A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đâu có dịch ở đó có bộ đội Hóa học

Trong đợt dịch thứ 4, trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ghi nhận các ca nhiễm Covid -19, nhiều huyện, xã trở thành tâm dịch. Mệnh lệnh phong tỏa, cách ly một số địa phương, thiết lập các khu cách ly y tế, cũng là lúc bộ đội Hóa học Quân khu 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ. Từ vùng dịch ở thị xã Hoàng Mai, Diễn Châu, Nam Đàn, thành phố Vinh (Nghệ An) đến tâm dịch thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đều có mặt người lính hóa học. Những ngày đó, từ chỉ huy cao nhất đến người chiến sĩ lực lượng hóa học Quân khu chưa có một ngày được nghỉ ngơi trọn vẹn. Hình ảnh trong gian khó, nguy hiểm tiến hành khử khuẩn, tiêu độc ở tâm dịch luôn để lại ấn tượng tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân quê hương xứ Nghệ.

 

Lực lượng Hóa học Quân khu 4 chuẩn bị vật chất, phương tiện trước khi tiến hành phun khử khuẩn ở xã Thạch Long, Hà Tĩnh. Ảnh LÊ THẮNG

 

Lực lượng Hóa học Quân khu 4 trao đổi các phương án với cấp ủy chính quyền huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh LÊ THẮNG

 

Đại tá Vương Đình Quang, Chủ nhiệm Hóa học Quân khu 4 quán triệt nhiệm vụ, động viên các lực lương trước khi phun khử khuẩn. Ảnh LÊ THẮNG

 

Trên đường vào tâm dịch xã Thạch Long, trò chuyện với Trung tá Nguyễn Văn Minh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hóa học 38 chúng tôi được biết. Sáng ngày 30/6/2021, đơn vị nhận được mệnh lệnh của trên tiến hành tổ chức lực lượng phương tiện phun khử khuẩn toàn xã Thạch Long theo yêu cầu của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiệm vụ gấp, quãng đường cơ động xa. Để hoàn thành nhiệm vụ Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã hội ý nhanh, giao nhiệm vụ cho các bộ phận chuẩn bị. Ngay lập tức tiểu đoàn triển khai 4 xe tiêu tẩy đa năng, 27 cán bộ, chiến sĩ và các khí tài, dụng cụ bảo hộ khẩn trương cơ động vào nhanh một cách nhanh nhất.

Với Thượng úy Nguyễn Bá Nguyên, Trung đội trưởng Trung đội Tiêu tẩy 1, hơn một tháng nay, anh cùng đồng đội luôn có mặt ở tất cả các địa điểm khử khuẩn từ Nghệ An đến Hà Tĩnh. Thượng úy Nguyễn Bá Nguyên chia sẻ: “Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19 đơn vị chúng tôi luôn sẵn sàng tâm thế, chuẩn bị chu đáo lực lượng, phương tiện, trang bị, dụng cụ bảo hộ có lệnh là lên đường đánh “giặc Covid-19”. Hằng ngày tiếp xúc với hóa chất độc hại, có nguy cơ phơi nhiễm cao, thời tiết nắng nóng nhưng vì sức khỏe của Nhân dân nên ai cũng quyết tâm cùng các lực lượng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân”.

 

Lực lượng hóa học Quân khu 4 tiến hành phun khử trùng, tiêu tẩy các địa điểm ở xã Thạch Long. Ảnh LÊ THẮNG

 

8 giờ 30 phút, sau gần hai giờ đồng hồ các lực lượng hóa học có mặt tại “điểm nóng” xã Thạch Long, trao đổi nhanh với cấp ủy chính quyền địa phương, kiểm tra công tác chuẩn bị, xác định các vị trí, lối vào… Sau đó dưới sự chỉ huy của Trung tá Nguyễn Văn Minh và lực lượng dân quân làm “hoa tiêu” dẫn đường, bộ đội hóa học bắt đầu đánh “giặc Covid-19”. Với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng sau 2 giờ trong lớp áo bảo hộ và dưới cái nắng như đổ lửa miền Trung toàn bộ xã Thạch Long và Tổ 1, 2 Thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) với diện tích 15 hecta đã được bộ đội hóa học phun khử khuẩn xong.

Đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: “Trong gian khó, hiểm nguy hình ảnh người lính Hóa học Quân khu 4 luôn có mặt ở tâm dịch để phun khử khuẩn tiêu độc… họ thật sự là những chiến binh không ngừng nghỉ, đi đầu trên mặt trận đánh “giặc Covid-19”. Có chứng kiến việc làm của người lính chúng tôi mới hiểu được nhưng hy sinh thầm lặng của bộ đội, và các anh chính là chỗ dựa tinh thần để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tự tin chiến thắng dịch bệnh”.  

Được biết để kịp thời có mặt ở điểm nóng, tâm dịch Covid-19 ngoài việc nắm chắc tình hình dịch bệnh, xây dựng các tình huống, phương án tác chiến, huấn luyện bổ sung, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc, vật chất, trang bị phòng hộ,… Cán bộ, chiến sĩ lực lượng hóa học Quân khu luôn xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần thép với tâm thế sẵn sàng vào nơi khó khăn, nguy hiểm. Bởi trong cuộc chiến với “giặc Covid-19” nguy hiểm này không cho phép bất cứ một người lính nào chủ quan.

Tính từ khi dịch bệnh bùng phát ở Nghệ An và Hà Tĩnh, lực lượng Hóa học Quân khu 4 đã huy động gần 400 lượt cán bộ, chiến sĩ, 41 lượt phương tiện, sử dụng hơn 400kg hóa chất; tiến hành tiêu tẩy, phun khử trùng, làm sạch môi trường ở 10 địa điểm với tổng diện tích 516 hecta. Quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn về người, trang thiết bị, khi tài.

Không thể kể hết được những sự gian khó nguy hiểm của người lính hóa học với “giặc Covid-19”. Nhưng với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần “Phía trước là Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ chiến sĩ hóa học Quân khu 4 luôn sẵn sàng, xung kích đi đầu có mặt tại các chiến trường để đánh “giặc Covid-19” trả lại sự bình yên cho Nhân dân.

DUY DÔNG

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội