A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắm đượm nghĩa tình trên quê hương xứ Nghệ

Dịch Covid-19 đã quay trở lại, thêm một lần nữa cả nước lại phải gồng mình chống dịch. Việc số ca nhiễm đang gia tăng và có diễn biến khá phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhất là một số F0 mất dấu nguồn lây, gây ra những áp lực rất lớn cho ngành Y tế và lực lượng chức năng. Tuy nhiên, trước tình hình đó, Nghệ An vẫn quyết định đón hàng nghìn công dân ở Bắc Giang về địa phương. Sự việc trên đã thêm lần nữa khẳng định, trong cuộc chiến chống Covid-19 sẽ không có bất cứ ai bị bỏ lại phía sau, góp phần thắm đượm nghĩa tình trên quê hương xứ Nghệ.

Chiều 25/6/2021, có mặt tại thị xã Hoàng Mai (điểm đón công dân Bắc Giang về Nghệ An) chúng tôi ghi nhận không khí chan chứa nghĩa tình đồng bào. Buổi đón tiếp có sự hiện diện đông đảo của đại diện lãnh đạo các sở, banh ngành, đoàn thể địa phương. Dù số lượng công dân lớn, xe tập trung về nhiều, những nhờ có kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng, sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công An, Quân đội, y tế, đoàn thanh niên…, nên việc tiếp đón và bàn giao diễn ra trong trật tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Ngay sau khi về đến Hoàng Mai, các công dân đã được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và được xe của 20 huyện, thành phố, thị xã đón về địa phương cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng hướng dẫn công dân test nhanh virus SARS-CoV-2 ngay khi xuống xe tại Hoàng Mai (Ảnh: Hồ Tiến).

Mấy ngày nay, Thượng tá Lê Xuân Quỳnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã Hoàng Mai chân không ngừng nghỉ, vừa hoàn thành nhiệm vụ chữa cháy rừng ở xã Quỳnh Lập, anh lại có mặt chỉ đạo dập dịch ở xã Quỳnh Vinh, giờ tất bật với công tác chỉ đạo lực lượng vũ trang (LLVT) thị xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương đón tiếp công dân trở về. Anh cho biết: "Để hoàn thành nhiệm vụ đón tiếp công dân an toàn, chu đáo, Ban CHQS thị xã đã tổ chức họp, quán triệt, phân công nhiệm vụ cho các lực lượng phối hợp với Công an phân luồng giao thông; hướng dẫn xe, tiếp đón công dân và chỉ dẫn vào vị trí test nhanh; đồng thời tổ chức lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn khu vực tiếp nhận. Trước đó, chúng tôi đã chỉ đạo Ban CHQS xã, trị trấn làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp với địa phương tiếp đón công dân về chu đáo; tuyên truyền, nhắc nhở công dân tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch ở địa phương".

Các công dân được test nhanh Covid-19 trước khi bàn giao cho các địa phương (Ảnh: Thành Cường).

Hoàn thành công trình xây dựng ở Bắc Giang, tuy nhiên, do chính sách kiểm soát dịch của địa phương không thể di chuyển ra khỏi tỉnh; biết được chủ trương đưa công dân ở Bắc Giang về quê, anh Hồ Văn Thi (28 tuổi), quê ở xã Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) đã đăng ký về nhà. Sau khi tiến hành xong thủ tục test nhanh vius SARS-CoV-2, không dấu được niềm vui, anh phấn khởi nói: "Được đặt chân về quê nhà sum họp với gia đình, người thân tôi vui lắm! Càng bất ngờ và vui hơn khi vừa xuống xe đã có rất đông người đón tiếp tận tình, chu đáo như thế này. Tình cảm quê hương với người xa quê thật tuyệt vời. Tôi cùng với 5 người dân của Hoàng Mai được cách ly tại nhà, chúng tôi hứa sẽ tuân thủ nghiêm quy định cách ly để chung tay cùng địa phương chống dịch hiệu quả".

Công tác tiếp nhận và bàn giao được tiến hành chặt chẽ, trật tự, bảo đảm an toàn (Ảnh: Hồ Tiến).

Trung úy QNCN Nguyễn Ngọc Thạch, Nhân viên Quân y, Ban CHQS Tân Kỳ mấy hôm nay cũng lo lắng, bận rộn với công tác đón tiếp công dân. Anh cho biết, toàn huyện Tân Kỳ lần này tiếp nhận 83 công dân trở về từ Bắc Giang. Hiện tất cả số công dân này đều được cách ly tập trung tại 19 điểm cách ly của các xã, thị trấn. "Thực hiện chỉ đạo của Ban CHQS huyện, chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và Trung tâm y tế huyện đón công dân, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, công dân sẽ được về cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định. Trong thời gian này, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện khu cách ly tập trung của huyện tại Trường Tiểu học Kỳ Tân (cũ) đủ khả năng tiếp nhận 100 công dân cách ly, dự phòng đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế và các phương án, sẵn sàng xử trí tốt mọi tình huống xảy ra", anh Thạch nói.

Dân quân huyện Tân Kỳ chuẩn bị khu cách ly đón công dân (Ảnh: Ngọc Thạch).
Đến 21 giờ 40 phút ngày 25/6/2021, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ đã đưa 10 công dân về từ Bắc Giang đến địa điểm cách ly tập trung tại Trường mầm non Đồng Văn 2 (Ảnh: Văn Đạt).

Quế Phong là huyện có 69 công dân từ Bắc Giang về địa phương lần này; theo Trung tá Trần Vũ Bình, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quế Phong, sau khi tiếp nhận, các công dân được bàn giao về các xã tổ chức cách ly tập trung 7 ngày, sau 2 lần xét nghiệm âm tính sẽ tiếp tục tổ chức tự cách ly tại nhà thêm 7 ngày nhằm bảo đảm an toàn, đúng quy định phòng, chống dịch. Hiện LLVT huyện đang chỉ đạo dân quân các xã phối hợp với các lực lượng tổ chức 3 chốt chặn kiểm soát dịch trên địa bàn; tăng cường 30 đồng chí bảo đảm an ninh, an toàn cho khu cách ly công dân Bắc Giang trở về của các xã.

Cơ quan quân sự huyện Quế Phong tiếp đón công dân Bắc Giang về cách ly tại địa phương.

Chị Nám Thị Hồng (21 tuổi) cùng chồng là anh Lô Văn Thái (trú tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong) làm công nhân ở Bắc Giang, do tình hình dịch diễn biến phức tạp, công ty bị phong tỏa; hai vợ chồng có nguyện vọng về quê tránh dịch. Hơn một ngày cách ly tập trung tại Trường THCS Dân tộc nội trú Quế Phong, cảm kích trước sự đón tiếp, phục vụ chu đáo ở khu cách ly, chị Hồng chia sẻ: "Vợ chồng tôi vô cùng biết ơn các cơ quan chức năng, đơn vị đã hỗ trợ phương tiện giúp chúng tôi di chuyển từ Bắc Giang về quê trong hoàn cảnh khó khăn này; trên xe chúng tôi còn được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ phòng, chống dịch, nước uống, đồ ăn nhanh. Về cách ly tập trung tại đây chúng tôi rất yên tâm vì có lực lượng quân sự bảo đảm an ninh, ăn uống thì có người nấu và mang đến tận phòng.

Trung tá Bùi Đăng Quý, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Đô Lương cho biết, huyện có 13 công dân trở về từ Bắc Giang, do các công dân đều đã cách ly và xét nghiệm âm tính 3 lần trở lên, nên địa phương quyết định cho cách ly tại nhà. Hiện Ban CHQS huyện đang ráo riết chỉ đạo Ban CHQS các xã tăng cường lực lượng hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch. Qua giới thiệu của anh Quý, chúng tôi kết nối điện thoại với chị Tạ Thị Dung, trú tại xã Giang Sơn Đông, chị cho biết, 3 chị em chị Dung làm công nhân ở Bắc Giang nhiều năm nay. Do tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang phức tạp, 3 chị em quyết định đăng ký về quê khi biết chủ trương của Nghệ An hỗ trợ con em trở về. Trước đó, cả 3 đều đã cách ly và xét nghiệm Covid-19, ngay sau khi về đến Hoàng Mai cũng làm test nhanh cho kết quả âm tính và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Anh Hoàng Thái Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Giang Sơn Đông cho hay: "Cùng với việc cử lực lượng tham gia trực khu cách ly tại trường Mầm non Giang Sơn Đông, thời gian qua, Ban CHQS xã chúng tôi đã tổ chức lực lượng làm tốt mọi công tác chuẩn bị để đón 4 công dân về địa phương tự cách ly tại nhà. Để bảo đảm công dân chấp hành nghiêm quy định, chúng tôi thường xuyên cử dân quân kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở mọi người tuân thủ các quy định, không ra khỏi nhà, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Cùng với đó, chúng tôi tổ chức thông báo cho gia đình, in và treo bảng "Gia đình có người cách ly y tế từ ngày 25/6 đến 16/7", mục đích để mọi người xung quanh biết, tạo điều kiện giúp đỡ, không kỳ thị với người về cách ly".

Chuẩn bị khu cách ly công dân tại Đô Lương (Ảnh: Thái Tuấn).

Được biết, đây là số công nhân đợt đầu tiên trong số hơn 2 nghìn công nhân làm việc ở tỉnh Bắc Giang được tỉnh Nghệ An hỗ trợ đưa về cách ly. Những người lao động Bắc Giang về Nghệ An đợt này đều đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong đó, có các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung; các trường hợp công nhân đang ở trong vùng cách ly, giãn cách xã hội hoặc cách ly y tế đã được xét nghiệm âm tính ít nhất 3 lần.

Việc Nghệ An đón hơn 800 công dân từ Bắc Giang trở về đã một lần nữa khẳng định Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng luôn dang rộng vòng tay yêu thương để đón những người con xa xứ trở về, giúp đỡ, sẻ chia với họ lúc khó khăn, hoạn nạn. Những hành động đầy nhân văn đã góp phần lan tỏa việc làm hay, ý nghĩa, góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn để chiến thắng đại dịch Covid-19.

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội