A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điểm mới về tuổi chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ luật Hình sự 2015

Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015 kế thừa những quy định của BLHS năm 1999 nhưng quy định cụ thể hơn, rõ hơn về tuổi chịu trách nhiệm hình sự, chủ yếu là đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi; quy định theo phương pháp liệt kê những trường hợp người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự. Đây là điều khác biệt so với qui định của BLHS 1999.

Điều 12 BLHS 1999 qui định

1. Người nào từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Điều 12 BLHS 2015 qui định:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều sau đây:

a) Điều 143 (tội cưỡng dâm); Điều 150 (tội mua bán người); Điều 151 (tội mua bán người dưới 16 tuổi);

b) Điều 170 (tội cưỡng đoạt tài sản); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 173 (tội trộm cắp tài sản); Điều 178 (tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);

c) Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy);

d) Điều 265 (tội tổ chức đua xe trái phép); Điều 266 (tội đua xe trái phép);

đ) Điều 285 (tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật); Điều 286 (tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 287 (tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 289 (tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác); Điều 290 (tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản);

e) Điều 299 (tội khủng bố); Điều 303 (tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia); Điều 304 (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Theo qui định tại Điều 12 của 2 Bộ luật trên thì khoản 1 của BLHS 2015 không có thay đổi về nội dung, chỉ bổ sung thêm cụm từ "trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác” cho phù hợp với qui định của Bộ luật mới vì theo qui định của BLHS mới, có một số loại tội không truy cứu TNHS của cá nhân.

Điểm mới được thể hiện rõ trong khoản 2 của BLHS 2015, cụ thể:

- Theo BLHS 1999 thì người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng. BLHS 2015 qui định khác hơn, không phân biệt rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, không phân biệt cố ý hay vô ý mà chỉ cần người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phạm vào các tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo qui định của Điều 12 luật mới thì có thể hiểu theo hướng “bất lợi” hơn cho người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi, vì họ phải chịu trách nhiệm hình sự cả tội ít nghiêm trọng và tội nghiêm trọng, như tội Cố ý gây thương tích (Điều 134), là tội có khung hình phạt thấp nhất cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (khoản 1); tội Hiếp dâm (Điều 141) có khung hình phạt thấp nhất là 02 năm tù (khoản 1). 

- Điều luật cũ qui định khái quát người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Điều luật mới qui định theo phương pháp liệt kê từng tội danh cụ thể. Theo đó, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phạm vào 24 tội (đã được liệt kê cụ thể tại khoản 2) ở mức độ rất nghiêm trọng (cho cả cố ý và vô ý) và đặc biệt nghiêm trọng./.

 

Trần Thị Vân Nga

Viện Kiểm sát Quân khu 4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội