A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân dân Nông Cống đồng lòng chống dịch

Những ngày đầu tháng 12 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Nông Cống nói riêng diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Không quản hiểm nguy, vất vả lực lượng vũ trang huyện Nông Cống luôn có mặt tại các tâm dịch, khu phong tỏa, khu cách ly và bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, phối hợp cùng các ban, ngành, lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Sự chung sức, đồng lòng của quân và dân Nông Cống đã góp phần, từng bước ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Các lực lượng chức năng huyện Nông Cống kiểm soát, đo thân nhiệt công dân ra vào các địa bàn vùng tâm dịch.

Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 đóng tại Trường Trung học cơ sở Triệu Thị Trinh vào ngày nghỉ cuối tuần. Một không khí làm việc hết sức nghiêm túc, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) và nhân viên y tế trong thực hiện các nhiệm vụ. Chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, đã có ba chuyến xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 vào nhập viện. Khi nghe tiếng còi xe cấp cứu hú, nhanh chóng cánh cổng bệnh viện mở ra, các lực lượng bắt tay vào công việc đón tiếp, vận chuyển hành lý, sắp xếp nơi ăn nghỉ cho bệnh nhân. Tại khu vực bếp ăn, các đồng chí thuộc Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) và dân quân huyện Nông Cống tận tình chuẩn bị bữa trưa cho bệnh nhân và lực lượng phục vụ. Mặc cho tiết trời mùa Đông nhưng lưng áo ai mồ hôi cũng ướt đẫm…

Tại địa bàn xã Trung Chính, thuộc khu vực vùng cam, dịch ở cấp độ 3, các lực lượng dân quân, công an, đoàn thanh niên, các nhà hảo tâm tận chung sức chống dịch. Trong những bộ quân phục phòng hộ kín mít từ đầu đến chân, các lực lượng, không quản ngại hiểm nguy, vất vả đi đến từng ngõ xóm cấp phát những sấu cơm, lương thực, thực phẩm đến cấp cho các hộ dân.

Các đồng chí chỉ huy Ban CHQS huyện Nông Cống động viên lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong Bệnh viện dã chiến đóng tại Trường Trung học cơ sở Triệu Thị Trinh. 

Thượng tá Trần Hữu Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nông Cống luôn có mặt tại các “điểm nóng” trên địa bàn theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Gặp anh tại, tâm dịch xã Trung Chính, anh cho biết: Xác định nhiệm vụ chống dịch là "nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình" rất quan trọng, chính vì thế, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Nông Cống thường xuyên tổ chức quán triệt, thực hiện đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Chính phủ, Quân khu, Bộ CHQS tỉnh, Ủy Ban Nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đến 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ để nắm, hiểu thông suốt. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng tránh. Ban CHQS huyện đặt ra yêu cầu rất cao đối với cán bộ, chiến sĩ phải tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Quân y đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế huyện làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức phun khử khuẩn, hàng tuần tổ chức dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn bộ đơn vị.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an, dân quân tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là khu vực dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4. Ngoài ra, cử lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 của huyện. Không quản thời tiết mưa, nắng, cường độ công việc, mỗi cán bộ, chiến sĩ vẫn thầm lặng, cần mẫn làm việc trong cuộc chiến với dịch bệnh vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

Theo Thượng tá Phạm Đình Luân, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nông Cống: "Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng vũ trang huyện đã phát huy cao vai trò trách nhiệm, sát cánh cùng các lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch. Cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, vượt mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, luôn quán triệt tinh thần mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên và tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời định hướng dư luận cho Nhân dân, xác định nhiệm vụ chống dịch là một nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”.

Thực hiện sự phân công của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Nông Cống, LLVT huyện là lực lượng nòng cốt trong tổ chức dọn dẹp, vệ sinh, sắp đặt giường chiếu, vật chất và phục vụ công dân, bệnh nhân các khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến của huyện. Hiện nay huyện Nông Cống có 4 khu cách ly tập trung và 2 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đang hoạt động rất hiệu quả. Các nhu cầu đảm bảo hậu cần tại đây đều do Ban CHQS huyện thực hiện, bao gồm cả việc chuẩn bị cơ sở vật chất hậu cần đến việc ăn uống hàng ngày. Để phục vụ ăn uống cho hàng nghìn công dân và bệnh nhân, hàng chục cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự huyện và dân quân tự vệ, cùng với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các ban, ngành đoàn thể của huyện mới đảm bảo phục vụ chu đáo cho Nhân dân. Công việc của các bếp diễn ra từ 4 giờ sáng cho đến tối muộn nên cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Nông Cống luôn trong trạng thái khẩn trương để kịp mang những suất ăn nóng, đầy đủ dưỡng chất phục vụ các công dân ở các khu cách ly và bệnh nhân. Vậy nhưng, tất cả cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Các lực lượng chuẩn bị bữa ăn phục vụ bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1, huyện Nông Cống.

Xác định việc đảm bảo hậu cần cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lực lượng phục vụ đã lên thực đơn chi tiết cho từng ngày, từng tuần, sao cho vừa đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng, phong phú các món, vừa tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Các khâu từ nhập lương thực rõ nguồn gốc, sơ chế, chế biến cho đến chia suất ăn và vận chuyển đến cho công dân và bệnh nhân đều được cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện cẩn trọng. Tuy có phần vất vả, song đơn vị luôn làm việc với tinh thần cố gắng hết mình để mang đến những bữa ăn ngon, trao những suất ăn nóng, ấm thể hiện thắm tình quân dân cho người dân của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời tiết mùa Đông gửi vào đó những tình cảm ấm áp, cũng như lời nhắn nhủ quân dân Nông Cống cùng đồng lòng, chung sức chiến thắng đại dịch.

Được biết, đặc thù địa bàn rộng và có nhiều nhà máy, xí nghiệp đứng chân, cùng với đó số công dân từ các tính phía Nam về quê lớn nên tình hình dịch Covid-19 của huyện Nông Cống hết sức phức tạp. Từ đợt dịch thứ tư đến nay, huyện Nông Cống đã phát sinh nhiều ổ dịch phức tạp là địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, trong đó LLVT và y tế đóng vai trò nòng cốt, đến nay tình hình dịch Covid-19 ở Nông Cống đều đã được kiểm soát.

"Với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, trong đó LLVT và y tế đóng vai trò nòng cốt, quân dân Nông Cống chúng tôi quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 sớm nhất”, đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nông Cống khẳng định.

                                                    Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội