A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm tin của người dân Phú Lộc

“Hiểu, cảm thông, chia sẻ những khó khăn; ghi nhận những nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân, đề xuất giải quyết thấu tình, đạt lý” - đó là phương châm của Thượng tá Phan Thanh Tài, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế . Trong hai nhiệm kỳ liên tục là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, Ủy viên Ban Pháp chế, Tổ phó tổ đại biểu số 1 huyện Phú Lộc, Thượng tá Phan Thanh Tài luôn là người đại biểu tận tụy, vì dân, luôn được cử tri tín nhiệm cao.

Phát huy vai trò đại biểu dân bầu

Là cán bộ chủ trì của cơ quan quân sự huyện, mặc dù công việc chuyên môn luôn bộn bề với nhiều nhiệm vụ quan trọng, song trong hơn một nhiệm kỳ tham gia đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, Thượng tá Phan Thanh Tài luôn làm tròn nhiệm vụ của một người đại biểu dân bầu, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri và Nhân dân.

Lực lượng vũ trang huyện Phú Lộc chuẩn bị lực lượng, phương tiện giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

 

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử số 1 huyện Phú Lộc (gồm 2 xã là Lộc Bổn và Xuân Lộc), Thượng tá Phan Thanh Tài luôn thông tin kịp thời cho cử tri về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương; cùng với các đại biểu trong Tổ tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri; đề đạt với các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề mà Nhân dân bức xúc gửi gắm đến Tổ đại biểu. Trong đó, không ít lần, cử tri bức xúc mà tỏ thái độ nóng nảy, gay gắt khi phát biểu ý kiến, nhưng anh đã bình tĩnh lắng nghe hết ý kiến của cử tri và giải đáp một cách ngắn gọn, chặt chẽ, có lý có tình và tổng hợp báo cáo với Hội đồng trả lời cử tri đúng quy định. Qua đó đã tạo được niềm tin thỏa đáng cho cử tri. Đặc biệt, là thành viên Ban Pháp chế hai nhiệm kỳ liên tục, anh đã tham gia nhiều cuộc giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật, chấp hành các chế độ chính sách, thanh tra tư pháp; tham gia xây dựng  nhiều báo cáo, đề án dự thảo nghị quyết được Hội đồng phân công...

Là cán bộ quân sự, trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng anh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tham mưu cho Hội đồng nhân dân huyện nhiều nội dung quan trọng về công tác quân sự, quốc phòng địa phương, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, huấn luyện, diễn tập... Đặc biệt, năm 2022, khi huyện có chủ trương quy hoạch, xây dựng khu vực phòng thủ và làm thao trường bắn cấp huyện, anh đã chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn và các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn thiện hồ sơ, trình Hội đồng quyết định. Chính sự phối hợp tham mưu một cách chặt chẽ, đúng nguyên tắc và yêu cầu của hoạt động quân sự nên khi thông qua Hội đồng 100% đại biểu nhất trí.

Thượng tá Phan Thanh Tài (thứ 3 từ phải qua trái) kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình học cụ huấn luyện.

 

Chia sẻ những khó khăn

Về các địa phương trên địa bàn huyện Phú Lộc, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện xúc động về người đại biểu dân bầu Phan Thanh Tài. Bà con nhắc đến anh với sự tin tưởng, kính trọng và cả sự biết ơn.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều người dân vùng lũ huyện Phú Lộc vẫn không quên được hình ảnh Thượng tá Phan Thanh Tài cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện bất chấp hiểm nguy dầm mình trong mưa bão để cứu hộ, cứu nạn người dân hay những lúc băng mình trong nước lũ chảy xiết để tiếp tế lương thực, thực phẩm, đưa người, tài sản của Nhân dân đến nơi an toàn.

Đặc biệt, tháng 10/2020, khi bão chồng bão, lũ chồng lũ, nhiều địa phương trên địa bàn huyện chìm trong biển nước. Bao tài sản, nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi; tính mạng nhiều người dân đang bị đe dọa. Trước tình cảnh đó, bất chấp ngày đêm, hiểm nguy, Thượng tá Phan Thanh Tài trực tiếp xuống hiện trường, anh đã đi vào những nơi đang gặp nguy hiểm nhất để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống cho những hộ dân bị lũ cô lập và chỉ đạo lực lượng vũ trang huyện đưa người, tài sản của Nhân dân đến nơi an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hoàn, người dân thôn Hà Thành, xã Lộc An, huyện Phú Lộc nhớ lại: “Hôm ấy, lũ về quá nhanh, chưa đầy 2 tiếng đồng hồ mà nước lũ đã nhấn chìm cả xóm. Gia đình tôi phải ngồi trên nóc nhà để tránh lũ, thế nhưng nước lũ lên rất nhanh, tính mạng cả gia đình đang bị đe dọa. May lúc đó có xuồng của chú Tài đến cứu cả gia đình tôi...”.

Lực lượng vũ trang huyện Phú Lộc giúp bản Phúc Lộc, xã Xuân Lộc làm "đường điện thắp sáng đường quê".

 

Trở lại bản Phúc Lộc, xã Xuân Lộc, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi nơi vùng quê bán sơn địa này. Khi màn đêm buông xuống, những con đường làng rực sáng bởi ánh đèn điện. Sau mỗi ngày đi làm về, nhiều hộ dân chọn nơi thoáng mát, rộng rãi ngồi trò chuyện, các cháu nhỏ cùng nhau nô đùa dưới ánh đèn điện. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Văn Yên, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Phúc Lộc cho biết: “Từ khi có công trình “đường điện thắp sáng đường quê” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện tặng, không chỉ góp phần bảo đảm an toàn giao thông vào ban đêm mà an ninh trật tự trên địa bàn cũng bảo đảm tốt hơn. Đặc biệt, vào buổi tối, bà con dân bản cùng nhau ra ngồi hóng mát, trò chuyện, các cháu nhỏ có chỗ nô đùa thỏa thích... cũng chính vì vậy mà tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. Bà con chúng tôi ai cũng vui lắm”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, là đại biểu Hội đồng nhân dân, nhiều lần đi tiếp xúc cử tri ở xã Xuân Lộc anh Tài đã chứng kiến cuộc sống khó khăn, vất vả của bà con, nhất là ở bản Phúc Lộc. Đây là địa bàn miền núi, đường sá đi lại khó khăn, nhất là đêm tối. Nhằm chia sẻ những khó khăn với bà con, Thượng tá Phan Thanh Tài đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện vận động cán bộ, chiến sĩ giúp bản Phúc Lộc làm mới được hơn 1,6km “đường điện thắp sáng đường quê”.

Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tặng bà Võ Thị Hành.

 

Gần dân, nắm rõ tâm tư tình cảm của người dân, quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn anh Tài còn có nhiều việc làm ý nghĩa để lại tình cảm sâu nặng trong lòng Nhân dân. Trường hợp bà Võ Thị Hành, thương binh 2/4, ở thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn là một dẫn chứng. Trong một lần xuống tiếp xúc cử tri, được chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Hành, anh Tài đã tham mưu, đề xuất với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây tặng gia đình bà Hành ngôi nhà tình nghĩa. Ngôi nhà hoàn thành không chỉ giúp gia đình bà Hành có nơi ở khang trang hơn mà đó còn là thực hiện lời hứa của anh với cử tri về giúp Nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Thượng tá Phan Thanh Tài trao quà hỗ trợ cháu Trần Thị Xuân Nhi.

 

Với phương châm “chọn việc dân cần để giúp”, không chỉ ở đơn vị bầu cử số 1 anh phụ trách, mà trên địa bàn huyện, nơi nào có khó khăn anh sẵn sàng xung phong, sẻ chia, giúp đỡ người dân. Trường hợp cháu Trần Thị Xuân Nhi, thôn Diêm Trường 1, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc là một dẫn chứng. Hoàn cảnh cháu Xuân Nhi hết sức khó khăn. Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, cháu sống với bà ngoại hơn 80 tuổi, thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Sẻ chia với những khó khăn và nhằm giúp cháu Trần Thị Xuân Nhi tiếp tục đến trường, Thượng tá Phan Thanh Tài đã cùng với Trung tá Lê Đức, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện nhận đỡ đầu cháu Xuân Nhi với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi cháu học xong lớp 12. Việc làm của anh Tài đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong đơn vị và ở địa phương. Chính sự tiên phong của anh Tài mà trong đơn vị nhiều đồng chí cũng học tập, làm theo, nhận đỡ đầu cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các cháu tiếp tục đến trường.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội