A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Vinh những ngày "đánh trận"

Trước diến biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Vinh (Nghệ An) là một trong những địa phương liên tục có các ca nhiễm vi - rút SASR-CoV-2 trong những ngày vừa qua. Tính đến sáng ngày 24/6/2021, toàn thành phố đã ghi nhận 30 ca dương tính với virus SAR-CoV 2. Để góp phần kiểm soát, khống chế dịch Covid - 19, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Vinh (Nghệ An), đã cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương đồng lòng, đoàn kết, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

 

Lực lượng dân quân tự vệ chuẩn bị lán bạt, hàng rào ở các địa điểm phong tỏa phòng, chống dịch.

 Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, cán bộ, nhân viên và chiến sĩ Ban CHQS thành phố Vinh đang  “căng mình”, khẩn trương, tập trung cao độ trong cuộc chiến cam go này. Nơi nào xuất hiện ca nhiễm, thiết lập khu vực phong tỏa thì ở đó có cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố tham gia cùng các lượng lượng để phòng, chống dịch. Thượng tá Nguyễn Tiến Lượng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS thành phố Vinh cho biết: “Để ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả và khống chế sự lây lan của dịch bệnh, Ban CHQS thành phố đã huy động 100 % quân số, phương tiện, thành lập các điểm chốt. Hiện nay, đơn vị gần 300 cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân tự vệ đang tham gia chốt chặn, kiểm soát ở 180 điểm chốt và 7 khu cách ly trên địa bàn… Cán bộ, chiến sĩ luôn “căng mình” tham gia trực chốt kiểm soát y tế, khu vực phong tỏa, đảm bảo an ninh trật tự tại các “điểm nóng”. Dù khó khăn, vất vả và nguy hiểm nhưng các bộ phận, lực lượng nơi tuyến đầu luôn cánh cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đồng hành quyết tâm chiến thắng dịch bệnh”.

Cùng với căng mình chống chọi với dịch bệnh, tại các điểm chốt phòng, chống dịch cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố còn phải “gồng mình” với cái nắng khắc nghiệt của thời tiết. Ca trực của đồng chí Nguyễn Trung Yên, Chiến sĩ dân quân phường Hà Huy Tập tại điểm chốt 88 bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nhiệm vụ của anh Yên là kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực phong tỏa, tiến hành phun khử khuẩn, tuyên truyền người dân chấp hành nghiệm quy định phòng, chống dịch nên thường xuyên cơ động và có mặt ở ngoài đường. “Từ 9 giờ trở đi thời tiết bắt đầu nắng nóng. Nắng kết hợp sức nóng từ mặt đường nhựa bốc lên có khi phải lên tới 45 độ C, khi di chuyển hoặc đứng chốt cảm giác như da mặt và hai cánh tay mình đang bị bỏng. Vất vả nhưng chúng tôi đều động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ, để cùng với các lực lượng nhanh chóng khống chế dịch bệnh”, anh Nguyễn Trung Yên tâm sự.

Tham gia làm nhiệm vụ chốt kiểm soát dịch nơi có ca nhiễm.
Lực lượng dân quân tự vệ phối hợp kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

 

Còn với Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng, Trợ lý Binh chủng, Ban Tham mưu, sau ca trực chốt với đồng đội từ 22 giờ đến 7 giờ sáng, theo quy định được nghỉ lấy sức để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi về đến đơn vị, anh nhanh chóng gọi điện xuống các đơn vị lực lượng tự vệ ở các nhà máy, xí nghiệp để nắm tình hình, kiểm tra và kịp thời tham mưu cho chỉ huy đơn vị chỉ đạo các lực lượng tự vệ tăng cường công tác phòng, chống dịch nhằm không cho dịch lây lan vào các khu công nghiệp, nhà máy làm ảnh hưởng đến thực hiện “nhiệm vụ kép” trong phòng chống dịch Covid-19. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: “Hiện nay dịch diễn biến phức tạp, cán bộ đơn vị phân tán căng mình trên nhiều hướng để phòng, chống dịch. Chúng tôi xác định cuộc chiến này còn nhiều ngày và cam go nên mỗi người phải cố gắng nêu cao tinh thần “Phía trước là Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ”, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Lãnh đạo Thành phố Vinh thăm tặng quà các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn.

 

Các cá nhân, tổ chức ủng hộ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch ở các địa điểm phong tỏa, cách ly trên địa bàn thành phố Vinh.

Với người dân ở các khu vực bị phong tỏa thì hình ảnh cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ cùng với các lực lượng thâu đêm suốt sáng “đi từng nhà, gõ từng khu phố” để truy vết, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, hỗ trợ xét nghiệm, truy vết các trường hợp F1, F2 hay căng mình dưới thời tiết nắng nóng đã ghi dấu ấn trong lòng mọi người. Chia sẻ, thấu hiểu những vất vả của người lính, nhiều tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, cùng góp sức hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chị Nguyễn Thị Hòa, ở phường Hưng Bình tâm sự: “Nhìn thấy các chú bộ đội phải căng mình trong nắng nóng, thâu đêm chống dịch người dân chúng tôi thương lắm. Chúng tôi kêu gọi mọi người ai có nhiều thì ủng hộ nhiều, có ít góp ít ủng hộ ít để tiếp sức, động viên như một sự tri ân những việc làm ý nghĩa của các anh”.

Đồng chí Nguyễn Văn Lư, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh cho biết: “Phát huy vai trò là lực lượng chủ chốt trong phòng, chống dịch, thời gian qua Ban CHQS thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố nhiều nội dung sát đúng, sẵn sàng các phương án để ứng phó với các tình huống. Qua đó, giúp địa phương có các biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và nhận được đồng thuận cao từ Nhân dân hình, thành nên sức mạnh tổng hợp giúp thành phố từng ngày chống chọi và ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả”.

Cuộc chiến với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh dự báo sẽ còn kéo dài và gặp nhiều khó khăn. Theo đó, LLVT thành phố đang cùng với hệ thống chính trị và Nhân dân triển khai đồng bộ các giải pháp để truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Phát huy tinh thần “Phía trước là Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ chiến sĩ Ban CHQS thành phố Vinh luôn khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về vật chất, trở ngại của thời tiết, ngày đêm kiên trì bám chốt với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh mang lại sự bình yên cho Nhân dân.

DUY ĐÔNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội