Thứ hai, 26/02/2024 - 08:54
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết liệt dập dịch ở Quỳ Hợp

Tính đến sáng ngày 29/6/2021, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xuất hiện 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong một gia đình ở xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân. Sau khi phát hiện các ca dương tính, huyện Qùy Hợp đã khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt để dập dịch.

Trung tá Nguyễn Khánh Diên, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quỳ Hợp cho biết: "Quán triệt phương châm "Chống dịch như chống giặc", đến nay, huyện đã kích hoạt 2 khu cách ly y tế tập trung tại trường THCS bán trú xã Châu Lộc và trường THCS bán trú xã Châu Lý); lực lượng vũ trang huyện đã tổ chức trực 100% quân số; triển khai thành lập 15 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào 3 xóm gồm Minh Tâm (xã Minh Hợp) và Thành Xuân, Liên Xuân (xã Nghĩa Xuân). Hiện chúng tôi đang ráo riết chỉ đạo cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và dân quân các xã tăng cường lực lượng bảo vệ khu cách ly, tham gia các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh".

Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Nghệ An kiểm tra các chốt phòng, chống dịch tại huyện Quỳ Hợp.

 

Được biết, liên quan đến 5 ca bệnh Covid-19 ở xã Nghĩa Xuân, lực lượng chức năng đã truy vết được 46 F1, hơn 400 F2. Tất cả các F1 đều đã được đưa đi cách ly y tế tập trung theo quy định; hiện tất cả đều đã được xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính, trong đó có 5 người xét nghiệm 3 lần âm tính.

Hơn 10 ngày nay kể từ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên (ngày 18/6) và 4 ca F1 thành F0 (ngày 25/6) trên địa bàn xã, anh Phạm Đình Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghĩa Xuân chưa về thăm vợ cùng hai con nhỏ. Công việc hằng ngày của anh là kiểm tra, động viên lực lượng dân quân, thôn đội trưởng ngày đêm phối hợp với Công an, y tế canh trực tại các chốt chặn, khu cách ly, tuyên truyền bà con Nhân dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Chân anh thoăn thoắt hết chốt trường tiểu học Nghĩa Xuân 1, trường THCS xã Nghĩa Xuân, lại thấy anh qua chốt Thành Xuân, khu cách ly trường tiểu học Nghĩa Xuân 2 đôn đốc các lực lượng làm nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Khánh Diên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳ Hợp cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Anh cho biết: "Con còn nhỏ, để bảo đảm an toàn cho gia đình tôi không dám về nhà; những tối không trực chốt thì qua trụ sở nghỉ ngơi cho lại sức để ngày mai tiếp tục công việc tuần tra, kiểm soát. Tình hình dịch diễn biến khó lường, thời tiết nắng nóng, anh em bám chốt vất vả lắm! Nhưng rất ấm lòng vì được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, Nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm; ở đây chúng tôi được chu cấp rất đầy đủ từ nhà bạt chống nóng đến cơm, nước, sữa, trái cây… Không ai bảo ai, anh em chúng tôi luôn tự nhủ cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ để sớm đẩy lùi dịch bệnh".

Cán bộ Ban CHQS huyện và dân quân tự vệ phối hợp với Công an chốt chặn kiểm soát dịch bệnh.

Theo Trung tá Nguyễn Khánh Diên, Chỉ huy trưởng (CHQS) huyện Quỳ Hợp cho biết, trước khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên đều được tiêm phòng Covid-19; tập huấn kỹ các biện pháp phòng, chống dịch; kỹ năng tuyên truyền, kiểm soát và xử lý tình huống tại các chốt kiểm soát, khu cách ly; lực lượng làm nhiệm vụ còn được bố trí ăn, nghỉ riêng tại khách sạn Hoàng Dinh, xã Tam Hợp để bảo đảm an toàn.

Được biết, thời gian qua, không chỉ làm tốt công tác tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện trong lựa chọn địa điểm cách ly; bố trí lực lượng; chủ trì hoạt động khu cách ly; xây dựng kế hoạch phong tỏa; phối hợp điều hành công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo bộ đội và dân quân tự vệ, thôn đội trưởng tham gia cùng các lực lượng chốt chặn, phục vụ khu cách ly…, Ban CHQS huyện Qùy Hợp còn làm tốt công tác phối hợp tiếp đón hàng trăm lao động từ các tỉnh về địa phương tránh dịch bảo đảm chu đáo, an toàn; mà gần nhất là tiếp nhận 140 lao động trở về từ tỉnh Bắc Giang; cán bộ, chiến sĩ huyện đội và dân quân các xã đã và đang tham gia nhiệt tình, hiệu quả vào Ban Chỉ đạo, các tiểu ban, tổ giúp việc, phục vụ, giám sát cộng đồng...

Bữa ăn vội tại chốt chặn của lực lượng làm nhiệm vụ (Ảnh Đình Sơn).

Đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Quỳ Hợp, Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An nói: "Dù phải đối mặt với thời tiết nắng nóng, điều kiện ăn, ở khó khăn, thiếu thốn; nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao; nhưng phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng vũ trang trên địa bàn, với tinh thần "Phía trước là Nhân dân", quyết tâm dập dịch "nhanh chóng - quyết liệt - hiệu quả", cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Quỳ Hợp và cán bộ, dân quân tự vệ các xã đã phát huy tốt phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Quân đội anh hùng, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung sức cùng địa phương nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch hiệu quả, góp phần cùng cả nước sớm chiến thắng đại dịch Covid-19".

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội