A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc chiến của 52 “chiến sỹ” tình nguyện

Hà Tĩnh chưa yên nhưng quê nhà Nghệ An đã bùng dịch. 52  cán bộ y tế tăng viện Hà Tĩnh vội vã trở về chi viện huyện Diễn Châu, tiếp tục chiến đấu với dịch Covid – 19 đầy cam go, khắc nghiệt.

Không nề hà việc khó

Khi Hà Tĩnh bùng phát dịch Covid-19, ngày 9/6/2021, tỉnh Nghệ An đã cử đoàn công tác gồm 52 cán bộ y tế sang tỉnh bạn để chống dịch. Trong suốt 8 ngày thực hiện nhiệm vụ, 52 cán bộ y tế Nghệ An với “trái tim hồng, dòng máu nóng” đã liên tục lao vào những “tâm dịch” từ huyện Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Lộc Hà, huyện Nghi Xuân để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân.

Những tưởng khi tình hình dịch ở tỉnh bạn bớt căng thẳng thì 52 chiến sĩ áo trắng ấy có thể “thở phào” nhẹ nhõm, được nghỉ ngơi sau khi đã chiến đấu dũng cảm với “giặc Covid-19” bất chấp ngày đêm, mưa nắng. Nhưng không, 14 giờ chiều ngày 16/6/2021, khi vừa lấy xong 5.100 mẫu xét nghiệm ở thành phố Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân thì đoàn nhận được lệnh về Nghệ An gấp để chi viện cho huyện Diễn Châu chống dịch. Lúc này Diễn Châu đã có ca bệnh Covid-19 với lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người.

Cán bộ y tế Nghệ An tăng viện cho Hà Tĩnh

19 giờ tối, đoàn đã về tới huyện Diễn Châu, tạm nghỉ ngơi và dùng cơm tối. Đúng 21 giờ, đoàn cán bộ y tế tập trung nhận nhiệm vụ. Lúc này tại huyện Diễn Châu, cơ quan chức năng đã xác định được 6.137 người liên quan đến BN 11634, trong đó có 3.447 người là trường hợp F1, số còn lại là F2, ở trên địa bàn 7 xã ở huyện Diễn Châu (Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung, Diễn Cát). Tham gia chi viện cho Diễn Châu lấy mẫu xét nghiệm lần này, ngoài đoàn công tác tăng viện cho Hà Tĩnh còn có 10 cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, 8 cán bộ Trung tâm Y tế Hoàng Mai và Quỳnh Lưu, 53 sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh. Tuy nhiên, đoàn công tác sẽ đảm nhiệm phần việc chính. Mục tiêu đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đặt ra: “Lấy bằng hết mẫu xét nghiệm của tất cả người liên quan đến BN 11634 trong đêm 16/6 – rạng sáng ngày 17/6, ước chừng có khoảng 5.800 mẫu cần phải lấy sau khi trừ đi số mẫu mà Trung tâm Y tế đã lấy. Trong đó, đoàn công tác chịu trách nhiệm lấy khoảng 5.200 mẫu xét nghiệm (tại 4 xã Minh Châu, Diễn Tân, Diễn Trung và Diễn Kim)”.

Cán bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

21h30 phút, sau khi đã rõ nhiệm vụ và địa bàn phụ trách, phân công lực lượng tiếp nhận vật tư, đoàn công tác bắt đầu chia thành 4 mũi thẳng về các xã để tập trung lấy mẫu cho người dân đang chờ. Trong số này, điều dưỡng Nguyễn Diệu Hằng (Khoa Tim mạch, Bệnh viện Hữu  nghị Đa khoa tỉnh) được về chính quê hương của mình là xã Minh Châu để phục vụ bà con. Cũng như các đồng nghiệp, Diệu Hằng trong bộ quần áo bảo hộ kín mít lao vào công việc với tinh thần, quyết tâm cao chiến đấu cùng dịch bệnh. Chị quên đi sự mệt nhọc, vất vả đã tích tụ dần bấy lâu nay để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Lúc điều dưỡng Nguyễn Diệu Hằng và các đồng nghiệp mình trong tổ đã lấy được 215 mẫu bệnh phẩm cho người dân, chị bị hạ đường huyết, kiệt sức và cộng thêm chịu sự nóng bức do mặc bộ đồ phòng hộ quá lâu nên Hằng ngất xỉu, gục xuống. Chị được đồng đội và người dân tiếp sức, tiếp nước, dần dần tỉnh lại, Hằng lại quay trở lại vị trí chiến đấu cùng dịch bệnh. Đến 4 giờ sáng, toàn bộ các điểm đã hoàn tất với tổng số 5.081 mẫu được lấy. Tất cả số mẫu này đều được chuyển về Bệnh viện HNĐK Nghệ An làm xét nghiệm sinh học phân tử tìm kiếm virus SARS-CoV-2. Chị Nguyễn Diệu Hằng cười chia sẻ: “Em ngất xỉu bởi sức khỏe không đảm bảo vì làm liên tục từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều ở Hà Tĩnh, rồi về Diễn Châu lại làm tiếp…”.

Nguyễn Diệu Hằng làm việc đến kiệt sức.

Thời điểm Hằng ngất xỉu đã được một số người chụp ảnh lại, đăng tải lên mạng xã hội. Hình ảnh của người chiến sỹ áo blouse trắng trên tuyến đầu chống dịch này đã gây nên sự xúc động lớn cho người dân. Nhiều lời cổ vũ động viên đầy yêu thương đã được gửi đến Hằng và những cán bộ y tế: “Xem mà rơi nước mắt. Cố lên em và mọi người”; “Cố gắng lên các chiến sỹ áo trắng”; “Chúc mọi người có thật nhiều sức khoẻ để chiến đấu!”; “Trợ giúp Hà Tĩnh giờ về quê mẹ đã kiệt sức rồi, thương quá, cố lên em nhé!”; “Cảm ơn họ những con người tuyến đầu chiến dịch”; “Thương quá, cháu cùng các đồng nghiệp – những người con thương yêu của Nghệ An ta cố lên nhé, hết dịch ta lại về với mẹ và quê hương!”. Chị Cao Thị Hằng – Chủ tịch Hội LHPN xã Diễn Thịnh xúc động chia sẻ: “Cảm ơn cháu Hằng và các đồng nghiệp. Nhờ có các y bác sỹ như cháu mà người dân vững lòng, vững tâm chiến đấu với dịch Covid-19. Mong là tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính”.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện HNĐK tỉnh, Phó Trưởng đoàn công tác cho hay: “Trong đoàn không chỉ mỗi Hằng mà ai cũng vậy, tất cả đều hăng hái, nhiệt huyết, ý thức tốt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị cao cả nên không hề nao núng trước khó khăn. Nhiều người làm việc với cường độ cao, chưa hết mệt đã xung phong lên đường. Từ Hà Tĩnh trở về giúp quê hương nên ai cũng quyết tâm ra sức, làm việc xuyên ngày đêm, quyết tâm nhanh chóng không chế dịch”.

Tiến sĩ Phạm Hồng Phương – Phó Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết thêm: “Nguyễn Diệu Hằng là một điều dưỡng ở Khoa Tim mạch. Em luôn năng nổ, nhiệt tình, không nề hà việc khó, việc nặng nhọc, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Thực ra trong đoàn công tác thì ai cũng có những phẩm chất tốt đẹp đó. 50/52 thành viên đoàn công tác là y bác sỹ của bệnh viện. Họ được lựa chọn từ 700 cán bộ, viên chức, người lao động đăng ký tự nguyện xung phong chống dịch của bệnh viện. Trước khi vào Hà Tĩnh, bệnh viện đã có những món quà động viên về mặt vật chất. Khi về, lãnh đạo bệnh viện, khoa phòng cũng sẽ có hình thức động viên về mặt tinh thần kịp thời cũng như đưa vào danh sách khen thưởng cuối năm”.

Cuộc chiến còn cam go

5 giờ sáng ngày 17/6/2021, đoàn công tác về nơi tập kết nghỉ ngơi. Theo sự bố trí của Sở Y tế, sau khi từ Diễn Châu trở về, các thành viên đoàn sẽ tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày, đi làm trở lại vào thứ 2 tuần sau. “Lãnh đạo Sở Y tế sẽ đến tận các bệnh viện, đơn vị để cảm ơn cán bộ y tế đã tham gia chống dịch cho Hà Tĩnh, Diễn Châu lần này và có hình thức khen thưởng phù hợp: – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho hay.

Cán bộ Y tế lấy mẫu xuyên đêm ở xã Minh Châu, huyện Diễn Châu.

Nhưng rồi “niềm vui ngắn chỉ tày gang”, gần trưa, người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An với khuôn mặt lo lắng, áy náy tìm đến trưởng, phó đoàn công tác và thông báo: “Tình hình lại căng rồi các anh ạ! Kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện HNĐK Nghệ An báo lên có 1 mẫu gộp của 3 người ở xóm 9, xã Diễn Thịnh vừa lấy lúc đêm dương tính với SARS-CoV-2. Bây giờ là phải lấy lại mẫu cả 3 người để xét nghiệm xem ai bị. Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu mới tiếp nhận 1 bệnh nhân ở xã Minh Châu, qua 2 lần test nhanh đều dương tính. Hiện Bệnh viện đã gửi mẫu vào CDC Nghệ An để xét nghiệm PCR. Chống dịch là phải đi trước một bước, chúng ta phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, người bệnh và người nhà ở bệnh viện; toàn bộ người dân xã Diễn Thịnh và xã Minh Châu. Rất xin lỗi vì biết các em cũng vất vả rồi nhưng chưa thể cho các em về nhà sớm như lời hứa. Các anh thông báo lại và mong các em cố gắng lên. Quê hương đang cần các em!”

12 giờ trưa, mặt trời chói chang, thời tiết mùa Hè nơi huyện ven biển Diễn Châu khô nóng, các cán bộ y tế lại bình tĩnh khoác lên mình bộ đồ phòng hộ bức bí; đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn khó thở… di chuyển về Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu đang được phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 500 cán bộ nhân viên, người bệnh và người nhà tại đây. Trước mắt họ, lịch trình công việc còn dài, còn hàng ngàn người dân ở Diễn Thịnh, Minh Châu còn chờ các cán bộ đến giúp đỡ chống dịch.

Trước giờ lên đường vào nhiệm vụ mới, trên trang cá nhân của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hòa đăng dở một bài thơ tự sự chưa kịp đặt tên “Hà Tĩnh ơi, ta trở về bờ Bắc sông Lam/ Chẳng kịp gặp nhau để nói một lời chào/ Ngày gặp nhau đã vội vàng ra trận/ Đến ngày về cũng rất bận vì dân…/ 52 người còn chưa kịp nghỉ chân/ Đã thẳng tiến về Diễn Châu chống giặc/ Xe qua nhà chỉ kịp nhìn mái tóc/ Của người thương bên cửa… đợi ta về…/ Ta ra đi luôn giữ trọn lời thề/ Hà Tĩnh bình yên mới trở về quê mẹ/ Nhưng đây chưa yên thì quê nhà bão nổi/ Ta trở về trong trăm nỗi lo toan…”.

Nguồn: BÁO NGHỆ AN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội