A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lần Bác Hồ về thăm Quân khu 4

Từ khi thành lập lực lượng vũ trang Quân khu 4 cho đến lúc qua đời, Người đã 3 lần về thăm, hàng chục lần gặp gỡ thân mật các đoàn đại biểu lực lượng vũ trang Quân khu, các cán bộ, chiến sĩ, từ đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Quân khu, các anh hùng, chiến sĩ thi đua đến các cán bộ cơ sở, dân quân tự vệ, chiến sĩ văn công... 36 lần Bác gửi thư khen, nhiều lần gửi quà tặng, gửi tiền để mua chè xanh và thuốc lào cho bộ đội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người chiến sĩ Cộng sản lỗi lạc - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta; Người sáng lập và rèn luyện Quân đội ta - Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân. Trong muôn vàn tình thương yêu mà trọn cả cuộc đời cống hiến, hy sinh, Bác Hồ đã giành cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tình yêu thương vô bờ bến. Đối với lực lượng vũ trang Quân khu 4, trong tình thương yêu chung, Bác Hồ còn dành sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ đặc biệt, thắm đượm tình cảm cách mạng và tình cảm quê hương.

Những tình cảm của Bác Hồ đối với chiến sĩ và đồng bào Quân khu 4 qua các lần về thăm, gửi thư, điện… đã thể hiện sâu sắc những quan điểm, đường lối, chủ trương, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong thực hiện công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, ở những thời điểm nhiều thử thách, cam go.

Từ khi thành lập lực lượng vũ trang Quân khu 4 cho đến lúc qua đời, Người đã 3 lần về thăm, hàng chục lần gặp gỡ thân mật các đoàn đại biểu lực lượng vũ trang Quân khu, các cán bộ, chiến sĩ, từ đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Quân khu, các anh hùng, chiến sĩ thi đua đến các cán bộ cơ sở, dân quân tự vệ, chiến sĩ văn công... 36 lần Bác gửi thư khen, nhiều lần gửi quà tặng, gửi tiền để mua chè xanh và thuốc lào cho bộ đội. Mỗi lần về thăm, trong những lần gặp gỡ, qua những bức thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn Đảng bộ, nhân dân Liên khu 4 phải chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang và Người dặn dò những nhiệm vụ, những việc làm cụ thể cho lực lượng vũ trang Quân khu.

* Ngày 20 tháng 2 năm 1947: Bác Hồ về thăm và chỉ đạo chuẩn bị kháng chiến kiến quốc ở tỉnh Thanh Hoá. Bác Hồ nhắc nhở Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang “Phải xây dựng Thanh Hoá trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

* Ngày 15 tháng 6 năm 1957: Bác về thăm Quân khu 4. 

Bác Hồ với cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4, năm 1957 ( ảnh: Tư liệu)

 

Tại cơ quan Quân khu bộ, Bác gặp gỡ thân mật cán bộ, chiến sĩ đại biểu cho một số đơn vị và cơ quan, Bác nói: “Bác thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ gửi đến cán bộ và chiến sĩ nam nữ lời chào thân ái. Bác góp một số ý kiến với các cô, các chú trong công tác. Trước hết Bác nói đến thành tích và ưu điểm của các cô, các chú:
1. Các cô, các chú đã cố gắng bảo vệ mặt biển, biên giới của Tổ quốc, cùng nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự, đó là một thành tích đáng khen.
2. Các cô, các chú đã cố gắng học tập chính trị, quân sự.
3. Các cô, các chú đã giúp nhân dân sửa sai, chống đói, chống bão, chống lụt, chống hạn.

Đó là 3 ưu điểm và thành tích đáng khen. Bây giờ Bác nói đến khuyết điểm:
1. Tinh thần cảnh giác chưa đầy đủ.
2. Có một số cán bộ, chiến sĩ có óc công thần, cho ta đây là thành tích lâu năm, cho ta là trời, sa xuống cái hố cá nhân chủ nghĩa, suy bì đãi ngộ, quên rằng mọi cán bộ, mọi chiến sĩ Quân đội nhân dân phải hết lòng phục vụ, không nên một nửa thì phục vụ, một nửa thì suy bì ghen tỵ.
3. Ý thức lao động chưa đầy đủ. phải biết rằng lao động là vẻ vang. Lao động trí óc là vẻ vang, lao động chân tay càng vẻ vang. Không có nông dân làm ruộng thì ta không có cơm ăn. Vậy nông dân là gì? nông dân làm lao động chân tay. Không có công nhân dệt vải thì ta không có áo mặc. Vì vậy lao động chân tay là rất vẻ vang. Lao động gì có ích cho xã hội, cho nhân dân đều là vẻ vang. Trong các cô, các chú có một số làm lao động chân tay như làm doanh trại cho là không vẻ vang, thế là không đúng.
4. Phải biết chế độ ta, Nhà nước ta, Quân đội ta phải có kỷ luật nghiêm minh, tổ chức chặt chẽ, có một số các cô, các chú chưa có ý thức kỷ luật và tổ chức chưa đầy đủ như được đi phép 3 ngày thì kéo dài đến 4 ngày, đó là những khuyết điểm.

Bây giờ Bác nêu nhiệm vụ trước mắt:
1. Phải nâng cao cảnh giác. Nước ta còn tạm thời chia làm 2 miền. Bọn Mỹ-Diệm không muốn ta thành công, chúng muốn phá hoại ta, chúng tìm trăm phương nghìn kế để phá hoại cho nên ta phải cảnh giác.
2. Làm cho tốt việc học tập và chỉnh huấn chính trị.
3. Phải cố gắng học tập kỹ thuật quân sự và nghiệp vụ. Ngày ngày phải cố gắng học, nếu không thì thoái bộ.
4. Phải chống tham ô, lãng phí, phải làm sao cho trong quân đội ta không có tham ô, lãng phí. Phải nâng cao ý thức về kỷ luật lao động, phải nâng cao ý thức tiệt kiệm.
5. Phải đoàn kết. Quân đội ta đã đoàn kết phải đoàn kết hơn nữa, đoàn kết nội bộ, toàn quân đoàn kết. Các chiến sĩ miền Nam và miền Bắc phải đoàn kết chặt chẽ, không chia Nam, Bắc, cán bộ và chiến sĩ đoàn kết, quân và dân đoàn kết.
Trong thời đầu cách mạng, quân địch mạnh, ta thì yếu, nhưng ta đoàn kết cho nên ta thành công. Mới đầu kháng chiến ta yếu, nhưng kháng chiến thắng lợi cũng vì ta đoàn kết. Phải đoàn kết thật chặt chẽ. 

Hôm nay nói chuyện với các cô, các chú, Bác có 3 điểm khen ngợi, 4 điều phê bình, 5 điều dặn dò. Những điều khen ngợi thì cố gắng phát triển, những điều phê bình thì cố gắng sửa chữa, những điều dặn dò thì cố gắng làm cho đúng. Bác mong các cô, các chú ngày càng tiến bộ…”.

* Tháng 12 năm 1961: Bác về thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (tại Rú Đụn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) và gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 325 (tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bộ Tư lệnh Quân khu, ngày 9/12/1961. ( ảnh: Tư liệu)


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết