A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên xứ Thanh sẵn sàng nhập ngũ

Ngày đầu Xuân Tân Sửu, không khí mừng năm mới vẫn còn tràn ngập khắp mọi nẻo đường, như hòa vào niềm hân hoan, háo hức của những thanh niên ưu tú trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, ở khắp các huyện, thị xã, thành phố trên mảnh đất xứ Thanh đang chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương đều triển khai đúng quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Theo báo cáo, đến thời điểm này, tất cả thanh niên tiếp nhận lệnh gọi nhập ngũ đều sẵn sàng lên đường thực hiện NVQS.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Quảng Xương thăm, động viên, nắm tình hình thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Về các địa phương Thanh Hóa những ngày đầu năm mới, chúng tôi cảm nhận rõ sự háo hức của các tân binh sắp chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Với nguyện vọng được trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” để tiếp nối truyền thống gia đình, hàng trăm thanh niên đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Những ngày này, gia đình thanh niên Lê Hữu Thái ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, vừa tốt nghiệp hệ Cao đẳng, lớp Điện công nghiệp, Trường Thương mại Trung ương 5, đang mong đợi đến ngày được khoác lên người bộ quân phục màu xanh áo lính. Chia sẻ với chúng tôi, em cho biết: “Là thế hệ trẻ, sinh ra chúng em đã được hưởng nhiều thành quả của đất nước, của quê hương nên em thấy rõ trách nhiệm của mình đối cha ông, thế hệ đi trước và đối với Tổ quốc. Vào quân ngũ bản thân sẽ phấn đấu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của gia đình và truyền thống của quê hương”.

Còn thanh niên Phạm Doãn Tú Thành, ở thôn Đồng Thanh, thị trấn Tân Phong, có bố là bộ đội nghỉ hưu, tốt nghiệp lớp 12, em quyết định tạm gác việc học tập, viết đơn tình nguyện nhập ngũ, để em có cơ hội kế nghiệp của bố. Với Thành hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn là niềm mơ ước, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tâm sự với chúng tôi, Thành phấn khởi cho biết: “Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã ước mơ trở thành chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bởi, môi trường Quân đội là điều kiện tốt để giáo dục, rèn luyện con người trưởng thành. Vào quân ngũ, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người chiến sĩ giỏi, khi xuất ngũ trở về góp phần cùng với địa phương xây dựng quê hương giàu mạnh”.

Cũng như các địa phương khác, những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thượng tá Phạm Thế Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Hà Trung trực tiếp cùng các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, xã đến từng gia đình thanh niên nhập ngũ năm 2021 để nắm bắt tình hình tư tưởng, động viên trước ngày lên đường nhập ngũ. Thượng tá Phạm Thế Hiệp cho biết: “Hiện nay, 100% thanh niên của huyện trúng tuyển NVQS năm 2021 đều đã nhận lệnh gọi nhập ngũ và có mặt tại địa phương. Cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc làm tốt công tác tuyên truyền vận động và quản lý, động viên thanh niên. Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chúng tôi đã tham mưu Hội đồng NVQS huyện làm tốt công tác tổ chức lễ giao nhận quân thời gian không quá 20 phút theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, an toàn và tiết kiệm”.

Huyện Hà Trung lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19 cho thanh niên lên đường nhập ngũ.

Năm 2021, tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân là 3.503 thanh niên (trong đó có 3 thanh niên là nữ). Công tác tuyển quân được thực hiện đủ số lượng và bảo đảm chất lượng trên tinh thần dân chủ, công bằng, công khai, an toàn, tiết kiệm; đề cao trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ. Trong số 3.503 thanh niên nhập ngũ lần này, tỷ lệ thanh niên tuổi đời 18-21 chiếm gần 90%; trình độ học vấn trung học phổ thông chiếm 60%; trình độ cao đẳng, đại học chiếm 2%; tỷ lệ đảng viên đạt 0,16%... Năm nay, tỉnh Thanh Hóa giao cho các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 1, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Trung đoàn 762, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, 27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày nhập ngũ.

Đại tá Vũ Văn Tùng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại, Hội đồng NVQS tỉnh đã phân công các thành viên xuống cơ sở phối hợp chặt chẽ với Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác chính sách, bảo đảm tạo mọi điều kiện tốt nhất để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Năm nay do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác giao-nhận quân được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và các địa phương chỉ đạo nghiêm túc, đúng luật, trang trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố sẽ tập trung thanh niên nhập ngũ trước 5 ngày để xét nghiệm Covid-19. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, lễ giao quân sẽ được tổ chức trang trọng, ngắn gọn”.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, thanh niên Thanh Hóa sẽ vững bước lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

Bài, ảnh: NGỌC LÊ - THANH HẢI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội