A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Tinh thần Điện Biên giữa Cố đô Huế

Tinh thần Điện Biên giữa Cố đô Huế

Huế - thành phố vốn dĩ bình dị, thơ mộng, cổ kính! Ấy vậy mà những ngày này đến Huế, trên từng con đường, góc phố đâu đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí nhộn nhịp, náo nhiệt đến lạ thường. Không chỉ là đang chuẩn bị cho mùa lễ hội Festival mà bà con nhân dân nơi đây còn đang được sống trong không khí hào hùng của tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa.

Trong không khí nhộn nhịp đó, chúng tôi đến ngôi nhà số 246, phố Nguyễn Trãi (phường Tây Lộc, thành phố Huế) tìm gặp Bác Nguyễn Tửu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Điện Biên Phủ của thành phố. Tiếp chuyện chúng tôi, bác cho biết: “Cả thành phố hiện nay còn lại 21 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng phần lớn đã già yếu không thể tham gia các hoạt động được. Năm nay, chúng tôi xác định tổ chức lễ kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa...”. Vừa nói, bác Tửu cho chúng tôi xem kế hoạch hoạt động của hội mà bác soạn thảo. Bản kế hoạch được xây dựng từ đầu tháng 4, trong đó, các hoạt động được vạch ra chi tiết đến từng ngày, công việc phân công cụ thể đến từng người: Từ công tác chuẩn bị mọi mặt đến việc tham gia tọa đàm, hội thảo, kể chuyện truyền thống do các cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức...

Các Cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ gặp mặt ôn lại kỷ niệm.

 

Đang say sưa câu chuyện cùng bác, thì có đoàn sinh viên của Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Huế đến tìm gặp để tìm hiểu thêm về những ký ức Điện Biên. Bạn Tôn Thị Hương Giang, sinh viên năm thứ 3 tâm sự: “Trường em đang tổ chức cuộc thi tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ anh à! Em thấy đây là một cuộc thi rất bổ ích cho những người trẻ tuổi nói chung và đặc biệt là những sinh viên học sử như chúng em thì càng có ý nghĩa sâu sắc hơn. Có rất nhiều tài liệu viết về chiến thắng chấn động địa cầu này, nhưng những ký ức của những người lính trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên là đề tài rất hay mà chúng em muốn hướng tới. Đây cũng chính là nội dung em sử dụng để làm luận văn tốt nghiệp ra trường...”. Qua sự hồi tưởng, trải lòng của bác với các bạn sinh viên, tôi tin chắc bác Tửu rất vui! Câu chuyện trong căn nhà nhỏ cũng vì thế mà trở nên ý nghĩa, rôm rả hơn bởi sự quan tâm của lớp trẻ tới sự kiện lịch sử quan trọng này của dân tộc.

Mang theo niềm vui đó, chúng tôi đến Bộ CHQS tỉnh, đem câu chuyện trên trao đổi với Đại tá Nguyễn Sơn Bình, Phó Chủ nhiệm chính trị, anh cho chúng tôi biết thêm: “Hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng ủy, Bộ CHQS xem đây là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng có ý nghĩa sâu rộng trong lực lượng vũ trang của tỉnh. Theo đó, bên cạnh việc phát động đợt thi đua cao điểm có chủ đề “Luyện quân, lập công, quyết thắng” có chiều sâu, chất lượng thì Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động sôi nổi như:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức diễn đàn, tọa đàm, xem các phim tư liệu, kể chuyện truyền thống xung quanh chủ đề chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Sinh viên Đại học Khoa học Huế gặp mặt các Cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ để tìm hiểu tư liệu lịch sử.

 

Theo lời giới thiệu của Đại tá Nguyễn Sơn Bình, chúng tôi đến Trung đoàn 6 (Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế) nơi cán bộ, chiến sĩ đang trong quá trình miệt mài, hăng say với các bài tập trên thao trường, bãi tập. Tranh thủ giờ giải lao, chiến sĩ trẻ Hồ Văn Biêng, người dân tộc Cơ tu, hồ hởi tâm sự: “Em chỉ biết Chiến thắng Điện Biên Phủ qua sách vở nhưng vừa rồi trong đợt thi đua cao điểm các cán bộ trong đơn vị tiếp tục quán triệt tầm vóc, ý nghĩa lẫy lừng của chiến dịch này và hướng dẫn chúng em đăng ký thi đua sát với nhiệm vụ hàng ngày. Ngoài ra, chúng em còn được xem thêm phim tư liệu, giúp chúng em càng khâm phục hơn tinh thần, ý chí quật cường của thế hệ cha anh đi trước. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện nhằm có thành tích có ý nghĩa nhất trong đợt thi đua chào mừng lễ kỷ niệm 65 chiến thắng Điện Biên Phủ..”

Bài, ảnh: ĐỨC CƯƠNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội