A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình quân dân sau cơn bão số 5

Bão số 5 đi qua, để lại nhiều thiệt hại cho người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, huyện Phong Điền là địa phương chịu hậu quả rất nặng nề, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái... Để kịp thời giúp địa phương và Nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão gây ra, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) khẩn trương, chạy đua với thời gian, thời tiết giúp Nhân dân sửa lại nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế giúp Nhân dân xã Phong Hiền, huyện Phong Điền khắc phục hậu quả cơn bão số 5.

Bão số 5 đã làm ngôi nhà cấp 4 của bà Trương Thị Gái ở thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền tốc mái gần như hoàn toàn. Một thân một mình, nhìn ngôi nhà bị tốc mái, đồ đạc trong nhà ướt hết bà chỉ có biết khóc... Vừa đặt chân xuống địa bàn xã, Bộ CHQS tỉnh đã cử 10 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 và lực lượng DQTV địa phương đến giúp gia đình bà Gái lợp lại mái nhà. Nhìn cán bộ, chiến sĩ làm việc hết sức khẩn trương, trách nhiệm như làm cho chính gia đình mình, bà Gái không dấu được niềm xúc động: “Hầu như các gia đình trong xóm đều chịu ảnh hưởng rất nặng nề của cơn bão số 5, trong đó nhiều nhà bị tốc mái nên ai cũng lo củng cố, khắc phục. Nhà tôi neo người, nhìn mái nhà bị tốc hết ngói mà không biết phải làm sao... Hôm nay có các chú bộ đội đến giúp sửa lại nhà mà tôi mừng muốn khóc...”.

Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: “Bão số 5 đã làm 863 ngôi nhà trong xã bị tốc mái, hàng nghìn cây cổ thụ, cây xanh và cây ăn quả bị bật gốc, ngã đổ, gãy cành. Địa phương đang huy động hết các lực lượng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, lực lượng mỏng trong khi khối lượng công việc nhiều nên chúng tôi cũng rất khó khăn. Rất may, Bộ CHQS tỉnh đã điều động cán bộ, chiến sĩ đến giúp đỡ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, cường độ làm việc cao nhưng bộ đội đã chủ động khắc phục khó khăn, chạy đua với thời gian để giúp bà con khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất. Nếu không có bộ đội thì không biết bao giờ chúng tôi mới khắc phục xong”.

Theo thống kê, do ảnh hưởng của bão số 5, toàn huyện Phong Điền có hơn 5.600 ngôi nhà bị tốc mái và nhiều thiệt hại về cây cối, hoa màu. Ngay sau khi bão tan, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị thuộc Phòng Tham mưu, Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3, Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 6) nhanh chóng cơ động đến địa phương để kịp thời giúp Nhân dân khắc phục hậu quả. Cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng làm chủ công việc, người lợp mái, người chuyền ngói, người bắn tôn, cứ thế nhiều ngôi nhà bị hỏng đã được kịp thời sửa chữa.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế giúp Nhân dân xã Phong Hiền, huyện Phong Điền lợp lại nhà bị bão làm tốc mái.

Được biết, chỉ gần 2 ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng DQTV cùng người dân địa phương đã lợp lại mái, sửa chữa, khắc phục hư hỏng được hàng trăm ngôi nhà để giúp Nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn giúp địa phương cắt cây ngã đỗ, dựng lại cây bật gốc, thu dọn cành lá, tiến hành dọn dẹp vệ sinh trường học và các trục đường liên thôn, liên xã. 

Mặc dù đã quá giờ ăn trưa nhưng tổ làm việc của Binh nhất Trần Gia Hưng, Chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 vẫn hăng say trên mái nhà để quyết tâm lợp cho xong. Sau khi hoàn thành công việc Hưng chia sẻ: “Quán triệt quan điểm của trên, không để bà con phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất” nên chúng em phải quyết tâm làm việc nhanh nhất có thể; kể cả buổi trưa, không để cho thời gian nghỉ, cứ xong nhà này là chúng em chuyển sang nhà khác ngay để kịp thời giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đã huy động trên 600 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực cùng với hơn 3.500 dân quân tự vệ của các huyện để giúp Nhân dân khắc phục hậu quả do cơn bão số 5 gây ra. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh tập trung ưu tiên các địa phương bị thiệt hại nặng như huyện Phong Điền, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế, huyện Phú Lộc và thị xã Hương Trà. Trong quá trình hành quân về địa phương giúp Nhân dân, chúng tôi chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thực hiện nghiêm túc mối quan hệ quân - dân, làm việc khẩn trương, trách nhiệm, chạy đua với thời gian, chạy đua với thời tiết để kịp thời giúp bà con sửa chữa lại nhà cửa sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: LÊ SÁU - QUANG ĐẠO


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội