A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Tạo chuyển biến từ xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” trong Đảng bộ Quân khu 4

Bài 3: Nhân lên hiệu quả “đẩy khá, xóa yếu”

Quyết liệt thực hiện Chỉ thị 184 với phương châm “yếu đâu, khắc phục đó” đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực, tiến bộ trong công tác tổ chức xây dựng Đảng của từng cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu. Như vậy, có thể khẳng định, việc thực hiện tốt Chỉ thị 184 chính là “đòn bẩy đẩy khá, xóa yếu” để xây dựng chi bộ hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì thế, Chỉ thị 184 cần được tiếp tục cụ thể hóa và nâng cao hiệu quả, hướng tập trung vào “đẩy khá, xóa yếu” một cách bền vững, dài hơi, liên tục.

Bài 1: Nhìn thẳng vào sự thật để nhận diện, đánh giá đúng

Bài 2: Triển khai đồng bộ, yếu đâu, khắc phục đó

Nói không với “vùng cấm” trong xử lý vi phạm kỷ luật, pháp luật

Những căn nguyên dẫn tới chi bộ yếu kém, chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành nhiệm vụ như các bài trước đã nêu. Tuy vậy, không ít cán bộ, đảng viên, chiến sĩ ở những cơ quan, đơn vị có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ đều trải lòng: Vì bệnh thành tích, bao che, dấu diếm khuyết điểm, có những “cái yếu” tuy đã được chỉ ra từ lâu, nhưng xử lý thiếu kiên quyết, dứt điểm kéo theo hệ lụy kiểu “cái sảy nảy cái ung” nên đến khi vỡ lỡ, việc giải quyết, khắc phục hậu quả hết sức phức tạp, khó khăn, ảnh hưởng tác động đến nhiều tổ chức, cá nhân.

Các đảng viên Đảng bộ Quân sự huyện Mường Lát (Thanh Hóa) nghiên cứu tài liệu.

Bệnh thành tích, bao che dấu diếm khuyết điểm, nhất là việc không hoặc chưa kịp thời công khai các vụ việc, khi xử lý thì không kiên quyết, không đến nơi, đến chốn vì sợ ảnh hưởng đến thành tích của đơn vị, sợ liên đới... vô hình chung đã tạo thành “vùng cấm” trong xử lý vi phạm kỷ luật, pháp luật. Thấy rõ thực trạng đáng báo động này và quyết liệt, triệt để thực hiện Chỉ thị 184, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm pháp luật, kỷ luật. Ngoài việc ban hành các chỉ thị, công văn chỉ đạo giải quyết, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân khu tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị cơ sở. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đã nói thẳng, nói thật, cung cấp nhiều thông tin xung quanh vấn đề thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, làm căn cứ để Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các cơ quan chức năng sàng lọc thông tin, xử lý kiên quyết, kịp thời các biểu hiện thiếu dân chủ, vi phạm nguyên tắc, quy chế, quy định, kỷ luật, pháp luật.

Cùng với đó, như chúng tôi đã đề cập, Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm về chấp hành pháp luật, kỷ luật và an toàn Quân đội năm 2018. Thành phần dự hội nghị mở rộng đến lãnh đạo, chỉ huy Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện, Trung đoàn thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn, các đơn vị trực thuộc cơ quan Quân khu. Có thể nói, đây được xem như là hội nghị “Diên Hồng” về giải quyết thực trạng vi phạm pháp luật, kỷ luật của Lực lượng vũ trang Quân khu. Hội nghị đã biểu thị sự đồng tình, nhất trí cao với quan điểm, chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu là xử lý kiên quyết, triệt để, tuyệt đối không có “vùng cấm” các vụ việc vi phạm pháp luật, kỷ luật. Từ khi Chỉ thị 184 được ban hành, việc phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, kỷ luật đã được tiến hành quyết liệt, thì sau hội nghị càng rốt ráo, mạnh tay hơn, nhất là xử lý trách nhiệm liên đới của người đứng đầu. Biểu thị sự đồng tình cao với cách làm này, nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong Lực lượng vũ trang Quân khu khi trao đổi với chúng tôi đều nói: Không ai muốn kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, nhưng để làm trong sạch tổ chức, nhất thiết phải xác định công, tội phân minh, rõ ràng, rành mạch. Trước đây, không ít trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm nhưng lỗi liên đới thường thuộc về tập thể... nên tình hình sau kỷ luật, chi bộ vẫn khó chuyển biến, tiến bộ vì không được “thay máu”… Nhưng bây giờ, qua xử lý những vụ việc (thậm chí có những vụ việc đã được xử lý từ trước) thì việc đưa ra xem xét, kỷ luật đến từng cá nhân (cán bộ chủ trì, bí thư, cấp ủy) liên đới trách nhiệm đã tạo được và nhân lên niềm tin trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. 

Nói không với “vùng cấm” và xử lý vi phạm kỷ luật, pháp luật một cách quyết liệt, triệt để là biện pháp hữu hiệu, đồng thời cũng chính là động lực để tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Lực lượng vũ trang Quân khu. Điều đó, thể hiện rất rõ ở kết quả tỉ lệ vi phạm kỷ luật trong những năm gần đây đã giảm đáng kể. Đây thực sự là những tín hiệu vui, góp phần “đẩy khá, xóa yếu” xây dựng chi bộ  “3 tốt, 3 không”.

Nhân lên hiệu quả “đẩy khá, xóa yếu” 

Theo đánh giá của các cấp ủy thì việc xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” trong những năm qua đã mang lại những kết quả quan trọng, cụ thể: Tỷ lệ đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ năm 2017 là 0,88%, năm 2018 giảm xuống 0,76%, năm 2019 chỉ còn 0,63%. Tỷ lệ chi bộ cơ sở không hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 là 1,01%, năm 2019 không còn chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Một số chi bộ trực thuộc đảng bộ, đảng bộ bộ phận không hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ đã vươn lên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, không hoàn thành nhiệm vụ trong Đảng bộ Quân khu và Đảng bộ quân sự các huyện, tỉnh trong Quân khu đã xác định lộ trình, phấn đấu xây dựng theo hướng chi bộ “3 tốt, 3 không” cụ thể, rõ ràng.

Để nhân lên hiệu quả, xóa chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ theo nội dung “3 tốt, 3 không”, ý kiến của các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu khi trao đổi với chúng tôi đều cho rằng: Điều quan trọng trước hết là cơ quan chính trị các cấp phải luôn làm tốt công tác tham mưu thực hiện Chỉ thị 184. Trong đó cần tham mưu tìm biện pháp, giải pháp phù hợp mang tính đổi mới, đột phá và xây dựng được chi bộ “kiểu mẫu” của cơ quan mình, tạo nên sự hứng khởi, mạch chảy không ngừng nghỉ để cán bộ, đảng viên, chiến sĩ thi đua xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”.

Phân đội xe tăng Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 206 phối hợp với bộ binh Sư đoàn 324 trong diễn tập vòng tổng hợp.

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy, quá trình thực hiện Chỉ thị 184, cơ quan chính trị các cấp đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả. Trong đó, Cục Chính trị Quân khu luôn đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, vừa không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo, vừa xây dựng Đảng bộ, chi bộ thực sự là điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 184. Bên cạnh làm tốt việc tham mưu xây dựng, ban hành chỉ thị, hướng dẫn thực hiện, sơ kết Chỉ thị 184, Cục Chính trị chủ động đề xuất và tiến hành các cuộc khảo sát thực tế hoạt động của các loại hình chi bộ, nhất là chi bộ đặc thù... để nắm tình hình và tham mưu, hướng dẫn các nội dung giải pháp thực hiện xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” phù hợp tình hình thực tiễn. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Chính trị xây dựng mô hình chi bộ “kiểu mẫu” theo nội dung “3 tốt, 3 không”. Điển hình như Chi bộ Phòng Tổ chức (cơ quan chức năng về tham mưu công tác tổ chức xây dựng Đảng trong Đảng bộ Quân khu) đã chọn nội dung đột phá là xây dựng đội ngũ đảng viên “3 tốt, 3 không” (3 tốt: Hoàn thành nhiệm vụ tốt; chấp hành chế độ, quy định tốt; xây dựng đoàn kết, nội bộ tốt; 3 không: Không hút thuốc lá; không uống rượu bia buổi trưa và khi điều khiển phương tiện giao thông; không vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm) làm “mấu chốt” để xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”.

Cùng với Cục Chính trị, cơ quan chính trị các cấp đã vào cuộc quyết liệt tham mưu nhiều cách làm hay giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 184. Phòng Chính trị Lữ đoàn Phòng không 283, tham mưu xây dựng mô hình “chi bộ 4 mẫu mực” (Mẫu mực về ý thức trách nhiệm; mẫu mực trong duy trì chế độ, nề nếp, chấp hành nguyên tắc sinh hoạt đảng; mẫu mực về đoàn kết, dân chủ, kỷ luật; mẫu mực trong tự phê bình và phê bình). Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình tham mưu cho Đảng ủy Quân sự tỉnh xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” theo 6 yêu cầu: Lãnh đạo toàn diện; chỉ đạo cụ thể, sâu sát, quyết liệt; kiểm tra, đánh giá kịp thời, chính xác; phối hợp phải đồng bộ; động viên đúng người, đúng việc; xử lý kiên quyết, dứt điểm. Phòng Chính trị Sư đoàn 968 tham mưu và xây dựng điểm mô hình “Đảng viên nêu gương sáng mỗi ngày”.v.v… Những cách làm, mô hình đó là sự cụ thể hóa Chỉ thị 184 một cách thiết thực nhất và đây cũng là cơ sở để cơ quan chính trị các cấp tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để nở rộ mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng.

Việc phát huy cao nhất vai trò tham mưu của cơ quan chính trị phải luôn gắn liền với xây dựng, nhân rộng mô hình chi bộ “kiểu mẫu”, bí thư, đảng viên tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 184. Đề cập vấn đề này, một số cán bộ, đảng viên, chiến sĩ bày tỏ ý kiến: Lâu nay việc đảng viên vi phạm, chi bộ yếu kém thì nhiều người biết, nhiều tổ chức đảng biết, nhưng những chi bộ chuyển biến, tiến bộ thì mức độ lan tỏa chưa kịp thời, chưa rộng... nên việc học tập các biện pháp, giải pháp, cách làm hay giữa các chi bộ chưa có hoặc có cũng chỉ bó hẹp trong phạm vi từng đảng bộ. Để nhân rộng cách làm hay trong xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”, công tác thông tin, tuyên truyền là rất cần thiết, đặc biệt, khi việc thực hiện Chỉ thị 184 đã được phát động thành phong trào thi đua của mọi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ thì các chi bộ “kiểu mẫu” cũng cần phải được báo cáo điển hình và học tập, nhân rộng như mọi phong trào thi đua khác. 

Một vấn đề bất di bất dịch trong thực hiện Chỉ thị 184 là phải luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm túc, chặt chẽ nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng. Qua khảo sát, đánh giá thực tế hoạt động của cấp ủy, chi bộ công ty, xí nghiệp thuộc Tổng Công ty Hợp tác kinh tế; cấp ủy, chi bộ các Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu, do điều kiện đảng viên thường xuyên phân tán, vừa ở trong nước, vừa ở ngoài nước... nên cấp ủy cấp trên của các cấp ủy, chi bộ này đề nghị với Đảng ủy Quân khu miễn giảm một số chế độ sinh hoạt... Cục Chính trị Quân khu đã tham mưu và Đảng ủy Quân khu kiên quyết chỉ thị phải duy trì nghiêm nguyên tắc tổ chức, chế độ sinh hoạt Đảng, chỉ cho phép vận dụng hình thức phù hợp. Chẳng hạn, Chỉ thị 184 quy định: “...thực hiện nghiêm túc chế độ đảng bộ cơ sở, đảng bộ bộ phận mỗi năm sinh hoạt 2 lần theo quy định Điều lệ Đảng” thì cho phép Đảng bộ Tổng Công ty Hợp tác kinh tế vận dụng bố trí thời gian hợp lý để tập trung sinh hoạt các Đảng bộ cơ sở ở Lào trong dịp tổ chức hội nghị quân chính hằng năm và 6 tháng đầu năm. Những đảng viên vắng do nhiệm vụ đặc biệt, đi công tác xa hoặc canh trực bảo đảm an toàn... thì đại diện cấp ủy, chi bộ thông báo kết quả hội nghị đảng bộ đến đảng viên vắng mặt.

Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 184 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4 về xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ trong Đảng bộ Quân khu và Đảng bộ Quân sự các cấp trong Quân khu. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những vấn đề cần phải được tiếp tục nghiên cứu, tìm cách giải quyết phù hợp để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ một cách vững chắc trong thời gian tới.

Bài 4: Giải pháp “gỡ khó” để có nhiều chi bộ tốt

Bài, ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội