A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Được hưởng BHYT thế nào khi mổ sỏi thận đúng và trái tuyến?

Vừa qua, Báo Quân khu 4 nhận được câu hỏi của bạn Nguyễn Thanh Tuấn hỏi: Mẹ tôi sinh sống và làm việc tại tỉnh Nghệ An, có tham gia đóng BHYT được 3 năm nay. Hiện nay, mẹ tôi được bác sĩ ở tỉnh khám và thông báo phải mổ sỏi thận. Vậy trường hợp của mẹ tôi nếu mổ đúng tuyến thì được thanh toán bao nhiêu phần trăm chi phí? Còn nếu mổ ở Hà Nội (khác tuyến) thì được BHYT thanh toán bao nhiêu phần trăm chi phí khám chữa bệnh?

Chúng tôi liên hệ với bảo hiểm và được trả lời như sau: Do bạn không cung cấp mã đối tượng của mẹ bạn nên chưa xác định được mức hưởng BHYT khi mổ sỏi thận. Tuy nhiên, đối với trường hợp mẹ bạn mổ đúng tuyến thì sẽ được hưởng 1 trong 3 mức hưởng BHYT như sau:

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE; 100% chi phí khám chữa bệnh  thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

- Được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

Được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật) đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Trường hợp mẹ bạn tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến  thì mức hưởng như sau:

 

Được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh  BHYT trong phạm vi mức hưởng quy định tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh;

Được hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh  BHYT trong phạm vi mức hưởng quy định tại cơ sở khám chữa bệnh  tuyến Trung ương;

Trường hợp trên thẻ BHYT của mẹ bạn có ký hiệu K1, K2 hoặc K3 thì được hưởng đầy đủ quyền lợi khi mổ thận tại cơ sở khám chữa bệnh  tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

Thành Vinh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội