A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gắn nhà trường với doanh nghiệp, đào tạo với việc làm

Điều ấn tượng của chúng tôi đến Trường Cao đẳng Nghề số 4 (Bộ Quốc phòng) những ngày cuối tháng 11 là không khí thi đua dạy tốt, học tốt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống nhà trường (6/12/1993-6/12/2018) của cán bộ, giáo viên, học viên. Bên cạnh các hoạt động chào mừng còn diễn ra lễ ký kết, bàn giao học viên về thực tập và làm việc giữa nhà trường và đại diện một số công ty, doanh nghiệp.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Hữu Hùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 5 cho biết: “Những năm qua, công ty chúng tôi thường xuyên phối hợp, ký kết chương trình đào tạo và tiếp nhận lao động của Trường Cao đẳng Nghề số 4. Sở dĩ chúng tôi chọn học viên do Trường Cao đẳng Nghề số 4 đào tạo, bởi không chỉ có phẩm chất, đạo đức tốt mà trình độ, tay nghề của các em luôn đáp ứng yêu cầu của công ty”. 

Với phương châm “Gắn nhà trường với doanh nghiệp, đào tạo với việc làm”, Trường Cao đẳng Nghề số 4 đã chủ động khảo sát nhu cầu sử dụng lao động và ký kết với gần 30 doanh nghiệp, tổng công ty và nhiều thị trường nước ngoài để đào tạo và giới thiệu việc làm cho học viên. 

Lễ ký kết hợp đồng và bàn giao học sinh thực tập tại doanh nghiệp.                              Ảnh Thanh Tĩnh

Thượng tá Hà Kiên Cường, Phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Chúng tôi xác định, không chỉ đào tạo theo nhu cầu của sinh viên mà phải theo nhu cầu của xã hội, đào tạo theo “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp. Trong đó, nhà trường gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để thực hiện “4 cùng” theo quy trình đào tạo khép kín. Đó là, cùng xác định mục tiêu, kế hoạch đào tạo cho từng loại ngành, nghề cụ thể; cùng xây dựng, chỉnh lý nội dung, chương trình đào tạo; cùng phối hợp đào tạo với đội ngũ giáo viên, kỹ sư và chuyên gia lành nghề, trợ giảng, cán bộ quản lý các bên; cùng tổ chức thi, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, thực hiện hợp đồng sau đào tạo, sắp xếp hợp lý để giáo viên, học viên có 50% thời gian thực tế tại các doanh nghiệp. Do vậy, số lượng học viên hàng năm hoàn thành chương trình đào tạo tại trường có hơn 90% tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Đây chính là lý do vì sao trung bình mỗi năm nhà trường đào tạo nghề cho hơn 12.000 người và tỷ lệ học viên năm sau cao hơn năm trước gần 15%.

Một bước tiến mới của nhà trường, đó là không chỉ hợp tác, phối hợp với các nhà máy, doanh nghiệp trong nước để cùng đào tạo học viên mà còn tăng cường hợp tác quốc tế. Hiện Trường Cao đẳng nghề số 4 đã hợp tác với Trường Cao đẳng ô tô Ajou thuộc Tập đoàn DAEWOO để đào tạo 2 văn bằng tại Hàn Quốc. Nhà trường đã đưa một số sinh viên hệ cao đẳng sang học tập tại Ajou. Bên cạnh đó, trường còn ký kết hợp tác với Trường Đại học SEHAN (Hàn Quốc), Học viện Công nghệ thông tin ISEIFU và Trường Trung cấp xây dựng SYUXEI (Nhật Bản), Trung tâm ngoại ngữ Thăng Long - AOBA (nhằm mục đích hợp tác trao đổi đào tạo, lao động, đưa lao động sang nước ngoài làm việc).

Học viên Lê Thanh Minh, Lớp cao đẳng Điện công nghiệp K12 chia sẻ: “Trong thời gian thực tập em đã được đến làm việc tại Công ty LILAMA 18. Trung bình mỗi tháng chúng em được trả lương từ 7 – 8 triệu đồng. Điều này không chỉ giúp em có thêm chi phí, tự trang trải việc học mà còn là cơ hội thuận lợi trong việc nâng cao tay nghề, tiếp cận với doanh nghiệp và phấn đấu để được trở thành một thành viên của công ty sau khi ra trường”.

Những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường còn chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất... Trong đó việc “chuẩn hóa” đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu đặt lên hàng đầu. Theo đó, với yêu cầu “Thầy giỏi phải là người thợ giỏi”, trường thường xuyên liên kết, phối hợp với các trung tâm dạy nghề trong và ngoài nước gửi giáo viên đi nâng cao tay nghề. Nhờ đó, 100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn theo Luật dạy nghề, hầu hết có trình độ thạc sỹ, kỹ sư, thợ bậc cao, gần 50% cán bộ quản lý có trình độ sau đại học. 

Cùng với các giải pháp đồng bộ, trong đó làm tốt việc gắn nhà trường với doanh nghiệp, gắn đào tạo với giải quyết việc làm nên những năm qua Trường Cao đẳng Nghề số 4 luôn là địa chỉ tin cậy không chỉ quân nhân xuất ngũ mà còn của thanh niên, người lao động trên địa bàn.

    Phùng Ngọc Thăng 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết