Thứ sáu, 23/02/2024 - 19:24
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở vùng đặc biệt khó khăn được miễn gọi nhập ngũ

Đó là một trong những quy định tại Nghị định số 17/2021/NĐ-CP quy định về chính sách đối với thanh niên xung phong (TNXP), thanh niên tình nguyện (TNTN) vừa được Chính phủ ban hành ngày 9/3/2021.

Đối với TNXP, Nghị định số 17/2021/NĐ-CP nêu rõ 3 chính sách: Chính sách đối với đội viên TNXP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; chính sách đối với đội viên TNXP sau khi hoàn thành nhiệm vụ; chính sách đối với người làm công tác lãnh đạo, quản lý, chuyên môn, kỹ thuật trong tổ chức TNXP.

Nghị định quy định đội viên TNXP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; được cấp trang phục TNXP tối thiểu mỗi năm hai bộ, thẻ đội viên TNXP; được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ học vấn, lý luận chính trị, chuyên môn, nghề nghiệp; được ưu tiên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định hiện hành...

Đội viên TNXP có hành động dũng cảm bị chết hoặc bị thương thuộc các trường hợp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thì được xem xét, công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định được hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Đội viên TNXP làm nhiệm vụ ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng thêm các chính sách sau: Được hỗ trợ một khoản sinh hoạt phí 6 tháng đầu; được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự; trợ cấp một lần theo mức mỗi năm làm việc trong tổ chức TNXP tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn bằng 1 tháng tiền công hiện hưởng... Đội viên TNXP sau khi hoàn thành nhiệm vụ, được ưu tiên khi tham gia tuyển dụng công chức, viên chức.

Nghị định số 17/2021/NĐ-CP cũng quy định cụ thể các chính sách đối với TNTN tham gia các chương trình, đề án, dự án; chính sách đối với TNNT, cơ quan tổ chức hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và xã hội. Theo đó, TNTN trong quá trình thực hiện chương trình, đề án, dự án được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký hợp đồng lao động; được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật; được trang bị phương tiện làm việc và phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiết, bảo đảm an toàn, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ hoạt động tình nguyện...; được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện xem xét, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của địa phương; được hỗ trợ tiền và hỗ trợ đào tạo nghề gắn với tạo việc làm sau khi hoàn thành nhiệm vụ theo quy định của pháp luật...

Nguồn: BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội