A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lái xe tận tụy, sáng tạo, trách nhiệm với công việc

Năm 2014, 2015, 2019, 2020 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2016 và 2021 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Đó là thành tích tự hào của Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Phạm Công Nam, Lái xe, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 25, Sư đoàn 324.

Sinh ra và lớn lên tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, năm 1996, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Phạm Công Nam lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 204, Bộ Tư lệnh Pháo binh. Kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Nam được tuyển chọn đi học Lái xe tại Trường Trung cấp 255, Cục Quản lý xe máy, Tổng cục kỹ Thuật. Hoàn thành khóa đào tạo, anh về nhận công tác tại đơn vị cũ; đến năm 2003, được điều động về công tác tại Tiểu đoàn 25, Sư đoàn 324, Quân khu 4.

Đại úy QNCN Phạm Công Nam bảo quản, bảo dưỡng xe máy tại đơn vị.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy QNCN Phạm Công Nam cho biết: Ngày mới chuyển về Sư đoàn, tôi được giao phụ trách xe Gaz-153, loại xe có “tuổi đời” đã cao, hay hỏng hóc. Để khắc phục, tôi chủ động nghiên cứu, tìm hiểu các thông số kỹ thuật, nguyên lý hoạt động của xe, kết hợp học qua sách vở, tài liệu và các đồng đội đi trước cách bảo dưỡng, sửa chữa, chủ động trong công việc, nhất là về giờ giấc, giữ gìn xe chu đáo, bảo đảm “sạch trong, bóng ngoài”. Sau thời gian ngắn, tôi nhanh chóng làm chủ tay lái và tự xử lý được các hỏng hóc thông thường, luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh.  

Trên từng cung đường, dù đường đô thị tấp nập xe cộ hay những khúc “cua tay áo”; những đèo dốc hiểm trở khi thực hiện nhiệm vụ đến vùng sâu, vùng xa; chở bộ đội đi thực nhiệm vụ chữa cháy rừng hay phòng chống lụt bão, hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bày tỏ sự yên tâm khi ngồi trên xe do Đại úy QNCN Phạm Công Nam lái.

Những năm qua, Phạm Công Nam không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn là Lái xe, anh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong ngành vận tải đưa vào ứng dụng có hiệu quả cao trong thực tiễn như: "Thiết bị tự ngắt sạc điện ắc quy" và "Giá tháo lắp lốp xe ô tô". Sáng kiến "Thiết bị tự ngắt sạc điện ắc quy" đáp ứng các yêu cầu khi sạc bình điện tất cả mọi lúc, đặc biệt các bình điện mới cấp sạc lần đầu, yêu cầu thời gian sạc điện lâu, đòi hỏi nhiều thời gian. Sáng kiến đã giúp tiết kiệm nhân công và tránh để nhân viên tiếp xúc trực tiếp với a xít. Còn sáng kiến "Giá tháo lắp lốp xe ô tô" ra đời đã giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho người sử dụng, tiện lợi, đem lại hiệu quả cao, áp dụng tốt cho các loại xe quân sự, phục vụ cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như sẵn sàng chiến đấu.

Nhận xét về Lái xe Phạm Công Nam, Trung tá Phan Tất Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Không chỉ giỏi chuyên môn, đồng chí Nam còn rất khiêm tốn, cầu thị, gần gũi, tích cực giúp đỡ mọi người, nên được đồng chí, đồng đội yêu mến, cấp trên tin tưởng. Mọi nhiệm vụ giao cho đồng chí Nam, chỉ huy đơn vị rất yên tâm. Ghi nhận quá trình phấn đấu của đồng chí, năm 2016 và 2021, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu đã ký quyết định nâng lương trước niên hạn và thăng quân hàm Đại úy QNCN cho Phạm Công Nam. Đây là sự động viên kịp thời để đồng chí tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Bài và ảnh: HỮU TÂN - PHAN THẮNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết