A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn 40 phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

Ngày 19/8/1991 tại xã Thiệu Chính, huyện Đông Sơn (nay thuộc huyện Thiệu Hóa), Tiểu đoàn 40 thuộc Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa chính thức được thành lập, lấy phiên hiệu đơn vị 5 số 36125. Tháng 12/1994, do yêu cầu nhiệm vụ, Tiểu đoàn chuyển về đóng quân tại thôn 11, xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (nay là thôn 5, phường Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa), đơn vị được kiện toàn biên chế gồm 2 Đại đội, 4 trung đội trực thuộc với đầy đủ vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Từ đó đến nay, ngày 19/8 hàng năm là ngày truyền thống của Tiểu đoàn 40.

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762  đã phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đồng thời là lực lượng nòng cốt giúp đỡ Nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các nhiệm vụ đột xuất do Bộ CHQS tỉnh giao. Ngay sau khi được thành lập, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh cách mạng, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, ra sức xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã triển khai cho cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức trong đơn vị đăng ký thi đua làm theo Bác; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ; chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt “Ngày chính trị và văn hóa tinh thần”, thực hiện mô hình “Ngày pháp luật”, “Mỗi tuần học một điều luật”, “Tổ tư vấn tâm lý” trong đơn vị..., từ đó góp phần nâng cao bản lĩnh, lập trường, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762 chuẩn bị vật chất cho huấn luyện (ảnh chụp trước 27/4/2021).

Trong huấn luyện, luôn quán triệt và thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, coi trọng huấn luyện “đồng bộ, chuyên sâu”, thực hiện tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp, bám sát thực tế, thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra, đúng chương trình, đủ nội dung cho các đối tượng. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, các thế hệ chiến sĩ của đơn vị không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện đạt kết quả cao. Nhờ đó, kết quả các khóa huấn luyện trong những năm qua thường xuyên có 100% quân số đạt yêu cầu, trong đó có từ 80 đến 85% khá, giỏi; Tiểu đoàn luôn đạt đơn vị huấn luyện giỏi.

Giáo dục truyền thống cho hạ sĩ quan, chiến sĩ ở Tiểu đoàn 40.

Trong 30 năm qua, Tiểu đoàn 40 đã hoàn thành, huấn luyện cho hơn 6.532 chiến sĩ tân binh để biên chế cho các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 4. Cùng với đó, Tiểu đoàn đã gửi đi đào tạo tại các trường trong Quân đội trên 300 đồng chí, trong đó có nhiều đồng chí nay đã trở thành sĩ quan, QNCN; nhiều đồng chí cán bộ qua quá trình công tác, học tập và rèn luyện tại đơn vị đã phát triển trở thành sĩ quan cao cấp, giữ các chức vụ quan trọng trong lãnh đạo, chỉ huy cơ quan quân sự huyện, thị, thành phố và các đơn vị chủ lực. Đảng ủy Tiểu đoàn đã làm tốt công tác xây dựng và phát triển Đảng, đến nay đã bồi dưỡng và kết nạp được 380 đảng viên, số đảng viên và quân nhân khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia công tác xã hội và phát triển kinh tế địa phương, nhiều đồng chí đã phát triển tốt  trên cương vị là lãnh đạo tại các địa phương cơ sở.

Giờ huấn luyện gói buộc lượng nổ và tra lắp lượng nổ của chiến sĩ mới Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ CHQS tỉnh.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ; thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, bảo đảm tốt đời sống, sức khỏe bộ đội; thực hiện tốt phong trào "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 40 tuyên thệ.

Song song với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã tăng cường thực hiện công tác dân vận và xem đó là một trong những nội dung trọng tâm xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị. Qua những đợt hành quân dã ngoại, đơn vị đã kết hợp làm công tác dân vận tại nhiều địa phương. Tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, giúp Nhân dân xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả bão lụt, tích cực lao động sản xuất, sửa chữa đường giao thông, vệ sinh môi trường, làm đường bê tông trong phong trào xây dựng nông thôn mới... Đặc biệt là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40 cùng các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh xông pha nơi hiểm nguy, giúp dân trong những tình huống khẩn cấp, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Chiến sĩ mới duyệt đội ngũ trong Lễ tuyên thệ.

Điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của Tiểu đoàn trong thời gian gần đây là công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh, luôn nêu cao ý thức phòng, chống dịch; đơn vị đã chủ động triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, vừa giữ vững chất lượng huấn luyện, vừa tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch hiệu quả. Hiện nay, đơn vị có 16 đồng chí đang tham gia phục vụ tại khung cách ly phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và 12 đồng chí tăng cường tại các chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến biên giới, ngày đêm bám trụ, chốt chặn ở các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 40 chăm sóc vườn rau trong giờ thao binh.

Trải qua 30 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40 luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong 30 năm qua, Tiểu đoàn được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Tiểu đoàn luôn năng động, sáng tạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn nêu cao truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước, quyết tâm xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng và Nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: NGỌC LÊ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết