Thứ 2, 27/03/2023 - 17:57
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lấy ý kiến về việc xây dựng Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh trên tuyến đường 71 tỉnh Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 28/4/2022, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vị trí, phương án xây dựng Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh trên tuyến đường 71 tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Xuân Mãn, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các nhân chứng lịch sử là những người đã trực tiếp tham gia chiến đấu trên tuyến đường 71 cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuyến đường 71 là nơi ghi dấu ấn những sự kiện lịch sử cả trong chiến tranh và trong thời bình. Đây là tuyến đường có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong tuyến vận tải quân sự Trường Sơn, là cung đường huyết mạch để quân ta vận chuyển phương tiện, khí tài quân sự ra mặt trận. Theo các nhân chứng lịch sử thì tuyến đường 71 đã diễn ra nhiều trận đánh giữa Quân và dân ta với kẻ thù do đó đã có rất nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên tuyến đường này. Đặc biệt, vào tháng 10 năm 2020, đã có 13 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 11 cán bộ Lực lượng vũ trang Quân khu 4 và 2 cán bộ địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế) đã anh dũng hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn các công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Toàn cảnh Hội nghị.

         

Để tưởng nhớ và ghi nhận những công lao to lớn của các liệt sĩ và thực hiện nguyện vọng thiết tha của thân nhân 13 liệt sĩ. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chủ trương về việc xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Liệt sĩ để thế hệ mai sau đời đời ghi nhớ công lao của các anh. Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đã bày tỏ sự nhất trí cao về việc xây dựng Bia tưởng niệm các liệt sĩ trên tuyến đường 71, song để việc xây dựng nhà Bia liệt sĩ được trang trọng và đảm bảo đúng quy định, pháp lệnh của Nhà nước, các đại biểu đề nghị Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan liên quan cần có sự tham mưu chính xác, chặt chẽ để sớm hoàn thành việc xây dựng Bia. Đối với vị trí đặt nhà Bia, Hội nghị cũng đã nhất trí cao với phương án đặt tại Tiểu khu 67 xã Phong Xuân, huyện Phong Điền nơi mà 13 liệt sĩ đã hy sinh.

Đại tá Hoàng Văn Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Chủ trì Hội nghị.

 

Xây dựng nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ là một việc làm ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đồng thời là nơi để giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay nhớ về những công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Vì vậy trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh đã tổng hợp và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung các nội dung và phương án xây dựng một cách chặt chẽ để báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu và Tỉnh Thừa Thiên Huế để sớm đưa việc thi công xây dựng nhà Bia tưởng niệm trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Hồ Xuân Mãn, Nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

 

Thiếu tướng Võ Văn Chót, Nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thu, Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4 phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

 

Hình ảnh thiết kế nhà bia tưởng niệm các Liệt sĩ tại tuyến đường 71.

 

Tin, ảnh: QUANG ĐẠO


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội