A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cô dân quân làng Đỏ" xung kích chống dịch

2 giờ sáng  ngày15/6/2021, nhận được thông tin trên địa bàn có một trường hợp dương tính với virus SARS – CoV-2, ngay lập tức đồng chí Nguyễn Thị Na, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, Nghệ An gửi lại con nhỏ cho mẹ chồng tức tốc lên đường cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Và suốt đêm 15 đến những ngày hôm sau, chị cùng các chiến sĩ dân quân phường Hưng Dũng luôn như con thoi, lưng áo lúc nào cũng đầm đìa mồ hôi tham gia phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Thị Na (bên phải) tham gia trực tại chốt kiểm soát khu vực phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Hưng Dũng.

Trong tối 15/6, sau khi cùng đồng đội hoàn thành việc lập các chốt kiểm soát phong tỏa, cách ly các khu vực liên quan đến ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, chị lại tham gia cùng lực lượng truy vết các trường hợp F1, và cứ thế công việc liên tục cho tận tới sáng… Sáng ngày 16/5, khi lực lượng Hóa học Quân khu 4 có mặt tiến hành phun hóa chất khử khuẩn các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn phường Hưng Dũng, mặc dù là phận gái nhưng chị không quan ngại hiểm nguy, cùng anh em dân quân có mặt khắp các ngõ ngách, khu phố làm “hoa tiêu” giúp lực lượng Hóa học thực hiện nhiệm vụ. Đến trưa, chúng tôi lại gặp chị tham gia vận chuyển, tiếp nhận vật chất, hàng hóa do các tổ chức, cá nhân và người thân gửi vào cho bà con Nhân dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn thành phố Vinh nắng nóng gay gắt, vậy nhưng trong bộ quân phục dân quân cùng chiếc khẩu trang che kín cả khuôn mặt, chị lúc nào cũng luôn chân, luôn tay. Kết thúc ca trực tại chốt kiểm soát, chị lại mang hàng hóa, nhu yếu phẩm tiếp tế cho các gia đình trong khu vực phong tỏa, lúc trở lại trên tay là một bịch nước mát để tiếp sức cho đồng đội…

Chị Na ghi danh sách các gia đình trong khu cách ly, phong tỏa để vận chuyển, cấp phát nhu yếu phẩm.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, đồng chí Nguyễn Thị Na là một trong 2 nữ chiến sĩ dân quân trong số hơn 50 chiến sĩ dân quân phường Hưng Dũng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đợt này. Hoàn cảnh của chị Na còn có những khó khăn nhất định. Hiện chồng đi làm ăn xa, con còn nhỏ, cháu thứ hai mới 2 tuổi. Mặc dù trong danh sách không điều động nữ dân quân thực hiện nhiệm vụ, nhưng với tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên, chiến sĩ “sao vuông” chị đã xung phong tham gia.

Nhận xét về chị Na, đồng chí Nguyễn Văn Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Hưng Dũng nói: Khi chị Na đề đạt nguyện vọng tham gia chống dịch, xét thấy hoàn cảnh còn có những khó khăn, chúng tôi nói chị suy nghĩ lại nhưng chị vẫn nhất quyết xung phong thực hiện. Sự có mặt tham gia của chị Na đã trở thành động lực để lực lượng dân quân phường nhà và các lực lượng khác nỗ lực vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-10. Bởi tuy là phận gái nhưng trong các nhiệm vụ khó khăn, vất vả đều có mặt chị Na.

Trò chuyện với đồng chí Nguyễn Thị Na, chúng tôi được biết, vốn trưởng thành từ nữ chiến sĩ Tiểu đội dân quân Làng Đỏ, phường Hưng Dũng nên chị rất hiểu vai trò của nữ dân quân trong các nhiệm vụ khó khăn, vất vả. Đúng như chị nói, trong quá trình tham gia phòng, chống dịch, nhất là quá trình tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con rất nhiều mặt hàng tế nhị dành cho phụ nữ… có sự tham gia của chị em sẽ thuận tiện hơn. Không chỉ vậy, hàng ngày những cốc nước mát, những suất cơm cho lực lượng trực tại các chốt phòng, chống dịch cũng thêm phần thi vị khi có bàn tay của các chị.

Đồng chí Nguyễn Thị Na và Trần Thị Vân Anh tiếp nhận hàng hóa các tổ chức, cá nhân tiếp tế cho bà con trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Được biết, noi gương chị Na, đồng chí Trần Thị Vân Anh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân Làng Đỏ cũng tình nguyện, xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Với sự tận tình, xung kích và bằng những việc làm thiết thực, các chị được ví như những “Cô Tấm” giữa tâm dịch.

                                                       Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - VĂN ĐỨC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội