Thứ 3, 26/03/2019 - 06:54
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh: Hội nghị Liên tịch phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2019 Hội nghị Quân chính Quân khu triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 Thượng tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy tỉnh Nghệ An và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An Đảng ủy Quân khu 4 ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019 Ban chỉ đạo 515 Quốc gia: Sơ kết Đề án 1237-TTg, giai đoạn 2016 – 2018; Đề án 150-TTg, giai đoạn 2017 – 2018; triển khai phương hướng nhiệm vụ, giai đoạn 2019 – 2020. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Gặp mặt cán bộ cao cấp quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn Quân khu Quân khu 4: Dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ. Đảng ủy Quân khu 4: Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nội dung hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng Cục Chính trị Quân khu 4: Lễ công bố quyết định công nhận Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì Bộ Quốc phòng: Tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội biên phòng Đảng ủy Quân khu 4 :Thông qua dự thảo nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 2019 Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức hội nghị bàn giao Tư lệnh Quân khu 4
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Các con về thêm ấm lòng mẹ

Đi trong âm vang trầm hùng, dạt dào xúc cảm của ca khúc “Hát về mẹ Việt Nam anh hùng” phát rộn ràng khắp đường làng ngõ xóm xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng tôi cùng Thượng tá Trần Ngọc Bình, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Sơn và các đồng chí trong Ban CHQS xã Đông Thịnh đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Doãn Thị Mứt ở thôn 4.

Cán bộ Ban CHQS huyện Đông Sơn và xã Đông Thịnh thăm, động viên, tặng quà mẹ Doãn Thị Mứt.

Khi anh Doãn Huy Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đông Thịnh bước vào căn nhà cấp bốn dung dị nằm cuối ngõ đã ngả màu thời gian nói nhỏ với mẹ Mứt: “Mẹ ơi! Các anh ở “huyện đội” đến thăm mẹ ạ!”. Run run cầm lấy gậy, mẹ chầm chậm bước xuống sân, ánh mắt mẹ vui lắm, giọng mẹ trầm ấm: “Đứa nào đấy? Bình hay Thủy (Thượng tá Nguyễn Như Thủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện) vậy con?”. Nghe mẹ hỏi vậy, anh Bình trả lời: “Dạ con Bình đây mẹ ạ! Chúng con đến chơi, có chút quà để mẹ mua thuốc”. Vừa dìu mẹ lên thềm anh Bình đã bị mẹ trách yêu: “Mình mẹ sinh hoạt có đáng bao nhiêu đâu, có Đảng, Nhà nước lo rồi, mà khi nào các con đến chơi cũng cho quà. Vào đây! Uống nước, ăn trái cây các con”.

Mẹ Mứt năm nay đã bước sang tuổi 89, tuy không còn khỏe nhưng mẹ vẫn minh mẫn. Trong ngôi nhà đơn sơ, mẹ đặt trang trọng di ảnh hai liệt sĩ cùng hai Bằng Tổ quốc ghi công. Khi tôi gợi nhắc đến các anh, đôi mắt của mẹ ngân ngấn nước. Trong ký ức của mẹ và lời kể của thương binh Lê Văn Thông (con trai mẹ), chúng tôi cảm nhận được sự mất mát, đau thương quá lớn của mẹ. Mẹ ước mơ có một cuộc sống đầm ấm bên chồng con nhưng giặc giã lại giày xéo quê hương, cướp đi những người thân yêu nhất của mẹ. Mẹ có 8 người con (7 trai, 1 gái) thì hai anh là Lê Đình Sức và Lê Đình Lực đã ngã xuống vì đất nước còn anh Thông để lại một phần thân thể trên chiến trường. Những vành khăn trắng nối tiếp trên đầu càng làm mẹ thêm căm thù giặc, mẹ tích cực hoạt động cách mạng ở địa phương, trực tiếp tham gia tiếp tế, nuôi giấu cán bộ. Mẹ bảo, nước mất thì nhà tan, con mẹ ra trận, cả nước ra trận. Hai lần mẹ giấu nước mắt vào lòng khi cầm trên tay giấy báo tử của hai anh. Giờ đây, mẹ sống trong sự đùm bọc của tình làng, nghĩa xóm cùng sự quan tâm thường xuyên của các cơ quan, đoàn thể.

Theo Thượng tá Trần Ngọc Bình, hưởng ứng phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Ban CHQS huyện Đông Sơn đã nhận chăm sóc mẹ Mứt để tri ân, động viên mẹ tuổi xế chiều. Từ đó, ngôi nhà nhỏ đơn sơ thêm ấm áp và vui hơn bởi thường xuyên có cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đến chăm sóc, động viên mẹ. Mặc dù điều kiện đơn vị còn không ít khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện luôn thấu hiểu rằng sự hy sinh, mất mát của mẹ và các đối tượng chính sách là không gì có thể bù đắp được nên ngoài trích quỹ đơn vị số tiền 500.000 đồng/tháng làm quà tặng, cán bộ, nhân viên còn thường xuyên đến quét dọn, làm vườn giúp mẹ. Nhận món quà từ anh Bình, qua ánh mắt chúng tôi biết mẹ vui lắm, ấm lòng lắm. Mẹ nói: “Quê hương, đất nước đang đổi mới, kinh tế càng phát triển thì Đảng, Nhà nước càng có điều kiện để quan tâm hơn nữa công tác chính sách. Mong sao các đối tượng có công với cách mạng, người nghèo khó đều được quan tâm đủ đầy như mẹ”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Lao động - Thương binh - Xã hội huyện Đông Sơn cho biết: “Huyện có 114 Bà mẹ Việt Nam anh hùng thì 6 mẹ còn sống, trong đó, Bộ Quốc phòng phụng dưỡng mẹ Thiều Thị Tú ở xã Đông Xuân, Ban CHQS huyện nhận phụng dưỡng mẹ Mứt. Không chỉ đồng hành cùng địa phương phụng dưỡng, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh còn có nhiều đóng góp vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như tham gia xây nhà tình nghĩa; thăm hỏi, tặng quà người có công; tu bổ, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ… Những việc làm đó đã để lại trong nhân dân nhiều tình cảm tốt đẹp đối với Bộ đội Cụ Hồ”.

       Bài, ảnh: Mạnh Hùng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết