A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân dân Cửa Lò quyết liệt chặn dịch

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, khi các địa bàn giáp ranh gồm thành phố Vinh, Diễn Châu (Nghệ An), Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có ca nhiễm và lịch trình di chuyển phức tạp, những ngày qua, cùng với việc quán triệt, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Cửa Lò đã chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch từ xa.

 

Ban CHQS thị xã Cửa Lò kiểm tra, động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch cầu Cửa Hội.

 

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Cửa Lò đã chủ động tham mưu có hiệu quả cho UBND các biệt pháp, trong đó tập trung tham mưu cho địa phương huy động các lực lượng, phương tiện, vật chất tại chỗ, ban hành các công văn chỉ đạo, tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19… với tinh thần cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ được triển khai.

Theo đó, ngay sau khi trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An có các ca nhiễm Covid-19 với lịch trình di chuyển phức tạp, Ban CHQS thị xã Cửa Lò đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Ủy ban Nhân dân thị xã nhanh chóng, khẩn trương triển khai tổ chốt kiểm soát dịch tại cầu Cửa Hội (nối liền thị xã Cửa Lò với huyện Nghi Xuân), tiến hành huy động vật chất, phương tiện và lực lượng Quân đội, Công an, Y tế chốt chặn, túc trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát người đến từ vùng dịch; đồng thời, nhanh chóng truy vết, cách ly tập trung tại nhà các trường hợp F1, F2, tiến hành phun khử trùng các địa điểm có liên quan đến các ca nhiễm, rà soát, khởi động lại các khu cách ly, huy động các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn để chuẩn bị khu cách ly mới; xây dựng các phương án, kịch bản để tiếp nhận công dân khi trên địa bàn xảy ra dịch, có người nhiễm bệnh.

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò thăm, tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

 

 Trung tá Trần Văn Thảo, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Cửa Lò cho biết: "Dịch bệnh đợt này có những dấu hiệu hết sức nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Phòng chống dịch từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ”, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, động viên, huy động lực lượng cao nhất cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi quyết tâm cùng với Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, và Nhân dân trên địa bàn thực hiện phòng, chống, ngăn ngừa, đẩy lùi dịch Covid-19 từ xa, bảo vệ sức khỏe cho mọi người".

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi dịch Covid-19 xuất hiện ở một số địa phương xung quanh địa bàn thị xã Cửa Lò, tâm lý của người dân hết sức lo lắng, nhất là trên địa bàn 5 phường có 23 trường hợp F1 và hơn 300 F2. Ban CHQS thị xã đã phối hợp với Đài truyền thanh – truyền hình, Trung tâm văn hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành tốt quy định của địa phương, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Ngoài ra, Ban CHQS thị xã còn phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực có lịch trình di chuyển của các ca bệnh, những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; tổ chức lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà…

Chị Lê Thị Vân, người dân ở thị xã Cửa Lò chia sẻ: “Lần này dịch bùng phát trở lại, tôi và mọi người khá lo lắng bởi nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng rất cao. Song, với sự tuyên truyền của các lực lượng, nhất là với các hoạt động phòng, chống Covid-19 do Ban CHQSthị xã thực hiện, mọi người ai cũng yên tâm và động viên nhau chấp hành tốt các quy định, tự giác khai báo y tế để góp phần ngăn chặn dịch bệnh”.

Cùng với tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương các phương án, biện pháp phòng, chống dịch, Ban CHQS thị xã Cửa Lò đã chủ động kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về mối nguy hiểm của dịch Covid-19, nhất là biến thể mới của virus, các con đường lây nhiễm, biện pháp phòng, chống dịch để bộ đội nắm và tự giác thực hiện. Các cơ quan, đơn vị đã xây dựng, triển khai kế hoạch luyện tập các phương án phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu 100% quân nhân khai báo y tế đúng quy định; bảo đảm quần áo bảo hộ, bình phun khử khuẩn, vật tư y tế trang bị cho lực lượng phòng, chống dịch tại chỗ... Định kỳ tổ chức phun thuốc khử khuẩn, bố trí xà phòng, dung dịch rửa tay và nước súc miệng cho bộ đội trong thực hiện các nhiệm vụ”.

Đồng chí Doãn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Hiện tại và thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp có tiếp xúc với các ca nhiễm, hoàn thiện, bổ sung kịch bản, phương án về phòng, chống dịch của thị xã phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.Thực hiện tốt tinh thần “Mỗi cơ quan, đơn vị và người dân là một chốt chặn phòng, chống dịch” và phương châm “Phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ”. Từ Thị ủy, UBND thị xã đến các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ đã được triển khai, cùng với sự đồng tình ủng hộ, hợp tác của Nhân dân. Chúng tôi quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn”.

Với sự tham mưu chỉ đạo kịp thời của Ban CHQS thị xã Cửa Lò trong phòng, chống dịch thời gian qua đã góp phần để địa phương và người dân ngăn ngừa triệt để các nguy cơ lây nhiễm, tạo thế chủ động, sẵn sàng cùng các lực lượng ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn từ xa. Hình ảnh cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân, Ban CHQS thị xã Cửa Lò có mặt ở những điểm nóng, chốt chặn, khu cách ly luôn là điểm tựa, niềm tin để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

DUY ĐÔNG

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội