A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Sao vuông” trên đảo Sinh Tồn

Buổi lễ chào cờ, duyệt đội ngũ trên xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa để lại trong tôi thật nhiều niềm tự hào lẫn cảm xúc. Không tự hào sao được khi đặt chân đến Trường Sa được hát vang Quốc ca, cùng hô “Xin thề” 10 lời thề danh dự quân nhân và thẩm thấu những bước chân truyền ý chí, nghị lực xuống lòng đất đảo. Trong đội hình duyệt đội ngũ có một lực lượng thật đặc biệt - đó là những chiến sĩ dân quân. Cũng là chiến sĩ “Sao vuông” như ở đất liền nhưng sắc phục xanh cùng ngôi sao vuông ấy lại lấp lánh giữa biển trời nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc làm chúng tôi thêm vững tin vào các lực lượng cùng chung tay giữ đảo.

Sau lễ chào cờ đầy xúc động, tiếp cận các anh tôi được biết đây là Tiểu đội Dân quân thường trực của xã đảo Sinh Tồn. Tiểu đội có 10 người, trong đó 5 chiến sĩ là thành viên của 5 hộ gia đình ra đảo sinh sống từ năm 2013 đến nay và 5 chiến sĩ là cán bộ chính quyền xã đảo. Chừng ấy thời gian, các anh vừa là dân, những lao động chính, trụ cột trong gia đình vừa là lực lượng “quân gửi trong dân” ngày đêm cùng cán bộ, chiến sĩ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu giữ đảo. Anh Nguyễn Văn Hạnh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân thường trực chia sẻ: “Thời điểm ra đảo, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi tích cực bám biển đánh bắt hải sản, tăng gia sản xuất, chăn nuôi nhằm cải thiện cuộc sống, cũng không nghĩ sẽ được tham gia vào dân quân thường trực. Khi có chủ trương thành lập Tiểu đội dân quân thường trực, chính quyền vận động ai cũng tích cực tham gia, nhưng cũng không ít anh em băn khoăn liệu có hoàn thành nhiệm vụ đặc thù như ở đảo hay không bởi kiến thức về quân sự rất ít. Tuy nhiên khi tham gia, được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của bộ đội trên đảo, chúng tôi rất tự tin và yên tâm công tác”.

Tiểu đội dân quân thường trực tham gia duyệt đội ngũ trong lễ chào cờ trên đảo Sinh Tồn.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Vũ Thế Long, Đảo trưởng đảo Sinh Tồn cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, no đủ về đời sống kinh tế, ngay sau khi thành lập, song song với việc nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính, Đảng bộ và chính quyền xã đảo còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng lực lượng dân quân nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự biển đảo. Từ sự cần thiết đó, đảo đã nhanh chóng triển khai thành lập tiểu đội dân quân thường trực và đi vào hoạt động có hiệu quả”.

Được biết, ngay sau khi thành lập, mục tiêu đặt ra của xã đảo là huấn luyện cho tiểu đội dân quân thường trực nắm vững kỹ, chiến thuật chiến đấu bộ binh. Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng lực lượng dân quân với 3 người từng nhập ngũ nhưng đã rời xa quân ngũ một thời gian dài, kiến thức quân sự cơ bản bị mai một, còn lại chưa trải qua quân ngũ, mới chỉ tiếp xúc lĩnh vực quân sự từ thời học phổ thông, nên để lực lượng này đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ quân sự trên đảo tổ chức huấn luyện cho dân quân theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, trong đó coi trọng công tác giáo dục chính trị, huấn luyện sử dụng thành thạo súng tiểu liên AK, biết vận dụng chiến thuật cá nhân và tổ bộ binh trong chiến đấu, điều lệnh đội ngũ, võ chiến đấu…

Anh Võ Xuân Bảo, chiến sĩ dân quân tâm sự: “Một điều may mắn là trước đây tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Vùng 4 Hải quân nên những kiến thức quân sự cơ bản vẫn còn nhớ được khá nhiều. Vì vậy, khi ra đây sinh sống, làm ăn, tham gia tiểu đội dân quân thường trực, tôi đã phát huy tốt những kiến thức quân sự được trang bị trước đây vào quá trình huấn luyện. Ra đảo sinh sống là niềm tự hào, được đứng vào hàng ngũ lực lượng dân quân thì niềm tự hào, hạnh phúc đó tăng lên gấp bội. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xã đảo Sinh Tồn xác định tiến tới huấn luyện cho chiến sĩ dân quân hiểu được nội dung cơ bản liên quan đến công tác xây dựng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân; nắm vững chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn; hiểu được âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với nước ta; các vấn đề trên biển, trên đảo; biết hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng khác để vận dụng có hiệu quả trong quá trình sinh sống trên đảo nhất là nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết