Thứ bảy, 13/04/2024 - 07:49
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế khẩn trương cứu dân chạy lũ

Trời mưa lớn nhiều giờ đồng hồ làm cho tình hình ngập lũ trên diện rộng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế diễn biến hết sức phức tạp, trực tiếp đe doạ đến tính mạng, tài sản của hàng chục ngàn người dân. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị huy động bộ đội thường trực, dân quân tự vệ khẩn trương về các địa bàn xung yếu để di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Mưa lớn trên diện rộng đã làm các địa phương của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế ngập sâu trong nước, nước lũ về nhanh làm nhiều tuyến đường, các khu vực thấp trũng bị ngập sâu, nhiều nhà dân bị cô lập và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng nếu không kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương đưa người dân đến nơi tránh trú an toàn.

 

Ngay trong đêm ngày 15-10, sau khi nhận được thông tin có người dân bị mắc kẹt do nước lũ dâng nhanh, Ban CHQS huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng cử một tổ cứu hộ gồm 7 đồng chí, do đồng chí Trung tá Lê Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Lộc chỉ huy tiếp cận Thôn Thuỷ Yên Hạ, xã Lộc Thuỷ để di chuyển các hộ gia đình bị ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn.

Trung tá Lê Đức thông tin, Nước lũ lên rất nhanh, trời mưa to lại đêm tối nên việc tiếp cận các hộ dân rất khó khăn, chúng tôi phải di chuyển bộ hàng chục mét để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; đặc biệt, chúng tôi đã tiếp cận và nhanh chóng di chuyển  được hộ gia đình ông Ngô Văn Trà, đây là gia đình bị ngập sâu nhất, trong nhà có một cụ ông trên 80 tuổi, một phụ nữ và hai cháu nhỏ đến nơi tránh trú an toàn; nếu chúng tôi không có mặt kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến gia đình.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Phong Điền và lực lượng dân quân dùng thuyền đưa người dân từ vùng thấp trũng đến nơi tránh trú an toàn.

 

Tại địa bàn huyện Phong Điền, hiện nước lũ đang lên rất nhanh, có nơi nước ngập trên 1m, trước tình hình ngập lụt có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, Ban CHQS huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng cử cán bộ, nhân viên và lực lượng dân quân về các địa phương thấp trũng để di dời dân và cứu tài sản của dân. Hiện Ban CHQS huyện Phong Điền đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ khẩn trưởng đến các khu vực xung yếu để giúp nhân dân.

Theo lãnh đạo Ban CHQS huyện Phong Điền, đến sáng nay, Ban CHQS huyện phối hợp với các lực lượng tổ chức sơ tán, di dời được trên 1.500 hộ với trên 3.300 khẩu từ vùng xung yếu đến nơi tránh trú cao ráo, an toàn. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện cũng đang chỉ đạo Ban CHQS 16 xã, thị trấn nắm chắc tình hình mưa lũ, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng tham gia cứu dân khi có yêu cầu.

Cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đưa thuyền đến từng nhà dân bị ngập lũ để di dời người dân đi tránh lũ.

 

Còn tại huyện Phú Vang, tính đến thời 9 giờ sáng ngày 15/10/2022, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động trên 200 cán bộ chiến sĩ thường trực và lực lượng dân quân tại chỗ, lực lượng dân quân cơ động huyện tổ chức di dời được 1.039 hộ gia đình, trên 3.338 khẩu ở các xã Phú Gia; Vinh An; Phú An; Phú Diên; Phú Xuân; Phú Hồ và Thị trấn Phú Đa đến nơi an toàn… 

Thượng tá Nguyễn Văn Chương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Vang thông tin, do làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện và triển khai đồng bộ, cụ thể chặt chẽ nên đến thời điểm này trên địa bàn huyện Phú Vang công tác sơ tán, di dời dân đến nơi tránh trú nhanh chóng, chặt chẽ bảo đảm an toàn mọi mặt.

Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế điều động xe Thiết giáp phục vụ công tác kiểm tra và cứu hộ Nhân dân.

 

Đại tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ đêm ngày 14 đến sáng ngày 15/10, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 115 lượt cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, 2.620 lượt Dân quân tự vệ các địa phương và hơn 40 lượt phương tiện tham gia ứng phó, khắc phục, di dời nhân dân, chốt chặn các tuyến đường ngập lụt và hướng dẫn giúp đỡ nhân dân về nơi an toàn. Chúng tôi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bám sát phương châm “4 tại chỗ” và bảo đảm an toàn tuyệt đối khi cử lực lượng tham gia giúp dân.

Ngay trong sáng ngày 15/10, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử các đoàn công tác do các đồng chí chỉ huy cơ động về các địa phương để nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác giúp dân. Chúng tôi cũng chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố Huế sẵn sàng hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân có ảnh hưởng bởi mưa lũ... Đại tá Ngô Nam Cường cho biết thêm./.

                                                                          Bài, ảnh: LÊ SÁU

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội