A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần lắm... Nhà giàn DK1

Nhà giàn DK1  là viết tắt của cụm Dịch vụ - Kinh tế - Khoa học - Kỹ thuật được xây dựng trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250 - 350 hải lý. Những Nhà giàn DK1 như một cột mốc vững chắc, là "Pháo đài" canh giữ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, khó khăn, khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 luôn ấm áp tình cảm từ đất liền - hậu phương. Đó là sự động viên, khích lệ to lớn để cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn thêm chắc tay súng giữ biển trời Tổ quốc.

 Bà Cam Ngọc Ánh (ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), mẹ của Binh nhất Lê Đình Ngọc Tân, Chiến sĩ Vùng 2 Hải quân tiễn con trai ra thực hiện nhiệm vụ ở  Nhà giàn DK1: “Thực hiện nhiệm vụ ở Nhà giàn DK1 giữa biển khơi, nhiều khó khăn vất vả, nhất là phải xa gia đình; nhưng đây là nhiệm vụ rất thiêng liêng, cao quý, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, con hay yên tâm vững chắc tay súng, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Bố mẹ và gia đình luôn ở bên và nhớ con rất nhiều”.

 

Vượt biển cả, cán bộ, chiến sĩ  Vùng 2 Hải Quân mang những tình cảm thiêng liêng của đất liền với nhiều phần quà, nhu yếu phẩm đến cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Do thời tiết không thuận lợi, sóng to, gió lớn, không thể lên được Nhà giàn, cán bộ, chiến sĩ trên tàu gói buộc vào các bao nilon chống nước, sẵn sàng "chuyển quà qua dây" đến tận tay cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn, để các anh có cuộc sống đủ đầy, vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Xúc động “nhận quà qua dây”. Sau nhiều phương án không thể tiếp cận được Nhà giàn, cán bộ, chiến sĩ trên tàu nhanh chóng gói buộc các phần quà vào dây thừng chắc chắn, rồi thả xuống biển, để cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn kéo lên Nhà giàn. Có nhiều phần quà nặng, cồng kênh nhưng với tinh thần vì đồng đội thân thương, cán bộ, chiến sĩ trên Tàu vẫn tìm mọi biện pháp để đưa quà lên đến tận tay cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn.

 

“Đổi quân bằng cần cẩu”. Do sóng to, gió lớn không thể lên được Nhà giàn, cán bộ, chiến sĩ ra thay quân lên, xuống Nhà giàn phải dùng dây thừng kết hợp với ròng rọc, cần cẩu của Nhà giàn. Tuy khó khăn, vất vả, hiểm nguy, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đồng đội.

 

“Nghẹn ngào trò chuyện qua bộ đàm”. Mặc dù Tàu và Nhà giàn cách nhau khoảng 100m nhưng do sóng to gió lớn nên cán bộ, chiến sĩ trên tàu và Nhà giàn chỉ trò chuyện với nhau qua bộ đàm.

 

Bên cạnh những món quà nhu yếu phẩm của quân dân cả nước, thì có hàng ngàn lá thư, cánh thiệp của cô giáo, học sinh, sinh viên, người thân ở đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ ở Nhà giàn DK1 với lời động viên thân thương. Em Vũ Nguyễn Nguyên Khang, học sinh lớp 1A7, Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội) viết: "Cháu thương chú bộ đội/ Canh gác ngoài đảo xa/ Cho chúng cháu ở nhà/ Có mùa xuân nở hoa. Cháu thương chú bộ đội/ Vất vả và gian lao/ Nhưng bền lòng không nản/ Niềm vui vẫn ngập tràn. Nay cháu viết thư này/ Gửi các chú thân thương/ Dù có mặt gió sương/ Vẫn vững vàng tay súng…”
 
Trung úy QNCN Đặng Văn Tiến, Nhân viên cơ điện Nhà giàn DK1/10 đọc thư của người thân. Những cánh thư, bức thiệp từ đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn là nguồn động viên lớn lao, để các anh vơi đi những nỗi nhớ gia đình, vợ con.

 

Chào cờ trên “Pháo đài canh biển”. Vào thứ 2 hằng tuần cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn tổ chức Lễ chào cờ, đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân vang vọng trên “Pháo đài canh biển”, thể hiện tinh thần kiên trung, sắc son với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân của người lính biển.
 “Rau xanh giữa biển khơi”. Ngoài thời gian canh trực, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn lại dành thời gian chăm sóc những “vườn mẫu” giữa biển. Để có những vườn rau phát triển xanh tươi giữa biển khơi, phục vụ bữa ăn hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ các Nhà giàn chuyển đất từ đất liền ra để vào các thùng xốp; che chắn kỹ càng; chắt chiu từng giọt nước ngọt để tưới cho rau...

 

“Tiếng sáo vang xa giữa biển cả”. Trung tá QNCN Ngô Văn Danh, Nhân viên báo vụ Nhà giàn DK1/10 thổi sáo bài hát “Xuân về trên bản Mông” trong lòng tiếng vỗ tay của đồng đội. Những bài ca, tiếng hát giữa biển trời là món ăn tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn. “Lâu nay tôi tập thổi sáo, bởi đã hứa với người vợ thân yêu của mình, sau 1 năm thực hiện nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1 trở lại đất liền, chồng sẽ thổi sáo tặng vợ bài hát “Xuân về trên bản Mông”.

 

Thực hiện: PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội