ: “Sống bám đá đánh giặc/ Chết hóa đá bất tử” lan tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên. Dòng chữ ấy được truyền tai nhau và trở thành một “vũ khí tinh thần”, một khẩu hiệu sắt đá của những người chiến sĩ.

Một tiết mục văn nghệ tại điểm cầu Hà Nội. 

 

Bên cạnh đó là câu chuyện về những gia đình được đón người thân đang nằm lại chiến trường trở về quê hương nhờ phương pháp thực chứng do Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K53 (Bộ CHQS tỉnh Kon Tum) và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum tiến hành. Cùng với đó là câu chuyện của Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K93 (Bộ CHQS tỉnh An Giang) đã tìm kiếm và quy tập, hồi hương hơn 3.290 hài cốt liệt sĩ, trong đó tại Campuchia là gần 2.000 hài cốt liệt sĩ và xác định được danh tính gần 400 hài cốt liệt sĩ.

Chiến tranh kết thúc, người Việt Nam hiểu hơn hết về giá trị của hòa bình. Các thế hệ người Việt Nam chung tay giữ gìn, bảo vệ hòa bình; khơi dậy động lực cống hiến, hy sinh vì một Việt Nam phát triển, phồn vinh. “Khát vọng hòa bình” được minh chứng qua câu chuyện về những “Lời hứa hòa bình” của các thương binh trở về sau chiến tranh, mang theo tinh thần lạc quan "tàn mà không phế", chung tay vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, đồng hành với đất nước khi sang những trang sử mới: Trang sử của hòa bình, phát triển và phồn vinh.

 

Đó là lời hứa thiêng liêng của những người còn sống với các đồng đội đã khuất; câu chuyện về những thế hệ trẻ, mang khát vọng hòa bình vang xa với tấm lòng tri ân, tưởng nhớ thế hệ cha anh đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc...

Bên cạnh những câu chuyện đầy bi tráng về các thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì hòa bình, các tiết mục được đầu tư công phu tại những điểm cầu cũng là điểm nhấn vô cùng ấn tượng của chương trình như: Giao hưởng "Khúc tráng ca hòa bình"; Liên khúc: "Lá xanh-Gửi anh đi đầu quân-Hát mãi khúc quân hành"; liên khúc: "Kỷ niệm của tôi-Thời hoa đỏ"; liên khúc: "Vết chân tròn trên cát-Tổ quốc gọi tên mình-Đóa hoa xanh-Lũy đá bất tử-Bài ca không quên"... qua giọng ca của nhiều nghệ sĩ, đưa khán giả trở lại mạch cảm xúc đầy bi tráng và xúc động.

Một tiết mục văn nghệ tại điểm cầu Hà Giang.

 

Với sự kết hợp hài hòa, công phu cả về nội dung, hình ảnh và âm nhạc, chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình” mang đến ký ức và cảm xúc vô cùng thiêng liêng đối với những người trở về sau chiến tranh và thế hệ hôm nay để tri ân các thế hệ đã anh dũng chiến đấu cho tự do, hòa bình và thống nhất non sông.

Theo Báo QĐND

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội